Kĩ thuật tạo bọt sữa đạt chuẩn trong Barista

Bọt sữa đạt chuẩn có kích thước nhỏ li ti, mềm mại và vững cấu trúc sẽ giúp người Barista tạo nên được những tác phẩm Latte Art tuyệt đẹp. Vậy làm sao để có thể tạo nên bọt sữa chuẩn và hoàn hảo?

Bọt sữa chuẩn không thể chỉ 1 – 2 lần mà làm được mà cần cả quá trình rèn luyện rất nghiêm túc. Chính quá trình này sẽ phản ánh được sự tỉ mĩ, chịu khó của người Barista. Lượng bọt sữa cần thiết cho một ly thức uống không cần không quá nhiều mà chỉ cần vừa đủ. Lớp bọt sữa chuẩn được xem là biểu tượng của sự ngon miệng và văn hóa thưởng thức nghệ thuật tạo hình Latte Art, nhấp chút cà phê phải đọng lại chút bọt sữa trên môi mới chuẩn.

Tạo bọt sữa căn bản

Bọt sữa là nền tảng để nghệ thuật Latte Art thăng hoa

Những điều cần lưu ý:

- Dùng sữa thanh trùng là tốt nhất, nếu là sữa tiệt trùng bắt buộc phải là loại sữa UHT (Ultra Heat Temperature).

- Luôn luôn sử dụng sữa tươi lạnh mới dễ hòa trộn với không khí tạo nên bọt sữa. Không sử dụng lại sữa đã được tạo bọt.

- Ca đánh sữa không nhất thiết phải lạnh nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, tốt nhất ca đánh sữa cần được bảo quản lạnh. Và quan trọng nhất, ca đánh sữa và dụng cụ đánh sữ phải thật sạch và khô.

Kỹ thuật tạo bọt sữa chuẩn:

- Đặt vòi đánh sữa nằm dưới bề mặt sữa khoảng 1 cm.

- Mở van đánh hơi vòi đánh sữa (thông thường tùy theo kinh nghiệm của bản thân mà mở 3⁄4 hoặc hết van đánh sữa). Sau đó đặt 1 tay vào đáy ca đánh sữa để cảm nhận nhiệt, lúc này sẽ tạo ra tiếng động kéo dài và gợn sóng (do sữa được làm nóng).

- Từ từ hạ nhẹ ca đánh sữa xuống 1 cm để duy trì tiếng rít kéo dài (tiếng không khí được cho vào sữa để tạo thành bọt sữa).

- Khi sữa đã ấm khoảng 35–40 độ C, nâng ca đánh sữa lên lại 1cm để sữa được làm nóng và tiêu hủy bọt bong bóng to tạo ra trong quá trình tạo bọt sữa.

- Khi sữa đạt nhiệt độ 55–60 độ C, lập tức tắt máy vì sau khi tắt máy sữa vẫn được tiếp tục làm nóng. Nhiệt độ đánh sữa tốt nhất là ở khoảng từ 60–65 độ C.

- Xả hơi vòi đánh sữa khoảng 1 giây và lau sạch vòi đánh sữa sau khi sử dụng.

- Lắc ca đánh sữa đều theo chiều kim đồng hồ gõ nhẹ đáy ca đánh sữa để loại trừ bọt to.

hình ảnh thao tác rót sữa

Barista dùng bọt sữa để tạo hình Latte Art

Những lưu ý trong quá trình tạo bọt sữa:

- Nên sử dụng nhiệt kế khi tạo bọt sữa để tạo độ ổn định trong các lần đánh sữa.

- Không ngâm vòi đánh sữa vào bất kỳ chất lỏng nào ngoại trừ sữa và nước.

- Không dùng dao hay bất kỳ kim loại, miếng nhám nào để vệ sinh vòi đánh sữa. Điều này sẽ làm vòi đánh sữa bị trầy tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ.

- Luôn luôn vệ sinh để vòi đánh sữa được sạch, nếu không vệ sinh sạch vi khuẩn sẽ bám vào và phát triển gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người uống.

- Vệ sinh vòi đánh sữa hoàn toàn bằng khăn ướt hoặc ngâm vòi đánh sữa trong nước nóng trong vòng 3–5 phút.

Bọt sữa chuẩn được tạo nên từ đôi bàn tay tài hoa của người Barista chắp cánh cho những tác phẩm Latte Art được tạo nên một cách hoàn hảo nhất có thể. Lớp bọt sữa chuẩn thể hiện được quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ của người Barista. Hy vọng những nội dung cần lưu ý trên sẽ giúp bạn có thể tạo nên những mẻ bọt sữa như ý.

Xem 3932 lần

Đánh giá

93.4%(3 bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai\