Mô hình kinh doanh tiệm trà và bánh kết hợp là một ý tưởng thú vị. Không chỉ giúp bạn thu về lợi nhuận tốt mà còn tạo ra được dấu ăn riêng trong thời buổi trà sữa lên ngôi. Vậy tại sao bạn lại kinh doanh mô hình kết hợp này thay vì đi theo “trào lưu” kinh doanh trà sữa? Trong bài viết sau đây, cùng tìm hiểu những lý do mà bạn nên star-up với mô hình này và cả những điều cần lưu ý nhé.
Bằng hình thức kinh doanh kết hợp giữa trà và bánh ngọt, một kiểu tiệc trà rất được ưa chuộng bởi không chỉ mới mẻ mà còn đem tới cảm hứng cho người thưởng thức. Mô hình kinh doanh này còn khá mới tại Việt Nam, tạo nên một thị trường đầy tiềm năng, việc kinh doanh kết hợp giúp bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo!
Văn hóa thưởng trà, dùng bánh
Đầu tiên, để kinh doanh mô hình này bạn nên tìm hiểu qua về văn hóa thưởng trà, dùng bánh để nảy ra những ý tưởng kinh doanh độc lạ.
Tiệc trà chiều theo phong cách châu Âu, bắt nguồn từ giới quý tộc Anh, trà và bánh được dùng cùng nhau vào mỗi buổi chiều đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, lan tỏa tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mô hình này hiện đang rất thu hút, đặc biệt là giới trẻ, những người ham thích khám phá những điều mới mẻ.
“Trong cuộc sống có rất ít giây phút dễ chịu như những khoảnh khắc dành riêng cho buổi tiệc trà chiều” – Nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Henry James từng nói. Hiện nay, tiệc trà không quá phức tạp, mọi người thường dùng trà và bánh để kỷ niệm một sự kiện đặc biệt như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, họp mặt bạn bè… Trà Anh có nhiều hương vị, phù hợp với sở thích của nhiều đối tượng khác nhau, đi kèm với các loại bánh ngọt hoặc sandwich ăn nhẹ sẽ giúp bạn mở rộng phạm vi khách hàng. Chính vì lý do này, khả năng strarup thành công của bạn rất cao nếu bạn biết tận dụng những đặc điểm lạ biệt trong việc kinh doanh mô hình tiệm trà và bánh.
Ngoài ra, có một đất nước là người Việt Nam dành nhiều sự ngưỡng mộ từ trong văn hóa giao tiếp, làm việc, đến những nét văn hóa đời thường như thưởng trà, ăn bánh – Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc luôn gợi lên những điều thi vị từ văn thơ, cho đến ẩm thực.
Tại đất nước mặt trời mọc, hương vị trà hay cụ thể là matcha rất được yêu thích. Hơn ai hết, tại Nhật Bản có truyền thống thưởng thức trà khá phức tạp, điều này tạo nên sự tò mò cho tất thảy người nước ngoài. Bạn có thể sử dụng hình thức trà và bánh ngọt kiểu Nhật bản để thu hút khách hàng. Các dòng matcha cũng khá đa dạng, từ đơn giản như Matcha Iced kèm với kem viên hoặc đậu đỏ, Matcha Latte, Matcha Blend,… đều mang hương vị độc đáo.
Bên cạnh đó, để mô hình trà bánh trở nên mới mẻ, bạn có thể bán song song các dòng trà hiện đại như trà đào, trà vải, trà dưa hấu,… để thu hút thêm các đối tượng khách hàng yêu thích sự hiện đại.
Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mở quán trà sữa kinh doanh hiệu quả.
Những lưu ý khi kinh doanh mô hình trà – bánh
Để thu hút khách hàng, bạn không chỉ đầu tư bước đầu như địa điểm cho phòng trà, không gian thưởng trà, chất lượng trà và bánh ngọt, nhất định bạn phải không ngừng cải tiến hình thức và chất lượng sản phẩm.
Trước hết, bạn cần xác định rõ phong cách của quán mình, những gợi ý thú vị như:
Phong cách tiểu thư: Với phong cách này, bạn tận dụng những vật dụng dễ thương để trang trí quán như gấu bông, hoa, và phối màu xinh xắn. Cùng với phong cách này là những vật dụng dùng để uống trà, ăn bánh cũng có hình dáng xinh đẹp, đáng yêu.
Phong cách kiểu châu Âu: Tiệc trà kiểu châu Âu gợi nhớ một thời kỳ vàng son, thời của bậc quý tộc. Bạn cần đầu tư về không gian lẫn cả những bộ bình tách đẹp, hơi hướm cổ điển. Phong cách này tạo được ấn tượng mạnh cho khách hàng, bạn sẽ phục vụ những loại bánh ngọt đa dạng cùng với các vị trà độc đáo. Tuy nhiên, chi phí đầu tư sẽ khá lớn và thời gian thu hồi vốn tương đối dài. Ngược lại, bạn có thể bán được với giá cao, xứng đáng với chất lượng dịch vụ.
Phong cách Nhật Bản: Mở một quán trà – bánh kết hợp theo phong cách Nhật Bản bạn không cần quá đầu tư về không gian, bởi không gian trà Nhật tương đối mộc mạc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giữ cho không gian thoải mái, thoáng mát. Các hương vị matcha cũng cần lưu ý, bạn có thể kinh doanh matcha đá xay, kem matcha, matcha latte,… Các vật dụng đi kèm cần có sự tinh tế, nhất là khi kết hợp các loại trà và bánh ngọt.
Sau khi đã xác định được phong cách của quán, bạn cần tìm một địa điểm phù hợp, nguồn cung cấp nguyên liệu uy tín. Xây dựng cho mình một kế hoạch kinh doanh chi tiết từ việc lên ý tưởng cho menu, đến cách trang trí cho quán bắt mắt.
Trong mô hình kinh doanh trà – bánh, bạn nên chú ý đến những vị trà lạ, đem đến sự sảng khoái, thư giãn và tốt cho sức khỏe. Những vị trà từ thảo mộc, trà trái cây chắc chắn sẽ thu hút mọi người, tuy nhiên hãy lưu ý kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo nên vị thanh tao, dễ uống nhé.
Để việc kinh doanh tốt, bạn nên là người chủ động trong pha chế và làm bánh, vừa để tiết kiệm nhân công lúc đầu, vừa giúp kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Hãy tìm cho mình một địa chỉ uy tín để bó túi những bí kíp pha chế và làm bánh độc đáo, giúp ích cho mô hình kinh doanh này.
Hy vọng bài viết trên đây cung cấp cho bạn thông tin thú vị để tự xây dựng cho mình một ý tưởng kinh doanh mô hình quán trà và bánh như ý.
Có thể bạn quan tâm: Mô hình kinh doanh quán Bar độc đáo.
Ý kiến của bạn