Kinh Nghiệm Mở Quán Kinh Doanh Đồ Uống Bắt Kịp Xu Hướng “Healthy”

Hiện nay, người tiêu dùng đã và đang có xu hướng lựa chọn đồ uống, thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường. Chính vì thế, mô hình kinh doanh đồ uống tốt cho sức khỏe (healthy drink) sẽ mang lại lợi nhuận cao và hợp với xu hướng hiện nay.

đồ uống tốt cho sức khỏe

Đồ uống tốt cho sức khỏe đang thay thế dần các thức uống công nghiệp

Nhu Cầu Ăn Uống Chế Độ “Healthy” Tăng Mạnh

Gần đây, chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, lành mạnh được nhiều người đón nhận. Những người có thói quen duy trì lối sống như trên, thường mong muốn bảo vệ sức khỏe, duy trì tinh thần, giảm stress, giảm tình trạng béo phì, cân bằng tâm lý, cơ thể cân đối và đẹp hơn.

Trong đó, đồ uống là một phần không thể thiếu trong chế độ sống lành mạnh. Không chỉ là thức uống cung cấp năng lượng, nước, vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh tật khác, giảm cân… Đặc biệt, đồ uống được pha chế từ trái cây, rau củ, thảo mộc như sinh tố, nước ép, detox, nước mát… ngày càng phổ biến hơn.

các loại sinh tố

Các loại sinh tố, nước ép luôn nằm trong danh sách đồ uống tốt cho sức khỏe

Theo đó, Vietnam Report dự báo trong thời gian tới sẽ là thời điểm đột phá của các thực phẩm hữu cơ và nguyên liệu, bao bì bảo vệ môi trường. Báo cáo khảo sát nhanh các nhóm đối tượng tại Hà Nội và TP. HCM cho thấy họ ưu tiên mua các sản phẩm, đồ uống có thành phần dinh dưỡng khoàng 60%, sản phẩm có nguồn gốc organic chiếm khoảng 51,5%.

Theo báo cáo của Younet Media về lối sống lành mạnh thì đối tượng chủ yếu là giới trẻ và người làm. Trong đó, 67% khách hàng nữ giới ở độ tuổi 18 – 35 tuổi chiếm 93%. Thế nhưng, mô hình kinh doanh đồ uống tốt cho sức khỏe trên thị trường hiện nay không nhiều. Vì thế, đây là cơ hội cho các chủ kinh doanh đón đầu xu hướng kinh doanh, có lợi thế về mặt thị trường, đối thủ cạnh tranh thấp…

Kinh Doanh Đồ Uống Tốt Cho Sức Khỏe Cần Chuẩn Bị Gì?

Kiến Thức Đồ Uống Và Kỹ Năng Kinh Doanh

Mô hình kinh doanh đồ uống tốt cho sức khỏe cần tập trung phát triển những sản phẩm đánh vào yếu tố như: an toàn, chất lượng, nguồn gốc tự nhiên… Vậy người kinh doanh cần làm gì để đảm bảo những yếu tố trên?

Đồ uống “healthy” yêu cầu cao về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng và có tác dụng đối với sức khỏe. Do đó, trang bị kiến thức về pha chế và kỹ năng quản lý, kiểm soát mô hình đồ uống là điều cần thiết trước khi mở quán. Bạn có thể tham khảo qua sách, báo… hoặc tham gia các khóa học đào tạo pha chế. Những kinh nghiệm và kiến thức thực tế sẽ giúp bạn hình dung ra kế hoạch kinh doanh như thế nào, phương pháp pha chế khoa học, nguyên tắc phối hợp các nguyên liệu, quản lý nhân viên… để áp dụng vào cách vận hành mô hình thức uống hiệu quả hơn.

Khảo Sát Nhu Cầu Khách Hàng

Tiếp đến, bạn cần khảo sát nhu cầu khách hàng hiện nay như thế nào, sở thích khách hàng ra sao… Sau đó, bạn sẽ điều chỉnh hương vị và xác định nguyên liệu bán hằng ngày. Kinh doanh đồ uống tốt cho sức khỏe thường sử dụng các nguyên liệu tươi, nên tránh tình trạng dư thừa và hư hỏng. Hơn nữa, cuộc khảo sát này sẽ giúp bạn định vị đối tượng, từ đó lựa chọn đưa vào menu đồ uống những món phù hợp với nhu cầu.

khảo sát khách hàng

Khảo sát giúp bạn định vị đối tượng khách hàng (Ảnh: Internet)

Đồng thời, bạn theo dõi thường xuyên ở mạng xã hội để cập nhật những xu hướng đồ uống tốt cho sức khỏe đang được ưa chuộng. Cũng như dành thời gian để tìm hiểu một số nơi dạy pha chế để nâng cấp các sản phẩm đang bán hoặc đón đầu xu hướng mới.

Chọn Mặt Bằng Kinh Doanh Hợp Lý

Tùy vào mức sống của từng khu vực mà chi phí thuê mặt bằng cũng khác nhau. Trung bình, với diện tích mặt bằng khoảng 30m2, chi phí thuế dao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Bạn nên lựa chọn địa điểm phù hợp để đảm bảo quán vận hành lâu dài.

Lưu Ý Nguồn Tài Chính Dự Bị

Bên cạnh nguồn tài chính sử dụng để mở quán ban đầu, bạn nên chuẩn bị thêm nguồn tài chính dự bị. Bởi những tháng kinh doanh đầu tiên là giai đoạn thu hồi vốn, lúc này, nguồn tài chính dự bị sẽ được chi cho các khoảng như nhân công, nguyên liệu, điện, nước, internet…

Thiết Kế Không Gian Quán

Thiết kế và trang trí không gian quán tối giản nhưng tinh tế sẽ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Vì sản phẩm kinh doanh là đồ uống tốt cho sức khỏe nên không gian xanh, phong cách thiên về gần gũi với thiên nhiên sẽ được khách hàng yêu thích. Đặc biệt, bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên, vừa tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng, vừa tiết kiệm được phần chi phí tiền điện lớn mỗi tháng.

không gian quán tối giản

Không gian quán tối giản, tự nhiên phù hợp với mô hình kinh doanh (Ảnh: Internet)

Chi phí thiết kế quán sẽ dao động từ 50 – 80 triệu đồng, bao gồm: các vật trang trí, bàn ghế, đèn điện, bình hoa, sơn sửa… Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí thì bạn nên tham khảo nhiều đơn vị cung ứng khác nhau, chọn giá thành phù hợp nhất với tài chính.

Thiết Kế Menu Đa Dạng

Bên cạnh việc đưa vào menu các thức uống phù hợp với sở thích và nhu cầu của nhiều người, bạn nên làm đa dạng thực đơn để khách hàng có nhiều lựa chọn. Gợi ý một số món cần có trong menu đồ uống như:

  • Sinh tố: xoài, bơ, mãng cầu, đu đủ, dưa gang…
  • Nước ép: bưởi, ổi, nho cam, cóc, cà rốt, dứa, dưa leo…
  • Detox: táo dưa leo, chanh và dứa, dâu tây và dưa hấu, đậu, cà rốt…
  • Nước mát: nước dừa, sâm bí đao, nha đam đường phèn…

Đối với những thức uống hỗn hợp, pha chế từ nhiều nguyên liệu thì bạn có thể đặt tên theo công dụng của đồ uống để kích thích nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cập nhật xu hướng thức uống mới lạ, hấp dẫn để làm mới menu đồ uống.

cập nhật thức uống healthy
Liên tục cập nhật thức uống healthy để hấp dẫn nhiều khách hàng

Học Pha Chế Để Mở Quán Ở Đâu?

Nằm trong xu hướng đồ uống tốt cho sức khỏe, các loại đồ uống đã và đang được sáng tạo theo nhiều cách pha chế khác nhau. Đồ uống không chỉ đảm bảo về chất lượng, mà còn được đầu tư vào hình thức trang trí, màu sắc…

Hiện nay, Dạy Pha Chế Á Âu có nhiều khóa học/chuyên đề pha chế ngắn hạn về xu hướng đồ uống tốt cho sức khỏe. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu đa dạng thức uống, sở hữu công thức pha chế, nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, bạn được tư vấn và hướng dẫn những cách lập kế hoạch giúp cửa hàng thu về lợi nhuận hấp dẫn.

thực hành tại lớp học

Học viên thực hành tại lớp học Detox tại Dạy Pha Chế Á Âu

Tùy vào quy mô của mô hình, bạn đưa ra những quyết định phù hợp. Nắm bắt cơ hội kinh doanh thức uống “trendy” và giàu tiềm năng này. Bạn có thể lựa chọn đa dạng mô hình quán nước như nước ép, detox, sữa hạt, trà giảm cân…

Mọi thông tin về các khóa học pha chế để mở quán, mời bạn liên hệ đến hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form đăng ký bên dưới.

Điểm: 4.47 (16 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn