Việc sắp xếp, quản lý nhân viên quán cafe quyết định đến 90% việc quán đó có hoạt động hiệu quả hay không. Hãy cùng Dạy Pha Chế – Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu đâu là mấu chốt của vấn đề sắp xếp nhân viên trong mô hình kinh doanh thức uống nhé!
Khi sắp xếp nhân viên một cách hợp lý người chủ mô hình sẽ tận dụng được hết khả năng của nhân viên, những vấn đề về trách nhiệm chung cũng dễ giải quyết hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, việc sắp xếp nhân viên hợp lí cũng phản ánh khả năng của người cách quản lý quán hiệu quả ,người quản lý trong công việc. Để có thể sắp xếp, quản lý nhân viên quán cafe một cách hiệu quả, bạn cần nắm rõ các kiến thức sau đây.
Hiểu được chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận
Mỗi bộ phận hoặc vị trí nhân sự trong mô hình thức uống có một chức năng và nhiệm vụ riêng, để đảm bảo việc phân công hợp lí trong mô hình thì người Quản lý quán cafe cần hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận này.
Tùy theo quy mô và quy định riêng của quán cafe, quán bar hoặc của nhà hàng khách sạn mà cơ cấu nhân lực có thể thay đổi khác nhau nhưng chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận thì vẫn đảm bảo theo cấu trúc chung.
Chẳng hạn Quản lý là người có vai trò quan trọng nhất, có trách nhiệm điều hành chung mọi hoạt động; tiếp đến là Tổ trưởng chịu sự quản lý trực tiếp của Quản lý, phối hợp với các thành viên còn lại làm tốt công tác kinh doanh, bảo đảm chất lượng phục vụ tốt, giám sát nhân viên pha chế trong việc thực hiện kế hoạch làm việc, thực hiện các nội quy, quy định của quầy bar; nhân viên pha chế chịu sự giám sát trực tiếp của Tổ trưởng, phụ trách công tác pha chế…
Hiểu được chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận trong mô hình kinh doanh thức uống sẽ giúp người Quản lý, Bar trưởng tuyển dụng, phân công nhân sự làm các vị trí làm việc đúng với thực lực của họ, từ đó phát huy được hết khả năng của nhân sự, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn và đó cũng là cách quản lý quán hiệu quả.
Xem thêm: Làm sao Starbuck Coffee quản lý hiệu quả nhân viên của mình?
Hiểu được quy trình hoạt động của quán
Trong các cách quản lý nhân viên quán Cafe, quán đồ uống để hiệu quả thì bạn phải có quy trình hoạt động. Quy trình hoạt động của mô hình kinh doanh thức uống phản ánh được những công việc mà các nhân sự sẽ thực hiện trong một ngày, có nhiều quy trình khác nhau nhưng hầu như nhân sự nào cũng cần tuân thủ và thực hiện được 2 quy trình cơ bản: quy trình chuẩn bị ngày làm việc và quy trình kết thúc ngày làm việc.
Để chuẩn bị bắt đầu một ngày làm việc, nhân sự cần nhận, kiểm tra số lượng và quy cách nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình pha chế phải đạt chuẩn; lau và làm sạch khu vực bar và các vật dụng trong bar; khởi động và kiểm tra tất cả máy móc hoạt động đầu ngày và chuẩn bị đầy đủ, bảo quản đúng quy cách theo Par Level… Trước khi kết thúc ngày làm việc cần kiểm tra và đảm bảo khách hàng đã rời khỏi khu vực quầy bar; sắp xếp lại vật dụng và hàng hóa trong quầy bar; vệ sinh và khóa/tắt các thiết bị và công – dụng cụ; vệ sinh tổng thể và kết thúc ngày làm việc…
Trong quá trình làm việc sẽ xuất hiện thêm những quy trình chuyên môn khác, các nhân sự chỉ cần tuân thủ đúng quy trình mà làm việc, nếu sai quy trình sẽ phải chịu trách nhiệm. Người Quản lý cũng dễ dàng giám sát, đánh giá được chất lượng công việc của từng bộ phận một cách chính xác nhất bằng cách đối chiếu với quy trình chung đã được thống nhất.
Biết cách xây dựng ca làm việc và phân bổ công việc
Việc xây dựng ca làm việc là lên kế hoạch, lịch trình chi tiết về công việc cũng như bố trí nhân viên trong thời gian cụ thể nhằm mục đích đảm bảo số lượng nhân viên vừa đủ hoạt động hiệu quả cho một ca làm việc, đồng thời đảm bảo mọi hoạt động trong ca làm việc đó diễn ra trơn tru theo kế hoạch.
Để xây dựng được một ca làm việc hiệu quả, người Quản lý cần xác định các công việc cần thực hiện theo từng giờ, tùy chỉnh theo số lượng khách dự đoán, xác định được khoảng thời gian thấp điểm và cao điểm trong ngày để phân bổ công việc. Chính sự sắp xếp này sẽ giúp mô hình duy trì được đúng và đủ số lượng nhân viên, đảm bảo sức khỏe, năng suất làm việc của nhân viên. Đồng thời giúp nhân viên tận dụng được nhiều khoảng thời gian để có thể vừa làm công việc của mình vừa học được công việc ở những vị trí khác, thực hiện việc hỗ trợ cho các bộ phận khác dễ dàng hơn.
Đưa ra các quy định trong mô hình
Quy định trong mô hình kinh doanh thức uống thường tập trung vào tác phong làm việc, quy tắc phục vụ thức uống, tác phong phục vụ khách hàng và thái độ phục vụ khách hàng. Cách quản lý nhân viên quán cafe là phải thống nhất và đưa ra các quy định là hình thức bắt buộc khi người chủ muốn sắp xếp nhân viên hợp lý trong mô hình kinh doanh.
Việc đưa ra các quy định chung không chỉ là tạo nên sự thống nhất, chuyên nghiệp trong mô hình, giúp tạo ấn tượng tốt với khách hàng, giúp nhân viên thực hiện đúng nhiệm vụ, tự đánh giá được khả năng của mình mà còn là thước đo giúp người Quản lý nhìn nhận nhân viên từ đó có đưa ra các quyết định nhắc nhở hay khen thưởng phù hợp.
Người Bar trưởng hay Quản lý giỏi không chỉ biết cách sắp xếp nhân việc một cách hợp lý mà từ sự sắp xếp đó sẽ tận dụng được khả năng và phát huy những thế mạnh của nhân viên. Sự thành công của mô hình phải đi cùng với sự phát triển của nhân viên. Hy vọng những Bar trưởng hay Quản lý Bar tương lai có thể dùng kiến thức được học và kinh nghiệm trong quá trình làm việc để quản lý hiệu quả các mô hình kinh doanh thức uống mà mình theo đuổi.
Làm thế nào để quản lý quán cafe hiệu quả? Xem thêm ý tưởng của DPCAAu ngay nhé!
Ý kiến của bạn