Những Loại Thảo Mộc Dùng Trong Pha Chế Và Trang Trí Thức Uống

Những loại thức uống kết hợp với các loại thảo mộc để pha chế với những công thức đơn giản, nguyên liệu gần gũi và có hương vị cực kỳ thơm ngon. Chỉ với những loại thảo mộc quen thuộc như sả, gừng, bạc hà… cũng đủ làm nên một buổi tối ý nghĩa với ly trà hoặc ly cocktail thanh mát.

Thảo mộc có đặc điểm chung là có mùi rất thơm. Bên cạnh những dược tính mà hầu hết các loại thảo mộc mang trong mình thì đây là nguyên liệu dùng để pha chế ra kha khá các món thức uống mát lành. Mùi thơm của thảo mộc hòa quyện với những nguyên liệu khác như đường, chanh, rượu… tạo nên mùi vị quyến rũ.

Hầu hết các công thức cho những món nước kết hợp với thảo mộc đều đơn giản, rất tốt cho sức khỏe. Kết thúc một ngày làm việc căng thẳng bên cạnh một tách trà gừng hoặc một ly cocktail đều khiến bạn thư giản. Bên cạnh đó thảo mộc còn dùng để trang trí cho khá nhiều món nước bởi mang tính thẩm mỹ cao. Các loại thảo mộc thường được dùng để nguyên liệu pha chế và trang trí các loại thức uống phải kể đến: Gừng, sả, bạc hà, hoa cúc, cam thảo, húng quế, xô thơm, hương thảo, húng lũi…

Thảo mộc và các loại thức uống không cồn

Với những đặc điểm riêng của mình, các loại thảo mộc đã ghi dấu ấn trong lòng người thưởng thức. Hương thơm đặc trưng, khó quên, mùi hương ấy lan tỏa trong không gian và thỉnh thoảng làm người ta trở nên hưng phấn.

hình ảnh trà thảo mộc

Trà thảo mộc là đồ uống tốt cho cơ thể với mùi thơm dễ chịu

Trong khi rất dễ pha chế ra một loại trà thảo mộc như: trà gừng, trà cam thảo, trà sả,.. có vị thơm nồng nàn, có nhiều tác dụng như giải cảm, bài trừ độc tố, giảm cân là món uống ưa thích của nhiều người. Người ta thường pha chế các loại thảo mộc này cùng với chanh để làm tăng hương vị của nó. Một ly trà chanh gừng mật ong mát lạnh, giải nhiệt bổ sung nước và năng lượng đánh thức mọi giác quan nên luôn được ưa thích.

Trà hoa cúc lại làm dịu tâm trạng, tốt cho mắt và da, tránh đường trong máu cao… loại trà này thích hợp với những ngày mưa ảm đạm vì hương thơm làm ấm đượm cả không gian. Trà bạc hà đem tới hương vị the mát, sảng khoái. Trà bạc hà tốt cho các triệu chứng nôn mửa, ngộ độc thực phẩm, say rượu, chóng mặt. Ngoài ra bạc hà còn có tác dụng làm mát gan và sạch miệng.

Thảo mộc và Cocktail

Ngoài là nguyên liệu cho các món trà thơm mát, thảo mộc là một thành phần trong nguyên liệu pha chế cocktail. Nghe có vẻ không hợp lắm vì kết hợp với rượu, tuy nhiên thực tế cho thấy các loại cocktail có thành phần thảo mộc đều rất được yêu thích.

Cocktail được cấu thành từ 3 thành phần cơ bản: Rượu nền chất tạo màu, chất tạo mùi. Trong đó thảo mộc là một trong những nguyên liệu tạo mùi hiệu quả. Ngoài những loại thảo mộc tươi người ta còn tạo ra rượu mùi thảo mộc được tinh chế từ những loại thảo mộc như: bạc hà, Chartreuse, Galliano, Kimmel…

trang trí bằng thảo mộc

Không chỉ là thành phần mà thảo mộc còn giúp ly cocktail đẹp lên rất nhiều

Tìm hiểu sơ qua vị, mùi của các loại thảo mộc sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về những loại thảo mộc gần gũi quanh mình đấy:

Bạc hà: Vị the mát, mùi thơm đem tới cảm giác sảng khoái: Mojito chanh bạc hà… là những đại diện nổi bật của cocktail kết hợp với bạc hà.

Basil (lá húng quế): Basil cocktail là một trong những loại cocktail phổ biến của mùa hè. Basil khi kết hợp với chanh và lá bạc hà cũng giúp món nước tăng thêm mùi vị rất ngon. Một ly nước có lá húng quế sẽ trở nên có mùi tựa như vị quế, rất dễ chịu. Lá húng quế cũng được sử dụng là nguyên liệu trang trí cho nhiều loại cocktail thêm tươi mát, hấp dẫn và thơm hơn khi thưởng thức.

dùng lá húng quế để trang trí

Húng quế là loại lá rất được các Bartender yêu thích

Hương thảo (rosemary): Đúng như tên của mình, hương thảo có nghĩa là “cỏ thơm” có mùi thơm rất dễ chịu. Tuy vậy nó có vị chat, nồng, hơi se. Có thể kể đến loại cocktail Rosemary Lemonade với sự kết hợp những nguyên liệu đơn giản như rượu Tequila, chanh là hương thảo tạo nên hương vị độc đáo.

Lá xô thơm (sage): Được dùng trong y dược và cả chế biến thức ăn. Xô thơm có mùi thơm, vị hơi đắng làm kích thích vị ngọt có trong đồ uống. Được biết là loại lá có mùi thơm ẩn, không tỏa ra nồng nàn, vị của nó dìu dịu rất dễ chịu.

Húng Lũi: Thay vì dùng bạc hà, ở Việt Nam các bartender thường thay thế bằng lá húng lũi. Với hương thơm mát, có tính chất tương tự như bạc hà. Húng lũi được ứng dụng trong món Mojito rất ngon. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp những ly nước được trang trí bởi một ít lá húng lũi phía trên trông rất đẹp mắt.

Những mùi hương tạo cảm giác phấn chấn, thư giản, giúp cuộc sống trở nên sinh động hơn. Nhất là mùi thơm từ các loại thảo mộc tự nhiên. Có thể thấy cuộc sống của chúng ta gắn liền với mùi hương.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm syrup là gì để sử dụng trong pha chế thức uống nhé. Chúc các bạn thành công.

Điểm: 4.8 (11 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn