Bột Trà Xanh Nguyên Chất Và Những Công Dụng Tuyệt Vời

Bột trà xanh – matcha có hương vị trà độc đáo, đặc biệt được yêu thích thông qua các món thức uống như Matcha Iced, Matcha Latte, Matcha trà sữa, sữa tươi matcha… bởi hương vị thanh mát, màu sắc bắt mắt. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu về những điều thú vị xung quanh loại bột trà xanh trong bài sau đây nhé.

Bột trà xanh không chỉ đa công dụng, mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Matcha Là Gì?

Matcha theo cách đọc của người Nhật là Mạt trà, một loại bột được xay nhuyễn mịn từ búp trà non và lá cây trà xanh. Loại trà này được trồng trên vùng đất phía nam Nhật Bản qua một quy trình chế biến vô cùng công phu.

Matcha có mùi thơm đặc trưng, màu xanh sóng sánh của nước sau khi pha tạo nên vẻ kích thích đáng gườm đối với những tín đồ trà xanh. Matcha không chỉ là một trong những nguyên liệu độc đáo, mà còn là một niềm tự hào của người dân đất nước mặt trời mọc.

Nguồn Gốc Của Bột Trà Xanh

Trước cả Nhật Bản, người Trung Quốc đã dùng lá trà xanh tán thành bột mịn và pha nước uống từ thế kỷ thứ 10. Tuy nhiên, loại Matcha tốt nhất lại đến từ Nhật Bản ở các vùng đất: Uji, Nishio, Shizuoka, Kyushu. Vào thế kỷ thứ 12, người Nhật dùng Matcha trong những buổi lễ trà truyền thống của mình, đủ thấy sự “lên ngôi” của Matcha trong đời sống tinh thần của người dân xứ này.

Để pha trà, người ta lấy Cha (trà) từ trong Natsume (hộp đựng trà) bằng Chasaku (muỗng múc trà) cho vào Chawan (bát trà), rót nước nóng vào và dùng Chasen (chổi đánh trà) đánh trà tan đến khi nổi bọt để thưởng thức. Không chỉ chế biến mà cả quá trình pha chế trà cũng rất công phu, sự tỉ mỉ ở khâu chuẩn bị làm bát trà càng giá trị hơn. Trà nói chung được yêu thích ở hầu hết các nước phương Đông, duy chỉ có Nhật Bản đã phát triển, dành sự yêu mến và thưởng thức trà một cách đầy nghệ thuật, trang trọng, nâng tầm của trà lên thành “đạo” – Trà Đạo.

Bột trà xanh có vị thanh, đắng nhẹ và mùi thơm (Ảnh: Internet)

Công Dụng Của Bột Trà Xanh

Bột trà xanh nguyên chất được người Nhật sử dụng rộng rãi bởi công dụng của chúng. Vậy uống bột trà xanh có tác dụng gì?

  • Ngăn ngừa ung thư: Polyphenol có trong trà xanh có khả năng tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, bột trà xanh ngăn ngừa sự xâm lấn của khối u.
  • Chống lão hóa: Bột trà xanh chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B… nên có thể chống lão hóa da, kéo dài tuổi thọ.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhiều nghiên cứu cho rằng những ai bị dị ứng với phấn hoa, thì có thể hưởng lợi từ bột trà xanh, tăng khả năng miễn dịch và chống lại các vi khuẩn, virus.
  • Hỗ trợ giảm cân: Theo nghiên cứu của TS. Lindsay Brown tại trường Đại học Queensland cho rằng tác dụng của trà xanh có thể hạn chế cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa.

Cách Sử Dụng Bột Trà Xanh

Ngoài ra, bột trà xanh là nguyên liệu pha chế có hương vị thanh mát, lạ miệng. Bạn có thể pha bột trà xanh để uống với nhiều cách thức pha chế khác nhau. Dạy Pha Chế sẽ chia sẻ một vài công thức pha chế độc đáo để bạn tham khảo ngay bên dưới.

Iced Matcha

Bạn sẽ cảm nhận hương vị tươi mát, cả vị đắng và mùi thơm của bột trà xanh (Ảnh: Internet)

Với nguyên liệu đơn giản gồm: Matcha, nước sôi, nước đường và đá viên.

Cách làm Iced Matcha đơn giản: Bạn chỉ cần hòa tan bột trà xanh nguyên chất vào nước sôi. Sau đó rót hỗn hợp Matcha, thêm nước lọc, đường, đá vào shaker là lắc đều để các nguyên liệu hòa trộn lại với nhau. Bây giờ thì rót ra ly và thưởng thức thôi nào. Bạn có thể kết hợp 1 viên kem trà xanh, kem vanilla hoặc đậu đỏ nếu thích nhé.

Matcha Latte

Vị ngọt ngào, thơm thơm của Matcha Latte cho bạn thư giãn tinh thần (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu pha chế Matcha Latte: Khoảng 10gr bột trà xanh nguyên chất, 200ml sữa tươi đánh nóng, 2 muỗng cà phê đường, nước nóng khoảng 80 độ C.

Cách dùng bột trà xanh pha Matcha Latte: Đầu tiên bạn cho bột Matcha vào ly, rót nước ấm vào rồi đánh tan đều. Sữa đánh nóng hoặc hâm trên bếp, sau đó từ từ rót sữa vào và khuấy đều. Thêm đường vào là hoàn thành.

Trà Sữa Matcha

Kết hợp giữa hai hương vị yêu thích, bạn có ngay “siêu phẩm” trà sữa Matcha (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần có: 10gr bột trà xanh nguyên chất, 20ml sữa đặc, 40ml sữa tươi không đường, 10ml bột frappe và đá viên.

Cách sử dụng bột trà xanh pha chế trà sữa: Đầu tiên bạn hòa tan bột trà xanh trong nước sôi, nhớ đánh đều lên để bột trà xanh tan hết nhé. Cho vào hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và bột frappe sau đó cho vào máy xay và xay đến khi thấy hỗn hợp hơi bông mịn. Rót hỗn hợp ra ly đá, thêm kem tươi vào nếu thích và thưởng thức thôi nào.

Bột trà xanh có lợi cho sức khỏe, hương thơm đặc biệt, vị đắng mà ngọt hậu rất được yêu thích. Mùi trà tươi mát, dịu nhẹ làm sảng khoái tinh thần. Đôi khi bạn sẽ ngửi thấy mùi hơi tanh như tảo biển, đó là vì các khoáng chất được giữ lại ở Matcha, đặc biệt là chất sắt.

Hy vọng Dạy Pha Chế Á Âu đã đem tới cho bạn những thông tin thú vị xoay quanh loại bột trà xanh – nguyên liệu pha chế độc đáo, đa ứng dụng này. Cùng tham khảo thêm bột frappe là gì? và các công thức pha chế khác tại dayphache.edu.vn nhé!

Trung bình: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Minh Nguyễn

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn