Kế Hoạch Marketing Khi Kinh Doanh Quán Trà Sữa

Marketing là hoạt động không thể thiếu trong suốt quá trình kinh doanh quán trà sữa của bạn bao gồm nhiều hoạt động hướng đến khách hàng. Có thể hiểu marketing có tác động rất lớn đến ý định ghé quán trà sữa của khách hàng, từ đó góp phần mang về doanh thu như bạn mong muốn. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý mà Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ dưới đây để áp dụng marketing cho quán trà sữa của mình.

Tùy vào quy mô quán trà sữa và nguồn quỹ bạn chi cho các hoạt động marketing mà hình thức marketing cũng khác nhau. Song dù thực hiện theo hình thức nào thì mục đích cuối cùng của marketing cũng là để giúp khách hàng được thỏa mãn nhu cầu và người kinh doanh đặt được lợi nhuận như mong muốn.

marketing thu hút khách hàng

Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng đến quán trà sữa của bạn(Ảnh: Internet)

Để xây dựng được một kế hoạch marketing chỉn chu mất khá nhiều thời gian, công sức và cả kinh phí. Nếu mới bắt đầu kinh doanh trà sữa và lên kế hoạch thực hiện marketing tự túc, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Trước khi mở quán kinh doanh, bạn nên chú ý khoanh vùng được nhóm khách hàng mà quán phục vụ chủ yếu. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu có thể xem là bước tiền đề để xây dựng chiến lược marketing cho quán trà sữa của bạn.

Bên cạnh đọc các tài liệu phân tích về nhóm khách hàng mục tiêu thì nếu có điều kiện bạn nên tìm hiểu trực tiếp thông qua các bảng khảo sát để lấy được dữ liệu chính xác nhất. Nếu ngại nhiều người không thực hiện khảo sát, bạn có thể tặng kèm mỗi bảng khảo sát một phiếu giảm giá trà sữa. Đây có thể xem là một cách hay vừa giúp bạn thực hiện được bảng hỏi vừa ngầm giới thiệu và thu hút khách hàng đến quán.

Thu hút sự chú ý của khách hàng

Có nhiều cách khác nhau để thu hút sự chú ý của khách hàng đến quán của bạn như cách trang trí quán, các hoạt động giới thiệu… Trong thời gian đầu, điều cần nhất là làm sao để nhiều người biết đến quán. Phía ngoài quán, bạn có thể trang trí nhiều standee, poster và các hoạt động nhỏ như phát bong bóng, phát tờ rơi… để thu hút sự chú ý của người đi đường.

quán trà sữa thiết kế bắt mắt

Các quán trà sữa có thiết kế bắt mắt luôn khiến khách hàng muốn ghé qua (Ảnh: Internet)

Bạn nên phát tờ rơi ở những khu vực tập trung đông khách hàng mục tiêu như trường học, các trường đại học, cao đẳng…Có thể nói phát tờ rơi là cách đơn giản và hiệu quả trong marketing để giới thiệu quán đến nhiều người. Trong một thời gian ngắn, nhiều người sẽ đọc qua thông tin về quán mặc dù không phải tất cả mọi người đều giữ lại tờ rơi sau khi nhận. Giải quyết cho tình trạng này, bạn có thể tích hợp tờ rơi giới thiệu quán với menu trà sữa, danh thiếp hoặc thẻ thành viên như vậy sẽ đảm bảo được khách hàng sẽ giữ lại tờ rơi.

Khai thác ứng dụng smartphone và mạng xã hội

Ngày nay, smartphone và mạng xã hội gần như gắn liền với đời sống của người trẻ mọi lúc mọi nơi. Nhận biết được điều này, nhiều thương hiệu trà sữa đã đầu tư hẳn các ứng dụng trên smartphone cho phép vừa cập nhật thông tin mới nhất về các chương trình khuyến mãi và gọi đặt trà sữa qua ứng dụng.

Nếu không đủ kinh phí tạo ứng dụng riêng, bạn nên chuẩn bị một fanpage chỉn chu, thường xuyên cập nhật các hình ảnh về không gian và các món mới của quán. Fanpage không những là kênh thông tin dành cho khách hàng mà còn giúp khách hàng có thể tiện lợi giới thiệu quán đến với bạn bè, người thân.

ứng dụng gọi trà sữa

Nhiều thương hiệu trà sữa đầu tư ứng dụng gọi trà sữa để tạo sự khác biệt trong kinh doanh (Ảnh: Internet)

Khách hàng trẻ thường có thói quen tìm thông tin về không gian quán trà sữa, giá nước và cả các đánh giá về quán mình sắp đến để đưa ra quyết định đến hay không đến quán. Có thể xem đây là lý do thuyết phục nhất khiến bạn không thể không quan tâm đến mạng xã hội trong quá trình marketing cho quán trà sữa của mình.

Mô tả lợi ích của sản phẩm mang đến cho khách hàng

Ngày nay trà sữa dù được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng trà sữa và nguồn gốc các loại topping dùng kèm. Bạn có thể để các bảng giới thiệu thành phần dinh dưỡng của từng loại trà sữa, công dụng của chúng để khách hàng hiểu hơn về thức uống yêu thích của mình.

bảng thông tin thành phần trà sữa

Các bảng cung cấp thông tin về thành phần, giá trị dinh dưỡng sẽ tạo được sự tin tưởng của khách hàng về trà sữa(Ảnh: Internet)

Đi liền với việc mô tả lợi ích của sản phẩm, bạn có thể công khai các giấy chứng nhận về kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm của quán để nâng cao độ tin cậy.

Bộ nhận diện quán trà sữa của riêng bạn

Bộ nhận diện thương hiệu tạo ra sự thống nhất trong thiết kế từ lúc lên ý tưởng mở quán đến lúc quán trà sữa đi vào hoạt động. Trong kinh doanh quán trà sữa, có thể kể đến một số yếu tố chủ yếu nằm trong bộ nhận diện như:

  • Logo của quán.
  • Linh vật đại diện (con vật, hình ảnh đặc trưng cho quán).
  • Danh thiếp, thẻ thành viên, phiếu giảm giá.
  • Kiểu dáng ly, hình ảnh trên ly.
  • Trang phục nhân viên.
  • Cách thiết kế quán, tông màu chính…

kiểu dáng ly trà sữa độc đáo

Kiểu dáng ly độc đáo là một trong những yếu tố tạo sự khác biệt cho quán trà sữa(Ảnh: Internet)

Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp cho quán của bạn không bị hòa lẫn giữa hàng trăm quán trà sữa hiện nay trên thị trường. Ngoài ra, bộ nhận diện thương hiệu còn thể hiện được sự khác biệt, cá tính riêng của quán trà sữa cũng như khẳng định được sự phù hợp với đối tượng khách hàng mà quán đang hướng đến.

Còn rất nhiều hoạt động marketing khi kinh doanh quán trà sữa khác như thực hiện các chương trình khuyến mãi, áp dụng thẻ thành viên,… Các yếu tố được chọn giới thiệu trong bài là những yếu tố cốt lõi, đi sát với thực tế mà bạn có thể áp dụng cho kế hoạch marketing của mình. Áp dụng đúng và khéo léo các hoạt động marketing sẽ giúp quán trà sữa của bạn nhanh chóng thu hồi vốn và đạt lợi nhuận vượt mong đợi.

Bạn đã biết được bí quyết marketing quán trà sữa phù hợp. Vậy bước tiếp theo để kinh doanh hiệu quả là tham khảo kinh nghiệm thiết kế quán trà sữa với không gian tối ưu nhất.

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn