Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là một trong những nguyên liệu quý dùng để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe vô cùng hiệu quả. Làm thế nào để chiết xuất được mùi thơm đặc biệt, có màu sắc chuẩn và tiết kiệm liều lượng hợp lí từ nhụy hoa nghệ tây? Làm thế nào để sử dụng hoa nghệ tây đúng cách để pha trà, trang trí cocktail, mocktail? Cùng Dạy Pha Chế – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu ngay.
Dùng nhụy hoa nghệ tây tốt cho làn da và tóc (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây
Saffron là một loại gia vị được thu hoạch từ cây nghệ tây. Mỗi cây nghệ tây có tầm từ 4 đến 5 hoa, mỗi hoa sẽ có 3 đến 4 đầu nhụy màu đỏ – nhụy hoa nghệ tây. Saffron là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất thế giới tính theo khối lượng, có nguồn gốc ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á và lần đầu tiên được trồng ở Hy Lạp. Khi pha vào nước, Saffron có màu vàng nên mọi người thường gọi là nghệ tây, thực chất có nguồn gốc thuộc loại củ lang. Quan sát kĩ sẽ thấy củ và hoa không liên quan gì đến nghệ chúng ta thường thấy.
Mỗi hoa nhụy tây chỉ có từ 3 đến 4 nhụy (Ảnh: Internet)
Công dụng của Saffron
Các nghiên cứu khác cho thấy rằng công dụng Saffron có thể giúp điều trị trầm cảm và mất ngủ có điều kiện, điều trị viêm khớp, cải thiện thị lực, giảm đau, giảm viêm,… Nhờ vào hàm lượng vitamin C cao, giúp đẩy mạnh quá trình làm mờ vết thâm, nám trên khuôn mặt, cải thiện sắc tố da. Khiến làn da bạn luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mụn tái phát. Carotenoid và Retinol (Vitamin A) chứa trong nhụy hoa nghệ tây còn có khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, Saffron được sử dụng trong ẩm thực với công dụng tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp.
Cách sử dụng Saffron tốt cho sức khỏe
Trà Saffron: Sử dụng ấm trà cho từ 5 đến 7 nhụy hoa pha cùng 200ml nước ấm, ngâm sợi trong vòng 10 phút. Quan sát trà có màu vàng óng đậm là được. Sau đó bạn có thể thưởng thức vị trà âm ấm nóng, dịu nhẹ và thơm ngon. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách châm thêm nước ấm vào để sợi nhụy hoa nghệ tây ra hết màu đỏ, chỉ còn lại màu vàng. Cứ như vậy, một ngày dùng Saffron pha trà uống 2 lần là tốt nhất.
Uống trà Saffron vào buổi sáng cung cấp năng lượng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Sữa Saffron: Ở một số nước, các phụ nữ thường pha Saffron cùng sữa uống vào mỗi buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi pha sữa Saffron bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường hoặc có đường tùy khẩu vị.
Vẫn ngâm sợi Saffron trong 50ml nước sôi, sau đó đổ vào cùng sữa tươi đã hâm nóng. Sau đó chỉ cần khuấy đều và thưởng thức. Bạn có thể thêm đường để uống, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều đường vì đây là một dạng thức uống bổ dưỡng.
Sữa chua Saffron: Cách làm món sữa chua Saffron đơn giản tại nhà gồm các nguyên liệu: 5-6 sợi Saffron, 50ml sữa tươi được làm nóng, 200g sữa chua có đường hoặc không đường tùy khẩu vị.
Cho Saffron vào sữa nóng ngâm khoảng 4-5 phút. Sau đó, cho thêm sữa chua vào hỗn hợp sữa đã ngâm cùng Saffron, trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm trái cây vào ăn cùng như sữa chua trái cây thông thường. Tuyệt đối không bỏ thêm đường cát vào trực tiếp vì đường sẽ không tan và làm biến chất của sữa chua. Bạn có thể sử dụng thêm syrup yêu thích để món sữa chua Saffron thêm thơm ngon.
Theo một số nghiên cứu khuyên dùng Saffron mỗi ngày chỉ 2 lần, liều lượng từ 25mg đến 30mg, tức là từ 12 đến 13 sợi. Thời gian sử dụng không quá 8 tuần liên tiếp. Sử dụng hoa nghệ tây đúng cách sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt, làn da mịn màng.
Thức uống bổ dưỡng chống oxy hóa, đẹp da (Ảnh: Internet)
Pha chế, trang trí cocktail, mocktail với Saffron
Đối với dân pha chế chuyên nghiệp, việc sử dụng Saffron trong những công thức của mình là cách để chinh phục khách hàng nữ giới nhanh nhất. Chính vì những tác dụng thần kỳ mà loại nguyên liệu đắt đỏ này mang lại.
Saffron mang lại màu sắc đẹp mắt, ấn tượng (Ảnh: Internet)
Saffron không chỉ mang lại màu sắc đẹp mắt mà còn là nguyên liệu trang trí giúp tôn vinh được sự sang trọng cho những cocktail, mocktail. Chỉ với 3 – 4 sợi Saffron đặt bên trên, ly thức uống mà bạn vừa thực hiện cho khách hàng có thể tăng gấp đôi giá thành. Bartender nên giới thiệu về công dụng, nguồn gốc của Saffron cho khách hàng nghe trước khi pha chế để họ thêm hứng thú với món đồ uống mà bạn thực hiện.
Thêm vài sợi Saffron trang trí là cách để bạn nâng giá trị cho ly đồ uống (Ảnh: Internet)
Giá Saffron hiện nay trung bình từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/lạng. Chính vì giá thành đắt đỏ nên sử dụng Saffron sao cho đúng cách, tiết kiệm, hiệu quả lại càng được quan tâm hơn. Không những Saffron, bất kì nguyên liệu nào trong quầy pha chế dù có giá thành thấp cũng cần được trân trọng. Một người pha chế giỏi phải tận dụng được từng nguyên liệu một cách hiệu quả, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Còn bạn thì sao, nếu có một ít Saffron trong quầy, bạn sẽ thực hiện món đồ uống gì?
Bên cạnh nhụy hoa nghệ Tây, bạn có thể tìm hiểu thêm bột quế trong pha chế. Đây sẽ là một bí quyết để thức uống của bạn mới mẻ, tạo nên “hot trend”, đón đầu xu hướng.
Ý kiến của bạn