Hồng Trà Là Gì? Cách Pha Các Loại Hồng Trà

Hồng trà chiếm đến 90% sản lượng trà tiêu thụ trên thế giới. Tại các nước phương tây, hồng trà luôn có mặt ở mỗi gia đình, trong thực đơn của tất cả các nhà hàng, thương hiệu đồ uống. Vậy hồng trà là gì? Cách pha các loại hồng trà như thế nào sẽ được chia sẻ tại bài viết này.

trà đen chiếm 90 sản lượng

Trà đen chiếm 90% sản lượng trà tiêu thụ trên thế giới (Ảnh: Internet)

Trà là một trong những thức uống thể hiện văn hóa và ẩm thực của nhiều quốc gia. Ở Châu Á, đa số các quốc gia đều có văn hóa uống trà. Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc… là những nơi có nghệ thuật trà đạo lâu đời và nổi tiếng. Trong đó, hồng trà rất được yêu thích. Hôm nay, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ cùng bạn tìm hiểu về hồng trà là gì nhé!

Hồng Trà Là Gì?

Hồng trà hay còn được gọi trà đen, tiếng Anh là “black tea”. Hồng trà được lên men toàn phần, oxy hóa 100% từ lá trà xanh và chuyển hóa thành màu đen, cam hoặc đỏ, cho nên được gọi là trà đen/hồng trà.

Hồng trà là cách gọi của Trung Quốc, xuất phát từ màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ của nước trà sau khi hãm. Tên gọi trà đen xuất phát từ phương Tây dựa vào màu sắc của lá trà sau khi sấy khô. Hương vị của hồng trà có vị thơm nhẹ, ít chát và phù hợp với khẩu vị của người Việt hiện nay.

hồng trà có sắc nước hồng ngọc

Hồng trà có sắc nước hồng ngọc hoặc nâu đỏ đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại và cách phân biệt khác nhau. Thông thường, hồng trà đen được phân loại dựa trên 2 dòng chính đó là Orthdox (Truyền thống ) và CTC (Công nghệ). Ngoài ra, ở Trung Quốc còn có các loại hồng trà như Đại Hồng Bào, Chánh Sơn Tiểu Chủng, Điện Hồng…

Cận Cảnh Quy Trình Sản Xuất Hồng Trà

Quy trình sản xuất hồng trà được gói gọn trong 4 bước: thu hoạch, làm héo, vò, lên men và sấy khô. Trong đó, bước làm héo, vò và lên men chính là yếu tố tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho hồng trà.

Giai đoạn làm héo: mục đích của giai đoạn này làm giảm lượng nước có trong lá chè. Khi lượng nước giảm thì hàm lượng chất khô đậm đặc hơn, tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học diễn ra dễ dàng. Ngoài ra, lá chè dẻo dai hơn nên khi trải qua quá trình vò sẽ ít bị dập nát.

những búp chè non

Những búp chè non sau khi thu hoạch sẽ được làm héo để giảm lượng nước (Ảnh: Internet)

Giai đoạn vò: lá chè sẽ được vò nhẹ để làm rách các tầng biểu bì, giải phóng các hợp chất để quá trình oxy hóa diễn ra thuận lợi, trà được lên men tốt hơn. Ngoài ra, bước vò này giúp hợp chất trong trà dễ hòa tan vào trong nước. Đây chính là lý do sắc nước hồng trà có màu đậm hơn so với các loại trà khác.

Giai đoạn lên men: đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất trà đen. Lá trà sau khi vò sẽ được đưa vào phòng lên men. Lúc này, quá trình oxy hóa diễn ra, làm biến đổi các thành phần hóa học, tạo ra màu sắc, mùi vị, ngoại hình đặc trưng của lá trà. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, phòng lên men phải duy trì nhiệt độ trong giới hạn từ 24 – 26 độ C và độ ẩm không khí là 95 – 98%.

Các Loại Hồng Trà Ngon

Dựa trên phương pháp gia công, hồng trà được phân thành 4 nhóm lớn: Tiểu Chủng Hồng Trà, Công Phu Hồng Trà, Hồng Toái Trà, Tốc Dung Hồng Trà.

Tiểu Chủng Hồng Trà là “tổ tiên” của các loại hồng trà, được chia thành hai loại gồm: Chính Sơn Tiểu Chủng và Ngoại Sơn Tiểu Chủng. Trong đó, Chính Sơn Tiểu Chủng sản xuất tại Vũ Di – nơi hồng trà đầu tiên ra đời. Ngoại Sơn Tiểu Chủng là loại trà biến tấu từ Chính Sơn Tiểu Chủng, các khu vực sản xuất loại trà này là Phúc Kiến, Cổ Điền, Sa Huyền…

Công Phu Hồng Trà được sản xuất từ búp trà non. Trà thành phẩm có hình dáng nguyên vẹn của búp trà và được cuộn tròn chặt, màu đen bóng. Trà sau khi hãm có vị dịu mà nồng, sắc nước đỏ sáng.

Hồng Toái Trà hay còn gọi là trà vụn, trà phiến, mạt trà. Trong quá trình gia công, loại trà này được nghiền nát nên có hình dạng là mảnh vụn. Hồng Toái Trà thường được gia công thành trà túi lọc hay trà uống 1 lần.

Tốc Dung Hồng Trà được sản xuất từ 100% lá trà thuần tự nhiên, sử dụng công nghệ hiện đại nghiền nát trà thành bột mịn, phun sương để vò thành từng viên nhỏ và đóng gói.

Có rất nhiều thương hiệu hồng trà, trong đó, nổi tiếng nhất là: Đại Hồng Bào, Kim Tuấn Mi, Kỳ Môn Hồng Trà, Đại Cát Lĩnh Hồng Trà, Hồng Trà Bodhisattva, Ô Ba, Hồng trà Earl Grey, Hồng trà Ceylon…

hồng trà kim tuấn mĩ

Hồng trà Kim Tuấn Mi là một trong những danh trà nổi tiếng của Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Cách Pha Hồng Trà Và Các Đồ Uống Từ Hồng Trà

Hiện nay, trên thị trường có hồng trà túi lọc hoặc hồng trà lá khô. Bạn có thể dùng một trong hai loại trên để pha chế các đồ uống từ hồng trà.

Cách Làm Hồng Trà Sữa

Nguyên Liệu

 • Hồng trà (trà đen): 100gr
 • Bột sữa: 500gr
 • Đường cát: 300gr
 • Topping hoặc trân châu uống kèm
 • Dụng cụ: nồi nấu trà sữa, túi lọc đựng trà, muỗng gỗ khuấy…

Cách Làm Hồng Trà Sữa

Bước 1: Cách pha hồng trà truyền thống đúng cách

Bạn cho trà đen vào túi vải lọc. Sau đó dùng nước sôi rửa sơ trà để loại bỏ bụi bẩn còn sót. Ở bước tiếp theo trong cách làm hồng trà sữa, bạn cho 2 lít nước sôi khoàng 95 độ C vào bình pha trà, bắt đầu ủ trà khoảng 15 – 30 phút để hồng trà chiết xuất được đầy đủ sắc – hương – vị. Sau khi hồng trà đã ủ xong thì bạn bỏ phần lá trà và lấy nước cốt hồng trà để pha trà sữa.

nước cốt trà sau khi pha chế

Nước cốt trà sau khi pha chế dùng để pha hồng trà sữa hoặc món hồng trà quen thuộc

Lưu ý: nhiệt độ pha hồng trà lý tưởng là 90 – 95 độ C và thời gian ủ trà tùy thuộc vào số lượng trà sử dụng.

Bước 2: Cách pha hồng trà sữa đậm vị trà

– Bạn dùng bình thủy tinh hoặc bình đất để pha hồng trà sữa bằng cách lần lượt đổ nước cốt trà vào, sau đó bạn cho đường cát vào khuấy đều trước.

Tiếp đến bạn cho nồi trà lên bếp, để ở lửa nhỏ liu riu và từ từ đổ bột sữa vào nồi. Dùng muỗng gỗ khuấy đều theo một chiều cho đến khi phần bột sữa hết. Khi khuấy trà sữa đều tay sẽ giúp cho bột sữa không sót ở dưới đáy nồi, làm cho trà sữa có vị béo và thơm hơn.

hồng trà dùng để pha hồng trà sữa

Hồng trà dùng để pha hồng trà sữa, trà sữa nướng, hồng trà milkfoam… (Ảnh: Internet)

– Khi đã đổ bột sữa vào hết, thì bạn tắt bếp và tiếp tục khuấy cho đến khi bột sữa tan hoàn toàn với nước cốt trà. Lúc này hỗn hợp có được là hồng trà sữa thơm phức, có màu nâu nhạt hấp dẫn.

Mỗi lần uống hồng trà sữa thì bạn cho thêm đá và trà sữa vào shaker lắc đều rồi hẳn đổ ra ly. Đặc biệt là bạn có thể thêm bất kỳ loại topping yêu thích vào uống cùng nhé.

Cách Pha Hồng Trà Tắc

trà tắc

Trà tắc – thức uống ngày hè được làm từ hồng trà (Ảnh: Internet)

Nguyên Liệu

 • Trà đen: 5gr
 • Nước cốt tắc: 20ml
 • Nước đường: 30ml
 • Dụng cụ: lược trà, bình nấu nước, bình đựng nước, dao, thớt, bình lắc (nếu có), ly thủy tinh hoặc ly nhựa.

Các Bước Thực Hiện Hồng Trà Tắc

 • Bước 1: Để trà vào ấm hoặc ca thủy tinh, nấu nước sôi, để nhiệt độ hạ xuống 80 – 90 độ C, sau đó cho nước vào ngập trà, chao nhẹ vài giây rồi đổ hết nước ra ngoài. Bước này giúp loại bỏ các cặn trà, giúp trà khi ủ xong sẽ trong hơn.
 • Bước 2:  Thêm nước nóng vào ủ trà trong khoảng 3 – 5 phút rồi dùng rây lọc bỏ phần xác trà.
 • Bước 3: Tắc vắt lấy khoảng 20ml nước cốt, lược bỏ hạt. Sau khi vắt có thể giữ lại 1 – 2 vỏ tắc để trang trí.
 • Bước 4: Cho nước cốt trà, tắc, nước đường, đá viên vào bình lắc đều rồi đổ ra ly, thêm đá.

Cách Làm Hồng Trà Sủi Bọt

Nguyên Liệu

 • Trà đen: 80gr
 • Nước nóng: 1 lít
 • Nước đường: 50ml
 • Đá viên
 • Dụng cụ cần thiết để làm hồng trà sủi bọt: nồi đun, bếp nấu (bếp gas hoặc bếp điện đều được), rây lọc, bình lắc, ly định lượng, muỗng, ống hút, ly thủy tinh.

Hướng Dẫn Cách Làm Hồng Trà Sủi Bọt

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ chuẩn bị nồi đun có chứa 1 lít nước nóng, cho trà vào ủ trong vòng 30 phút.

Bước 2: Sau đó lọc lại qua rây nhiều lần để lấy phần nước cốt. Để trà nguội cho vào chai/lọ sử dụng trong ngày.

Bước 3: Cho 100ml hồng trà, 30ml nước đường và đá viên vào trong bình lắc. Dùng lực lắc đều để tất cả nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.

dùng shaker pha hồng trà

Dùng shaker pha hồng trà giúp hương vị thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

hồng trà sủi bọt

Hồng trà sủi bọt có màu nâu đỏ đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Bước 4: Sau đó đổ ra ly, thêm thạch và thưởng thức ngay khi còn lạnh nhé các bạn.

Công Dụng Của Hồng Trà

Hồng trà được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những tác dụng có ích cho sức khỏe. Theo Đông Y Trung Quốc, hồng trà tốt cho tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, lợi tiểu, tiêu trừ phù nề. Trong hồng trà dồi dào Flavonoid có tác dụng kháng acid, tiêu trừ các gốc tự do giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và các bệnh tim mạch.

Hồng trà chứa hàm lượng Caffeine cao, có tác dụng kích thích đại não, tạo sự hưng phấn, tập trung tinh thần, tăng cường trí nhớ, đẩy lùi cơn buồn ngủ. Vì vậy, đây là thức uống thích hợp giúp bạn tập trung làm việc và học tập hiệu quả. Hợp chất tổng hợp Polyphenol trong hồng trà có hiệu quả tiêu viêm, ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, hợp chất này còn giúp chắc khỏe xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương ở nữ giới.

hồng trà sữa

Hồng trà sữa là đồ uống được yêu thích hiện nay (Ảnh: Internet)

Trà đen là loại trà lên men nên chứa nhiều chất chống oxy hóa. Vì vậy, trà đen có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da. Với những công dụng trên, hồng trà đã được ứng dụng rất nhiều trong chế độ ăn uống. Bên cạnh việc sử dụng hồng trà nguyên chất, người ta còn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để pha chế thức uống như hồng trà mật ong, hồng trà chanh mật ong, hồng trà trân châu hay hồng trà sữa trân châu…

Nên Uống Hồng Trà Vào Lúc Nào?

Bạn nên uống trà sau khi ăn khoảng 1 tiếng, không nên uống ngay sau khi ăn vì các phản ứng phức tạp giữa các hợp chất trong trà sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa. Một số lưu ý khi uống hồng trà như sau:

 • Không uống trà khi đói vì trong trà chứa nhiều acid tannic có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, caffeine trong trà gây buồn nôn, chóng mặt.
 • 3 tiếng trước khi ngủ không nên uống trà, caffeine trong trà sẽ gây khó ngủ, thậm chí là mất ngủ.
 • Không nên uống trà quá đặc sẽ làm hại dạ dày.
 • Người bị bệnh u bướu, sỏi thận, đau dạ dày, ợ nóng, người đang dùng thuốc, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh và cho con bú không nên sử dụng hồng trà.

Mua Hồng Trà Ở Đâu Chất Lượng?

Hiện nay, không khó để bạn tìm mua được hồng trà trên thị trường. Hồng trà được bày bán tại các siêu thị lớn, các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng nguyên liệu pha chế hoặc cơ sở chuyên cung cấp trà… Nếu bạn chưa biết mua hồng trà ở đâu, siêu thị Đại Vạn Phát (ĐVP Market), địa chỉ 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM là gợi ý chúng tôi dành cho bạn.

Hiểu về hồng trà là gì giúp bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị đặc biệt của thức uống và ứng dụng để pha chế. Ngoài hồng trà, chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn những thông tin thú vị về một loại trà nổi tiếng khác, đó là trà Earl Grey là gì.

Nếu bạn có dự định theo đuổi công việc pha chế đồ uống, hãy đăng ký ngay khóa học pha chế đồ uống của chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết về khóa học, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi), để lại thông tin cá nhân tại form bên dưới hoặc trực tiếp đến chi nhánh gần nhất của Dạy Pha Chế Á Âu.

Điểm: 4.85 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn