Thiết kế Menu tối ưu để kinh doanh quán cafe hiệu quả

Góp phần đem lại sự thành công trong kinh doanh quán cà phê chính là một menu quán cafe được thiết kế hợp lý để kiểm soát được chi phí và lượng nguyên liệu.

Thiết kế thực đơn tối ưu để kinh doanh quán cafe hiệu quả

Menu đồ uống quán Cafe có thể xem là một nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, bản thân Menu phải mang tới sự hài lòng từ thẩm mỹ cho đến kết cấu để thuyết phục khách hàng. Bản chất của menu là một công cụ giới thiệu tới khách hàng những sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Nếu biết cách thiết kế menu cho quán cafe thích hợp sẽ mang lại lợi nhuận và thu hút khách hàng.

Menu đồ uống chuẩn là cung cấp đầy đủ thông tin, đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Menu làm nhiệm vụ trao đổi thông tin với khách hàng về các món đồ uống trong quán cafe. Song, những thông tin này được trình bày cụ thể qua cách thiết kế, câu chữ, bố cục, sắp xếp… hợp lý để thuyết phục khách hàng lựa chọn đa dạng món đồ uống, hỗ trợ “push sale” thuận tiện.

Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm ngay bên dưới để thiết kế mẫu menu đồ uống đẹp cho quán cafe.

Xây dựng nội dung chính cho menu đồ uống quán Cafe

Lên Menu sao cho hấp dẫn?

Trước tiên, bạn phải xác nhận xem thức uống muốn bán là gì, có phù hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu hay không… Menu đồ uống nên có món đặc trưng để tạo dấu ấn riêng cho quán và đặt nó lên đầu trang, thiết kế tạo sự chú ý.

Menu đồ uống hấp dẫn sẽ thuyết phục khách hàng cao (Ảnh: Internet)
  • Các loại cà phê cơ bản: cà phê truyền thống (cà phê đen pha phin, cà phê sữa…), các loại cà phê mới lạ (cà phê dừa, cà phê bơ, cà phê kem, cà phê trứng…), các loại cà phê pha máy (Espresso, Latte, Cappucino…).
  • Các loại thức uống dinh dưỡng: nước ép, sinh tố, yaourt,…
  • Nhóm Menu trà: trà trái cây, trà hiện đại, trà túi lọc…
  • Menu các loại kem với các mùi vị khác nhau, bán theo viên hay một combo.
  • Các loại nước uống thông dụng: nước ngọt, soda, nước suối,…
  • Các loại điểm tâm sáng, món ăn trưa, món ăn vặt.

Nên ghi rõ các thành phần trong món uống để khách hàng có thể lựa chọn được thức uống, món ăn như mong muốn của mình. Sau thời gian kinh doanh, bạn có thể rút ra được sở thích của khách hàng và chỉnh sửa lại thực đơn cho phù hợp hơn.

Quản lý giá bán trên menu quán Cà phê

Nên để giá lẻ thay vì giá chẵn, chẳng hạn một ly Sinh tố bơ có giá 40.000 VND thì bạn chỉ nên để giá 39.000 VND. Với mức giá này bạn vẫn có lời tương đương với giá 40 và khách hàng sẽ thích như vậy vì họ cho rằng 39 là số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với 40 về mặt hình thức.

Cách tính giá bán đồ uống sẽ bằng:

GIÁ THÀNH TẠO NÊN LY THỨC UỐNG + CHI PHÍ LƯƠNG + CHI PHÍ THUÊ MẶT BẰNG + CÁC HÓA ĐƠN ĐIỆN NƯỚC

Giá thành sẽ chiếm 35% giá bán, vậy nên công thức để tính giá một ly cà phê sẽ là: (Giá thành đồ uống*100)/ 35.

Ví dụ: Bạn tốn 30 gram cà phê xay để pha một ly cà phê hết khoảng 3.000 VNĐ; đường, sữa, đá thêm vào hết khoảng 2.000 VNĐ. Vậy tổng giá thành đồ uống sẽ là: 5.000 VNĐ. Vậy giá thấp nhất để bán ly cà phê của bạn sẽ là: (5000*100)/35 =14.285 VNĐ. Số tiền 14.285 VNĐ này chính là giá thấp nhất để có lợi nhuận từ cốc cà phê được bán ra. Khi bạn tăng giá bán lên, đồng nghĩa với việc phần trăm giá thành sẽ càng thấp và sẽ càng lời nhiều, nhưng bạn nên cân nhắc kỹ vì nó ảnh hưởng đến doanh thu để đảm bảo tối đa lợi nhuận.

Cách thiết kế menu quán Cafe hiệu quả

Lựa chọn mẫu menu phù hợp với quy mô kinh doanh

Mô hình quán của bạn: Bạn xây dựng mô hình quán là gì? Quán cà phê workshop, cà phê nhạc acoustic, cà phê truyền thống, quán cà phê sách, cà phê tiếng Anh… Mô hình của quán cần phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Dù quyết định mô hình quán trước hay xác định đối tượng trước thì cả hai phải tương thích với nhau, để tạo hiệu ứng thu hút tốt nhất.

Thiết kế menu phù hợp với concept quán cafe (Ảnh: Internet)

Đối tượng khách hàng: Đối tượng khách hàng có liên quan mật thiết tới mô hình quán của bạn. Cần xác định: độ tuổi, giới tính, thói quen tiêu dùng của đối tượng khách hàng. Trong đó thói quen tiêu dùng của khách hàng rất quan trọng, không chỉ giúp bạn nhận ra những loại thức uống nào cần xuất hiện trong Menu và nằm ở vị trí nào, giá tiền bao nhiêu là hợp lý. Mỗi đối tượng khách hàng lại có thói quen tiêu dùng khác nhau, có những nhóm đồ uống khác nhau.

Không gian nào sẽ phù hợp với mô hình cà phê nào của bạn

Nếu quán có diện tích nhỏ, bạn nên lựa chọn mẫu menu dạng bảng, menu đồ uống bằng bìa giấy, kiểu gấp để tiết kiệm diện tích.

Nếu không gian quán của bạn to hơn, bạn có thể thu hút được nhiều đối tượng hơn, vậy thì lúc này cho phép Menu của bạn chứa nhiều nhóm thức uống hơn. Bạn có thể trang trí thêm bảng menu đồ uống bằng gỗ treo tường, menu đồ uống để bàn bằng nhựa… để khách hàng trong lúc chờ đợi order đồ uống có thể xem trước thực đơn.

Những chiếc bảng menu sẽ tạo điểm nhấn trong cửa hàng (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi thiết kế menu đồ uống

Menu cần thể hiện được concept chung để khách thấy được sự thống nhất và chuyên nghiệp của quán. Theo nhiều nghiên cứu khách hàng thường có hai xu hướng về hình ảnh: thích hình ảnh lớn, màu sắc trung thực và không thích quá nhiều chi tiết. Chính vì vậy hãy đặt để hình ảnh thật thu hút vào menu để làm khách hàng chú ý và có những đánh giá tốt về chất lượng quán thức uống ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Màu sắc bắt mắt

Về màu sắc, nếu không có concept màu sắc chung bạn nên ưu tiên màu xanh nước biển vì đây là mà sắc khiến khách hàng có cảm giác khát và muốn uống nhiều hơn. Nếu quán thức uống của bạn có phục vụ thêm đồ ăn thì màu đỏ cũng có thể là một sự lựa chọn vì màu đỏ làm khách hàng có cảm giác đói và kích thích việc gọi các món nóng.

Bố cục menu phù hợp

Bố cục của menu đồ uống cần được sắp xếp cân đối, phân chia danh sách menu theo nhóm thức uống để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Không nên có các chi tiết dẫn dắt khách đi từ tên món tới giá tiền sẽ làm khách hàng e dè khi chọn món.

Một menu cơ bản sẽ gồm 3 phần chính: tên món, mô tả và giá. Mô tả càng chi tiết khách hàng càng thích. Nếu món soda mùa hè có thêm dòng mô tả hấp dẫn thế này hẳn khách hàng sẽ rất hứng thú: Soda mùa hè tươi mát với chanh tươi và hương thơm của lá bạc hà.

Font chữ của Menu

Bạn nên lựa chọn những font chữ to tròn, dễ đọc, không bị lỗi font khi sử dụng tiếng Việt. Các dòng chữ không dính sát nhau, khách hàng sẽ khó đọc và tạo cảm giác khó chịu. Màu chữ đậm nên sử dụng đối lập hợp lý như trên nền sáng (nền trắng chữ đen, chữ nâu…), trên nền tối (nền xám đen, chữ trắng…).

Tận dụng ký tự, hình ảnh thay cho chữ viết

Trên menu cần có thông tin nhóm đồ uống, tên món, giá… Ngoài ra, bạn nên sử dụng các ký tự, dấu hiệu, hình ảnh để mô tả rõ ràng hơn về loại đồ uống. Ví dụ như: món best seller bạn có thể sử dụng dấu “like”, “nút sao”, tô đậm món, hoặc sử dụng màu sắc khác những thông tin còn lại…

Đơn giản hóa menu càng ít chi tiết càng tốt (Ảnh: Internet)

Bí mật của góc bên phải

Theo nghiên cứu, khách hàng sẽ tập trung vào các chi tiết ở góc bên phải, phía trên khi nhìn vào menu. Chính vì vậy, các quán thức uống sẽ chọn những món mình muốn bán nhất cho vào góc bên phải menu. Kèm với đó là hình ảnh, mô tả hấp dẫn, kích thích khách hàng chọn món. Cũng chính sự đặc biệt của góc bên phải ấy mà hầu như những món kèm giá đắt nhất thường không được đưa vào vị trí này.

Chất liệu in ấn Menu quán cà phê tốt

Bạn nên sử dụng chất liệu in ấn chắc chắn, bìa cứng, giấy bọc lớp chống nước để không gây ấn tượng xấu, thiếu chuyên nghiệp đến khách hàng.

  • Thực đơn kiểu bảng: in trên bìa cứng, bọc lớp chống nước mỏng.
  • Thực đơn kiểu bìa: bìa kê cứng bằng da hoặc gỗ nhẹ.
  • Thực đơn kiểu gấp: dễ dàng gấp lại, ép nhựa, ép dẻo…
  • Thực đơn kiểu sách: sử dụng loại bằng da có thể lau chùi được, màu sắc họa tiết đơn giản.

Làm thế nào để tự thiết kế menu đồ uống?

Bạn có thể tự thiết kế menu bằng cách download mẫu có sẵn bằng file word hoặc pdf, phần mềm thiết kế mẫu online như Canvas, Photoshop Online, Photopea… rất đơn giản, dễ sử dụng để tạo ra menu đồ uống cơ bản.

Đối với loại hình thức uống take away, những gợi ý về menu phía trên chỉ là tương đối vì hình thức này đòi hỏi độ đơn giản để phù hợp với tính chất nhanh chóng, tiện lợi của mô hình nhưng vẫn đảm bảo khách hàng thích thú, dễ gọi món.

Hy vọng những gợi ý trong việc thiết kế menu đồ uống quán cà phê từ Dạy Pha Chế sẽ giúp bạn tạo nên cho quán thức uống của mình một bảng menu thật hoàn hảo.

Trung bình: 4.67 (6 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn