Hóa Ra Giấy Lọc Cà Phê Ảnh Hưởng Đến Hương Vị Đồ Uống Rất Nhiều

Đầu thế kỷ 20, giấy lọc cà phê ra đời đã mang đến nhiều đổi mới cho nghệ thuật pha chế café. Đặc biệt, những món cà phê được pha chế bằng kỹ thuật Pour Over và dùng dụng cụ pha chế thủ công như: V60, Chemex, Kalita, Areopress, Melitta… thì quá trình chiết xuất phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của giấy lọc.

nghệ thuật pha chế cà phê

Giấy lọc mang đến bước đột phá mới cho nghệ thuật pha chế cà phê (Ảnh: Internet)

Giấy lọc cà phê là gì?

Giấy lọc cà phê là loại giấy được sử dụng để lọc bỏ phần bã cà phê sau khi chiết xuất nước cốt. Đây là dụng cụ không thể thiếu của Barista khi pha cà phê bằng phương pháp nhỏ giọt (Drip Brew).

Bên cạnh tác dụng lọc bỏ bã cà phê nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, các mảnh giấy lọc cũng cho phép các Barista điều chỉnh tốc độ chiết xuất và hương vị đậm nhạt của cà phê cho phù hợp khẩu vị. Để sử dụng giấy lọc cà phê hiệu quả, bạn cần am hiểu về các tính chất và đặc điểm của từng loại, đảm bảo tách cà phê đạt hương vị thơm ngon nhất.

tác dụng lọc bã

Giấy lọc cà phê có tác dụng lọc bã và điều chỉnh tốc độ chiết xuất (Ảnh: Internet)

Ai là người phát minh ra giấy lọc cà phê?

Vào năm 1908, việc lọc bã cà phê một cách thủ công, tốn kém thời gian là tiền đề để Melitta Bentz – một bà nội trợ ở vùng Đông nước Đức phát minh ra. Bằng cách đục một lỗ dưới chiếc cốc bằng thiết và lót vào tờ giấy nháp của con trai để pha cà phê, vô tình dụng cụ pha cà phê đặc biệt này đã ra đời.

Cũng trong năm 1908, giấy lọc cà phê của Melitta Bentz và chiếc cốc thiết đã được cấp bằng sáng chế độc quyền. Với đòn bẩy này, cuối năm 1908, bà Bentz thành lập Công ty Melitta Bentz, trở thành “bà trùm” trong lĩnh vực sản xuất giấy lọc và một số dụng cụ pha cà phê khác. Đến những năm 1930, bà Melitta bắt đầu cải tiến hình dạng ban đầu của giấy lọc thành hình nón như bây giờ.

Phân loại giấy lọc cà phê?

Từ những mảnh giấy lọc cà phê thô ban đầu, nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại giấy lọc cà phê tinh vi hơn được ra đời. Trong đó, có 2 loại giấy lọc được sử dụng phổ biến là giấy lọc tẩy trắng và giấy lọc không được tẩy trắng.

Giấy lọc tẩy trắng (Bleached)

Đây là loại giấy lọc đã được tẩy trắng trong quá trình sản xuất. Có hai chất tẩy trắng được sử dụng phổ biến là clo và oxy. Trong đó, việc tẩy trắng giấy lọc bằng oxy được xem là an toàn nhất. Và đây cũng là cách công ty Melitta Bentz cho ra đời giấy lọc cà phê chất lượng.

loại giấy loc đã tẩy trắng

Loại giấy lọc đã tẩy trắng (Ảnh: Internet)

Nhiều người đã từng lo ngại về chất tẩy trắng được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu khoa học, loại giấy lọc tẩy trắng đủ an toàn để sử dụng và chúng cũng không ảnh hưởng đến hương vị cà phê.

Giấy lọc không tẩy trắng (Unbleached)

Do không xử lý qua chất tẩy trắng nên giấy lọc có màu nâu, vàng. Ưu điểm của loại giấy này là không chứa thành phần chất tẩy trắng, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Nhược điểm là khi pha chế, mùi gỗ đặc trưng của giấy sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Tuy nhiên, bạn có thể xử lý mùi của giấy bằng cách rửa qua nước nóng trước khi pha chế.

màu sắc giấy lọc không tẩy trắng

Màu sắc giấy lọc không tẩy trắng (Ảnh: Internet)

Cách chọn giấy lọc cà phê phù hợp

Dù bạn chọn giấy lọc tẩy trắng hay giấy lọc không tẩy trắng, điều bạn cần quan tâm là hình dạng và độ dày của giấy. Đối với các loại dụng cụ V60, Chemex, Kalita… sẽ sử dụng giấy lọc hình nón. Còn giấy lọc cà phê phin thường là loại có hình ống tròn.

Tiếp theo, bạn cần cân nhắc đến độ dày của giấy lọc. Giấy lọc cà phê càng dày thì tốc độ chiết xuất càng chậm, điều này sẽ giúp cà phê có vị đậm hơn. Ngược lại, giấy lọc mỏng sẽ cho phép cà phê chiết xuất nhanh hơn, hương vị sẽ nhẹ hơn.

Hướng dẫn sử dụng giấy lọc cà phê đơn giản

Cách sử dụng giấy lọc cà phê rất đơn giản. Bạn chỉ cần gấp giấy lại chiều đường gấp đã được thiết kế sẵn. Tiếp theo, bạn đặt giấy lọc vào phễu và dùng nước nóng tráng nhẹ cho giấy lọc ngấm đều nước để xử lý mùi và loại bỏ bớt tạp chất trong giấy. Đồng thời, bước này sẽ giúp làm nóng dụng cụ pha chế, đảm bảo nhiệt độ nước ổn định khi chiết xuất café. Sau đó, bạn cho cà phê vào phễu và tiến hành pha chế theo phương pháp Pour Over là có ngay tách đồ uống thơm ngon.

gấp giấy lọc theo nếp gấp

Gấp giấy lọc theo nếp gấp đã được thiết kế sẵn

rửa bằng nước nóng

Giấy lọc nên được rửa bằng nước nóng trước khi sử dụng

Giấy lọc cà phê mua ở đâu chất lượng?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng, siêu thị chuyên cung cấp dụng cụ pha chế café. Ngoài ra, bạn có thể mua giấy lọc cà phê trên các trang web thương mại điện tử. Bạn lưu ý nên chọn những đơn vị bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!

Giấy lọc là một trong những dụng cụ không thể thiếu khi pha cà phê bằng dụng cụ thủ công. Để trở thành Barista chuyên nghiệp, hiểu và chọn giấy lọc phù hợp sẽ giúp bạn pha chế cà phê thơm ngon, chinh phục vị giác của đa dạng khách hàng. Hy vọng, bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn chinh phục công việc Barista.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết nguyên liệu pha chế cafe take away tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.8 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn