Lịch sử của Cocktail “Punch” là gì

Punch là thức uống cơ bản trong thế giới cocktail. Punch được xem là cocktail “lọt lòng” sớm nhất trong lịch sử cocktail. Khi nhắc đến Cocktail Punch là gì, nguồn gốc về Punch có rất nhiều giả thuyết đưa ra có tính thuyết phục cao.

Punch là gì? Lời giải đáp về tên gọi

Punch là một trong những dạng cocktail có từ sớm nhất trong lịch sử nhân loại. Punch được xem là nền tảng cho nhiều công thức cocktail về sau này. Nền thức uống của Punch gồm có sự cân bằng giữa rượu mạnh, vị chua, vị ngọt và thanh mát của nước.

Theo lời trích của David Wondrich (sử gia chuyên nghiên cứu về cocktail) đã viết trong tác phẩm Punch của chính ông cho rằng người ta nghĩ Punch trong tiếng Ấn Độ có nghĩa “five” (số 5) nhằm ý chỉ số lượng nguyên liệu cấu thành món Punch. Tuy nhiên thực tế khi pha chế món cocktail Punch, Bartender thường sử dụng khoảng 4 hoặc 6 nguyên liệu. Vì thế, David Wondrich không chắc chắn lắm về việc định nghĩa món Punch như trên.

Punch ở phiên bản hiện đại

Ngoài ra, nhiều quan điểm khác cho rằng Punch thường được chứa trong một cái thùng hay một vật to gọi là “punch barrel”. Do đó, từ “Punch” là mô tả về thùng gỗ chứa rượu mà ngày nay người ta vẫn gọi là Puncheon. Nhưng riêng David Wondich đã đưa ra suy nghĩ của cá nhân ông là người uống món Punch trong những thời kì đầu tiên, ông cho rằng Punch được tạo ra bởi những người Anh Quốc. Những ghi chép văn tự đầu tiên về Punch là trong một bức thư được vào ngày 28 tháng 09 năm 1632, bởi sĩ quan người Anh đồn trú tại Ấn Độ. Trong lá thư ngoài việc hỏi thăm đồng nghiệp ở xa, ông còn nhắc đến việc uống các món “Punch”.

Lịch sử về cocktail Punch – “1001 thú vị” ẩn đằng sau

Giả thuyết từ sử gia David Wondrich

Khi nhắc về lịch sử các loại cocktail thì nguồn gốc chính xác nhất vẫn luôn là câu hỏi mà chẳng ai có thể trả lời được. Thế nên, mỗi món cocktail mang đến cho người thưởng thức sự tò mò và khiến cho sức hút của cocktail ngày càng thú vị.

David Wondrich – sử gia chuyên nghiên cứu về cocktail

Theo nghiên cứu của David Wondrich ông cho rằng thức uống dạng Punch xuất hiện qua con đường giao thương giữa Anh Quốc và Ấn Độ. Lúc đó các thủy thủ người Anh đã hết cả bia lẫn rượu vang trên thuyền của họ. Do đó, họ đã nảy ra ý tưởng pha chế thức uống làm giả rượu vang từ các loại rượu mạnh có sẵn. Họ đã tăng tính acid của đồ uống bằng cách thêm dung dịch nước chanh, sau đó cân bằng hỗn hợp đó bằng nước đường cho đến khi đạt độ ngọt phù hợp. Cuối cùng họ thêm nước vào để làm loãng hỗn hợp, đồng thời làm giảm nồng độ cồn tương tự như rượu vang.

Công thức từ một người Đức

Vào năm 1638, công thức đầu tiên về một dạng Punch được ghi chép lại bởi một người Đức, làm việc tại Ấn Độ. Trong đó có ghi rằng: “The workers there make a kind of drink consisting of aqua-vitae, rose water, juice of citrons and sugar”. Chỉ từ nước hoa hồng, nước ép của các loại citrons (họ cam, chanh…), nước đường và nước đủ để pha chế ra một món Punch. Khi Punch ra đời như thể làm dịu đi vị của rượu Rum. Bởi vì lúc đó rượu mạnh sản xuất tỉ mỉ rất ít, nên hương vị rượu rất khó uống.

Hình ảnh đặc trưng của dòng thức uống Punch

Từ thức uống giàu vitamin C cho thủy thủ

Tiếp đến, lịch sử thú vị về Punch đó là công thức pha chế này giúp kháng lại bệnh “scurvy” – bệnh thiếu hụt vitamin C thường xảy ra với những người đi biển. Khi họ quay về nhà, họ mang bên mình rất nhiều rượu và không thể thiếu Arrack mà họ thu hoạch được ở những nước thuộc địa. Do đó, một trào lưu nổ ra, người ta có thể ghé ngang bến thuyền để uống một ly rượu Punch. Ngoài ra, các chủ tàu thường sẽ mời bạn bè của họ lên tàu và cùng nhau thưởng thức rượu Punch. Kể từ đó, văn hóa thưởng thức rượu Punch trở thành nét thường nhật trong đời sống của các thủy thủ.

Punch trở thành thức uống “hoàng gia”

Không chỉ dừng lại là thức uống giàu vitamin C. Các món Punch pha chế từ rượu Rum dần trở nên phổ biến hơn và không thể thiếu ở các quán bar tại Anh Quốc. Bởi vì, Punch là cách kiếm tiền mà không bị đánh thuế về thức uống có cồn. Do đó, người người nhà nhà uống Punch và nó trở thành thức uống “trending” lúc bấy giờ. Kể cả giới quý tộc cũng ưa chuộng Punch suốt hàng trăm năm trời.

Những nguyên liệu pha chế Punch như: trà, chanh, cam, đường, hạt nutmeg… trở thành thứ nguyên liệu đắt đỏ. Ở cuối thế kỷ 17, rượu punch có giá bằng nửa tuần lương của họ. Chỉ từ thức uống dân dã của những người thủy thủ mà Punch trở thành thức uống sang chảnh của mọi tầng lớp.

Punch đã từng là thức uống “hoàng gia”

Đặc biệt, khi Anh Quốc đặt dấu chân đến các quốc gia có nhiều mía, vốn để sản xuất đường thì nay được sử dụng để làm rượu Rum ưa thích để pha chế Punch. Hải quân Hoàng gia Anh đã nhanh chóng đổi khẩu phần hằng ngày của các thủy thủ từ bia sang một chai Rum. Điều này cải thiện cho chuyến hành trình vì rượu khó hư hỏng hơn bia và chiếm ít diện tích hơn. Theo một nguồn tin khác kể lại rằng nước Mỹ giành lại độc lập từ Anh Quốc, những nhân vật trong chính phủ đã uống tận 76 tô Punch để ăn mừng. Công thức sử dụng để pha chế ghi chép lại như sau: 4 thùng bia, 200 lít rượu Rum, 26kg đường, 465 quả chanh vàng.

Công thức pha chế Punch

Những nguyên liệu chính không thể thiếu trong thức uống dạng Punch đó là:

  • Rượu mạnh (Spirit).
  • Chất tạo vị chua: chanh, cam… (Citrus).
  • Chất tạo ngọt: nước đường (Sugar).
  • Nước: có thể sử dụng các loại trà hoặc nước có ga đều được (Water/tea/soda).
Punch đang trong quá trình được “phục hưng” lại từ các Bartender hiện đại

Một ví dụ tiêu biểu cho dòng thức uống Punch đó là Mojito, với 5 nguyên liệu là: rượu Rum, nước cốt chanh, đường, soda và lá bạc hà. Ngoài ra, Cocktail Punch là nguồn cảm hứng sáng tạo của các Bartender pha chế nên nhiều dòng cocktail, mocktail hấp dẫn khác.

Video hướng dẫn pha chế mocktail Fruit Punch

Các dạng thức uống Punch đã từng là thời kỳ hoàng kim trong lịch sử cocktail. Bấy giờ, Cocktail Punch vẫn còn xuất hiện trong các quán Bar, một số quán phục vụ món này để dành tặng cho khách. Nếu có dịp bạn hãy thử thưởng thức cocktail Punch nhé.

Bây giờ đừng quên tham khảo thêm nhiều kiến thức pha chế khác cũng như tìm hiểu ngay về khóa học Bartender tại trường Dạy Pha Chế Á Âu bạn nhé!

Trung bình: 5 (12 bình chọn)

Tác giả: Hoàng Anh

Hoàng Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pha chế, hiện đang là giảng viên dạy các lớp Bartender, Bar Trưởng… Hoàng Anh sẽ mang đến những công thức pha chế cocktail, mocktail, mojito… đặc sắc và ấn tượng.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn