3 Thao Tác Nhất Định Phải “Đúng” Kỹ Thuật Khi Pha Espresso

Quá trình pha chế một ly espresso chỉ diễn ra trong khoảng 1 phút 30 giây đồng hồ. Trong thời gian đó, nếu một thao tác pha chế không chuẩn, espresso ra đời sẽ không đạt sự hoàn hảo về vị đắng, độ chua, độ thơm và độ sánh hoặc tệ hơn là bạn hoàn toàn không cảm nhận được hương vị đặc trưng của thức uống espresso trứ danh.

pha chế espresso

Quá trình pha chế espresso đòi hỏi Barista phải cẩn thận và tỉ mỉ trong từng thao tác

Café espresso là kết quả của việc nén nước nóng với áp suất cao qua một lớp bột café. Trong quá trình chiết xuất, nếu lớp bột café trên basket (tay pha) phân bố không đồng đều, nơi dày nơi mỏng hoặc bột nén không chặt, bề mặt bị nghiên… sẽ dẫn đến hiện tượng chiết xuất không đều (channeling) làm cho café espresso không thơm, màu sắc kém và nhạt vị. Tất cả các vấn đề trên đều có thể xử lý bằng cách các thao tác pha chế tiêu chuẩn sau:

Thao tác san phẳng bề mặt (Grooming)

Khi lấy bột café từ máy xay vào basket, café sẽ không nằm gọn trong basket. Lúc này, bạn cần gạt đi phần bột café thừa, đồng thời dàn trải đều để mặt bột bằng phẳng. Mặt bột bị nghiên chính là nguyên nhân nước chỉ tập trung chảy về khu vực thấp, café sẽ không được chiết xuất toàn bộ.

bột cafe

Bột café bên trong basket phải được san phẳng

Thao tác Grooming có thể được thực hiện bằng tay hoặc công cụ riêng. Tuy nhiên, nếu Grooming bằng tay, café có thể chỉ được dàn đều ở lớp bề mặt chứ không thể ổn định cấu trúc bên dưới. Hơn nữa, nếu là một Barista, dùng tay Grooming hoàn toàn không thể hiện sự chuyên nghiệp của chính bạn và không đảm bảo vệ sinh. Sử dụng dụng cụ Grooming, bạn chỉ mất vài giây để gạt bỏ phần bột café thừa và làm phẳng bề mặt bột hoàn hảo. Bạn chỉ cần đặt Grooming tool vào basket, nhấn nhẹ và xoay vài vòng là hoàn thành.

Thao tác nén (Tamping)

Thao tác Tamping có nhiệm vụ loại bỏ các khoảng trống giữa các hạt café, làm cho phần bột café được nén chặt hơn. Từ đó, áp suất của nước nóng có thể thấm đều giúp chiết xuất trọn vẹn tinh chất café.

Thao tác Tamping không chỉ đơn giản là dùng dụng cụ nén và nhấn xuống. Bạn cần lưu ý các yếu tố như: chất lượng và độ mịn của bột café để cân nhắc lực nén. Bạn không nén quá lỏng cũng không nén quá chặt. Nếu nén quá lỏng, nước nóng dễ dàng len lõi vào lớp bột và chảy xuống ly, các tinh chất trong bột cafe không được chiết xuất hoàn toàn. Nếu nén quá chặt, nước nóng lại khó thấm và chảy qua lớp bột café, lúc này sẽ xảy ra tình trạng chảy chậm ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị espresso.

không nén quá chặt

Không nén quá chặt hoặc quá lỏng, cùi chỏ và cổ tay phải nằm trên một đường thẳng

Khi thực hiện thao tác Tamping, bạn phải giữ chùi chỏ và cổ tay trên một đường thẳng. Đây là cách giúp bạn bề mặt bột café sau khi nén được phẳng, không bị nghiên hoặc chênh.

Thao tác gõ (Tapping)

Một số Barista khi nén thường có thói quen gõ basket xuống bàn hoặc dùng dụng cụ nén, gõ vào thành basket để loại bỏ phần bột café còn dính xung quanh thành. Thao tác này không sai nhưng chỉ cần lực tác động mạnh một chút, thao tác Grooming và Tamping bạn thực hiện trước đó sẽ hoàn toàn vô ích, café ở thành basket sẽ bị hở dẫn đến tình trạng chiếc xuất không đều.

Vì vậy, khi thực hiện thao tác gõ, bạn lưu ý nhẹ tay. Hoặc có thể không cần thực hiện thao tác Tapping để đảm bảo chất lượng espresso nhé!

các thao tác kỹ thuật chuẩn

Các thao tác kỹ thuật chuẩn sẽ cho ra đời những shot espresso hoàn mỹ

Là một Barista chuyên nghiệp, bạn nhất định phải thành thạo các thao tác pha chế để cho ra đời thức uống chinh phục khẩu vị mọi thực khách. Rèn luyện nhuần nhuyễn các thao tác kỹ thuật khi pha chế là cả một quá trình dài đòi hỏi bạn không ngừng tiếp nhận kiến thức và kiên trì luyện tập.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Vui lòng chọn khóa học
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 29 Cao Bá Nhạ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    Tel: (028) 7300 2672

  • 100 Khúc Thừa Dụ, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 373 9988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 395 3988

  • 195 – 197 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
    Tel: 1800 6148

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
    Tel: (0251) 3914 400

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: (0292) 383 6868

  • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 78 Từ Văn Tư, P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận
    Tel: 1800 6148

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam
    Tel: (0235) 393 7988

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ
    Tel: (0292) 383 6868

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
    Tel: (0297) 378 9696

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

 

quà tết