Đường Đen Là Gì? Công Dụng Của Đường Đen

Thời gian gần đây đường đen trở thành nguyên vật liệu đa năng trong pha chế thức uống lẫn nấu ăn. Vậy đường đen là gì? Công dụng của đường đen cụ thể như thế nào. Mời bạn tìm hiểu tại bài viết này nhé.

món đường đen là gì

Đường đen là gì? (Ảnh: Internet)

Sữa tươi trân châu đường đen đã tạo nên cơn địa chấn trong thế giới đồ uống. Chỉ trong thời gian ngắn, thức uống này nhanh chóng phủ sóng trên khắp mọi nẻo đường. Bí quyết tạo thành công của thức uống hot nhất mùa hè 2018 không gì khác ngoài vị đường đen ngọt thơm, đậm đà. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu xem có những loại đường đen pha chế nào mà bạn có thể lựa chọn để dùng làm nguyên liệu pha chế trong thời gian tới.

Đường Đen Là Gì?

Đường đen hay đường nâu được làm từ mật mía cô đặc, chưa qua quá trình xử lý. Sau quá trình chiết xuất đường cát, mật mía chuyển sang màu nâu đen, vị ngọt đậm đà hơn các loại đường thông thường khác. Giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của mật mía nên dù ngọt sâu nhưng đường đen không gây gắt cổ, không tạo cảm giác ngán.

Đường đen pha chế chưa qua xử lý có dạng khối cứng, sau đó, tùy vào nhu cầu của người dùng mà chúng được cắt ra thành viên nhỏ hoặc xay thành hạt. Từ lâu, loại đường này là một thành phần phổ biến trong ẩm thực của nhiều nước trên thế giới. Về sau, khi nhiều người biết đến công dụng của đường đen, chúng đặc biệt được ưa chuộng trong pha chế, làm bánh…

Công Dụng Đặc Biệt Của Đường Đen

Đường đen chứa nhiều vitamin nhóm B, canxi, kali, sắt,… Trong Đông Y, đường đen được xem là một vị thuốc bổ máu, chống lạnh và giúp đưa khí oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Nhiều người còn nói đùa với nhau rằng, nếu phụ nữ phương Tây thích ăn chocolate thì phụ nữ Nhật Bản thường dùng đường đen thỏi như một loại kẹo.

Ứng Dụng Của Đường Đen Trong Ẩm Thực

Đường đen khi nấu lên có màu caramel (nâu cánh gián) làm cho món ăn hay thức uống trở nên hấp dẫn. Trong nấu ăn đường đen sử dụng để tạo độ ngọt, màu sắc tự nhiên như sườn xào, kem flan, làm bánh…

Sữa tươi trân châu đường đen

Sữa tươi trân châu đường đen là đồ uống nổi tiếng

Những năm gần đây, đường đen trở thành một trong những nguyên liệu pha chế được nhiều người yêu thích. Nổi bật nhất là món sữa tươi trân châu đường đen. Ngoài ra còn có kem trân châu đường đen, bánh sữa tươi trân châu đường đen…

Cách Chọn Đường Đen Trong Pha Chế

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, đường đen Hàn Quốc là loại được nhiều người ưa chuộng nhờ giá cả hợp lý, màu sắc tự nhiên. Không chỉ vậy, đường đen Hàn Quốc có mùi thơm đặc trưng và giữ lại được hàm lượng cao các chất dinh dưỡng. Vì mức độ phổ biến rộng khắp nên tìm nơi bán đường đen Hàn Quốc không khó, bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu pha chế pha chế, làm bánh,… đều được. So với các loại đường khác, đường đen Hàn Quốc có vị ngọt thanh, mùi thơm, màu đẹp. Tuy nhiên giá thành của đường đen Hàn Quốc cao hơn, trung bình khoảng 90.000đ/kg.

Đường đen Đài Loan cũng được xếp vào nhóm đường đen chất lượng hàng đầu. Nhiều người từng dùng qua đường đen Đài Loan đánh giá loại này có hương vị thơm ngon hơn cả. Song, hiện nay đường đen Đài Loan chưa được bán phổ biến tại Việt Nam vì giá thành cao, kinh doanh thức uống sẽ ít có lời hơn. Nếu muốn tìm nơi bán, bạn có thể dạo tìm trên các website bán nguyên liệu hoặc đặc hàng trực tiếp từ nước ngoài.

Màu sắc của các loại đường đen

Màu sắc của các loại đường đen (Ảnh: Internet)

Tùy vào quy mô kinh doanh và mục đích sử dụng, bạn có thể chọn mua một trong hai loại đường đen vừa được gợi ý. Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể tìm hiểu đường đen có xuất xứ từ các nước khác như Nhật Bản, Malaysia,… để khám phá những hương vị đường đen mới.

Đường Đen Có Làm Tại Nhà Được Không?

Trước lợi nhuận và sức hút của sữa tươi trân châu đường đen, nhiều người tìm cách làm đường đen tại nhà để giảm vốn, tăng lợi nhuận. Hiện nay, vẫn chưa có cách làm loại đường đặc biệt này tại nhà, do đường đen chính hiệu phải được chiết xuất trong quá trình làm đường cát.

Loại đường cát thông thường thắng để có màu nâu đen, sánh sệt không thể xem là đường đen. Sử dụng đường “cháy” pha chung với sữa tươi, khi uống bạn sẽ không cảm nhận được mùi thơm và độ ngọt cuốn hút của đường đen, thậm chí thỉnh thoảng bạn còn cảm nhận được cả mùi cháy khét của đường.

Đường Đen Mua ở Đâu?

Bạn có thể tìm mua đường đen ở các siêu thị, địa điểm cung cấp nguyên vật liệu pha chế/làm bánh/nấu ăn. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm kinh doanh thì bạn nên lựa chọn mua đường đen ở nơi uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng…

Ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn tham khảo địa chỉ mua đường đen tại siêu thị DVP Market – số 259B Hai Bà Trưng, quận 3. Hoặc bạn truy cập website https://dvpmarket.com/ để mua trực tuyến nhé.

Ngoài kết hợp với sữa tươi, các công thức nước uống từ đường đen dần được khám phá như cacao đường đen, trà gừng đường đen,… Trên đường trở thành người pha chế chuyên nghiệp, nhất định bạn không nên bỏ qua loại nguyên liệu hấp dẫn, nhiều công dụng như đường đen.

Hiểu về nguyên liệu thức uống là cách người pha chế sáng tạo thức uống không chỉ thơm ngon mà còn mới lạ, độc đáo, hấp dẫn người thưởng thức. Nếu bạn là người vừa bắt đầu học pha chế, bài viết tổng quan về đường trong pha chế sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên liệu quan trọng này.

Điểm: 4.72 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn