Cách Kiểm Soát Chi Phí Của Quán Bar

Hầu hết các chủ doanh nghiệp đang kinh doanh quán Bar đều tìm kiếm giải pháp về cách kiểm soát chi phí thanh toán cho hoạt động của quán, nhưng họ không thể tìm thấy những thông tin hiệu quả từ internet vì hầu hết các chúng không có hướng dẫn cụ thể để giúp họ. Nếu đang muốn tìm hiểu về chi phí thanh toán thì nội dung trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn từng bước kiểm soát chi phí quán bar trong kinh doanh quán Bar.

Để kiểm soát chi phí của quán Bar bạn phải thực hiện chính xác giá thực đơn và giá bán. Tỷ lệ phần trăm đồ uống và tỷ lệ lưu lượng tiếp thị không chính xác có thể là lý do chính khiến bạn bị mất việc và bị phá sản, nếu bạn không biết về những con số phát sinh chi phí ẩn. Để kiểm soát chi phí quán Bar một cách hiệu quả, bạn không nên phó mặc tất cả cho nhân viên của mình, đặc biệt là đối với một số chi phí quan trọng.

kiểm soát chi phí nguyên liệu
Việc kiểm soát chi phí trong quán Bar là điều cần thiết nếu bạn muốn kinh doanh tốt

Có thể bạn quan tâm: Cách tính Cost đồ uống khi mở quán kinh doanh.

Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Có những khoản chi phí như tiền thuê, tiện ích, bồi thường cho công nhân và các bảo hiểm khác mà không thể kiểm soát được. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào những gì có thể kiểm soát. Chúng bao gồm chi phí lao động, chi phí thực phẩm, chi phí vận hành, chi phí sửa chữa và bảo trì. Những chi phí này đòi hỏi sự tập trung hàng ngày và năng lượng của bạn.

Chi phí thức uống

Bạn muốn chi phí rượu của bạn là khoảng 20%. Điều này có nghĩa là nếu bán một thức uống với giá 10$, nó chỉ phải tốn 2$ để thực hiện. Quá trình được gọi là chi phí thực đơn của bạn. Khi bạn lên menu thức uống, hãy tính chi phí của các thành phần trong mỗi đồ uống.

Nếu món thức uống đó khi pha chế bạn đã tốn 1,50 $ thì không thể bán nó với giá ít hơn 7,50 $. Khi khách hàng muốn có một thứ gì đặc biệt hoặc muốn bổ sung thêm vài loại nguyên liệu, bạn có thể tính thêm 10% giá trị sản phẩm. Hãy thực hiện việc này cho mọi thức uống trên thực đơn của bạn từ cocktail đến đồ uống có ga. Làm tốt việc này vào cuối tháng, chi phí sẽ ổn định bất kể doanh thu của quán như thế nào. Kiểm soát tốt chi phí giúp cho bạn có thời gian để phát triển kinh doanh mà không gặp phải căng thẳng liên tục vì bị hao hụt tiền.

kiểm soát chi phí thức uống
Khi lên menu thức uống, hãy tính chi phí của các thành phần trong mỗi món

Phân tích số liệu

Đối với chi phí lao động, hãy thực hiện phân tích hàng ngày so với thu nhập. Đây là một bài tập đơn giản cho bạn biết đã mất bao nhiêu tiền cho lao động một ngày và so sánh con số đó với doanh thu của bạn. Nếu dự báo lao động vượt quá các tính toán, bạn có thể điều chỉnh hàng ngày. Chờ đến cuối tháng để tính chi phí lao động là một cách chắc chắn sẽ khiến bạn gặp rắc rối về tài chính.

Một số hệ thống bán hàng có thể giúp theo dõi giờ làm việc của nhân viên, hãy thử sử dụng để giúp bạ tính toán chi phí lao động. So sánh chi phí lao động hàng ngày của bạn với số doanh thu hàng ngày và mức dự báo. Các quán Bar cao cấp dự trù chi phí lao động từ 25% đến 28%, trước khi có lợi ích và đóng thuế. Nếu chi phí lao động của bạn cao hơn, hãy tìm cách cắt giảm nhân viên hoặc tổ chức lại các hoạt động.

Biết những gì có thể làm tăng chi phí của bạn

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí để hoạt động quán Bar của bạn. Hãy thường xuyên theo dõi, chú ý những vấn đề dưới đây để giúp bạn dễ dàng xác định các vấn đề

Thức uống của bạn có được pha chế theo các công thức tiêu chuẩn không? Nếu bạn kinh doanh thức uống có nhiều thành phần, hãy đảm bảo nhân viên đang pha trộn chúng một cách chính xác. Nếu một người phục vụ dùng sai, có thể tăng gấp đôi chi phí.

kiểm soát nhân viên pha chế
Hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang pha chế một cách chính xác

Các nhà cung cấp có cung cấp đúng những gì bạn đặt? Nếu bạn đang nhận hàng thường xuyên, hãy đảm bảo nhà cung cấp giao đúng các đơn hàng. Rất hiếm khi các nhà cung cấp không trung thực, nhưng những sai sót có thể xảy ra.

Có ai ăn cắp không? Nếu chi phí đổ của bạn đột ngột nhảy lên, đừng quên xem có ai đó không trung thực hay không .

Mức lãng phí có cao không? Có lẽ bạn đang lưu trữ những chai rượu hay nguyên ở nơi dễ dàng bị rơi vỡ, hỏng hóc. Hoặc có thể bạn cần phải đào tạo nhân viên để họ biết cách tiết kiệm nguyên liệu.

Nếu có thể xác định các yếu tố đang đẩy chi phí của quán tăng cáo thì bạn có thể thực hiện các bước để cắt giảm chúng. Và đó là một phần quan trọng trong việc kiểm soát chi phí.

Việc quản lý, kiểm soát chi phí quán bar trong kinh doanh là công việc cực kỳ khó khăn. Bạn phải mất rất nhiều thời gian, công sức để suy nghĩ tìm ra cách để cắt giảm sao phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách giải quyết sao cho hiệu quả và không phải gặp phải các trường hợp lãng phí, thất thoát trong kinh doanh.

Làm thế nào để quản lý quán Bar hiệu quả? Xem thêm ý tưởng  của DPCAAu ngay nhé!

Điểm: 4.8 (17 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn