Frappuccino Là Gì? Cách Pha Frappuccino Chuẩn Barista

Frappuccino là gì? Bạn đã từng thử uống phiên bản đá xay “signature” của Starbuck Coffee chưa? Cùng Dạy Pha Chế Á Âu khám phá món đồ uống ngon trứ danh và thực hiện Frappuccino tại nhà siêu đơn giản nhờ bí quyết này nhé!

frappuccino là gì

Frappuccino là gì?

Frappuccino Là Gì?

Frappuccino là một dòng đồ uống cà phê pha trộn được sáng tạo và thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Starbucks – thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới. Frappuccino được tạo nên từ cà phê hoặc kem, pha trộn trong máy xay với đá và các thành phần khác nhau, thường có thêm topping là kem đánh (whipping cream) và sốt. Frappuccino cũng được bán dưới dạng đồ uống cà phê đóng chai tại các cửa hàng tạp hóa và từ các máy bán hàng tự động.

Sự Ra Đời Của Frappuccino

Frappuccino ban đầu là một thứ đồ uống lạnh với nhiều đá bào là sản phẩm của thương hiệu cà phê The Coffee Connection ở Boston. Khi Starbucks mua The Coffee Connection vào năm 1994, họ cũng có được quyền sử dụng, chế tạo và kinh doanh Frappuccino. Vào năm 1995 Starbucks đã dùng cái tên đó cho sản phẩm cà phê blend mới của mình và đến năm 2012, Starbucks đã có doanh thu hàng năm của Frappuccino trên 2 tỷ USD.

Vào mùa hè năm 1995 món Frappuccino khi thuộc quyền sở hữu của Starbucks chỉ có hai hương vị là cà phê và Mocha, được làm từ cà phê rang cực mạnh của Ý. Thời điểm đó kem tươi còn chưa xuất hiện. Công thức hiện nay bao gồm cà phê ủ, nước đá và các phụ gia khác như sữa, đường, syrup có hương vị và whipped cream.

nguồn gốc frappuccino

Frappuccino được pha chế từ nhiều nguyên liệu khác nhau: ngũ cốc, hạt, café…

Sau cuộc họp của Chủ tịch Starbucks đồng thời là giám đốc điều hành Howard Schultz với giám đốc điều hành Pepsi, vào năm 1996 Frappuccino đóng chai được sản xuất ở Springfield, Missouri, từ đó tiếp tục được mở rộng và sản xuất tại Ventura, California; Mechanicsburg, Pennsylvania; Cabool, Missouri. Nhà máy Springfield sản xuất 186 triệu chai thủy tinh Frappuccino hàng năm. Tại Châu Âu, sản phẩm này được sản xuất bởi Arla Foods ở Đan Mạch. Frappuccino đóng chai được bán trong các cửa hàng bán lẻ và máy bán hàng tự động.

Frappuccino Và Cappuccino, Sự Khác Biệt Là Gì?

Khi đến một cửa hàng cà phê trong quá trình gọi thức uống chắc chắn đã không ít lần bạn gặp phải nhiều sự lựa chọn. Từ đồ uống nóng đến lạnh cũng như trà, nước giải khát, nước trái cây, đặc biệt là phải kể đến những loại được pha chế từ cà phê.

Điển hình là Frappuccino và Cappuccino – hai loại thức uống cà phê phổ biến, nhưng đối với ngưới mới bắt đầu thưởng thức những loại thức uống này sẽ dễ bị lẫn lộn bởi tên gọi có phần giống nhau.

Cappuccino Frappuccino
Cappuccino là một loại cà phê nóng đặc biệt của Ý được làm từ cà phê espresso pha với lượng nước gấp đôi, sữa nóng và một lớp bọt sữa dày. Espresso, sữa nóng và bọt sữa thường được sử dụng với tỉ lệ 1:1:1. Phía trên lớp bọt sữa người ta còn rắc thêm một ít bột cacao hoặc bột quế, nhằm để dàm hoàn thiện khẩu vị của thức uống. Frappuccino là một dạng Cappuccino đá/lạnh, nhưng công thức pha chế đã thay đổi. Frappuccino thường sử dụng kèm với một lớp whipping cream và sốt ở trên. Frappuccino có rất nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như Fraffuccino, Vanilla Bean Frappuccino, Strawberries and Cream Frappuccino, Frappuccino Juice Blend, thậm chí cả Vegan Frappuccino được là bằng sữa đậu nành. Ngoài ra còn có sản phẩm Frappuccino đóng chai được bày bán sẵn tại các cửa hàng bán lẻ và máy bán hàng tự động.

Cách Pha Frappuccino Ngon

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

Phần sốt Caramel:

  • Whipping cream – kem sữa tươi: 150 ml.
  • Đường xay: 200 gram.
  • Bơ lạt: 40 gram.
  • Vani: ½ thìa cà phê.
  • Muối: ½ muỗng.

Phần cà phê:

  • Sữa tươi có đường: 45 ml.
  • Nước đường: 30 ml.
  • Cà phê đen đậm đặc: 50ml.
  • 1 ly đá.

Hướng Dẫn Cách Làm

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay bao gồm:

  • Café (2 shots expresso tiêu chuẩn).
  • Sữa tươi (45 ml).
  • Nước đường (30ml).
  • Đá bi (đầy ly).

cách làm frappuccino tại nhà

Tự làm Frappuccino tại nhà đơn giản

Cho cà phê vào máy xay

Học cách làm frappuccino caramel tại nhà

Tiếp theo, cho nước đường và đá viên

Bật máy xay vài lần cho hỗn hợp được xay & nhồi nát trước. Bấm nút xay tự động hoặc xay trong vòng khoảng 30 giây. Rót hỗn hợp cà phê xay ra ly.

Bước 2: Chọn một chiếc nồi có đế dày. Cho đường cùng nước vào nồi. Bật bếp lửa vừa, chờ đường tan. Đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Dùng muỗng khuấy đều. Cho bơ vào sốt caramel, trộn đều. Khi bơ tan hết, cho kem tươi vào, quậy đều một lần nữa. Sau đó, cho vào sốt một xíu muối và vani. Trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Chờ sốt nguội. Trải nhẹ một lớp sốt caramel, kem tươi và rắc bột chocolate lên trên (hoặc chocochips tùy thích) hỗn hợp đá xay. Trang trí ly Frappuccino bằng kem tươi, sốt caramel và bột cacao là hoàn thành.

Trang trí ly Frappuccino bằng kem tươi, sốt caramel và bột cacao. Vậy là bạn đã biết cách pha chế cà phê Frappuccino tại nhà rồi!

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Frappuccino

Hàm lượng Calories trong 1 ly Frappucino: 408

Nutrition Facts Serving size 1 serving Năng Lượng (%)
Total Fat 14g 22%
Saturated Fat 8.7g 43%
Polyunsaturated Fat 0.6g
Monounsaturated Fat 4g
Cholesterol 47mg 16%
Sodium 66mg 3%
Potassium 385mg 22%
Dietary Fiber 0g
Sugars 64g
Protein 5.9g
Vitamin A 10%
Vitamin C 0%
Calcium 15%
Iron 0.7%

Nguồn: Nutritionix

Buổi sáng nhẹ nhàng với ly cà phê cách điệu vừa ngọt ngào, vừa lãng mạn thật sảng khoái. Bạn có thể chuẩn bị cho mình cốc cà phê Frappuccino sành điệu như vậy để tinh thần tỉnh táo bắt đầu tuần làm việc mới.

Và ngoài cà phê sữa đá, cà phê Frappuccino sành điệu, bạn hoàn toàn có thể học cách pha cà phê hấp dẫn khác để nhâm nhi! Chỉ cần tham dự một khóa học Barista là bạn đã có thể “dắt lưng” công thức pha chế nhiều món thức uống hấp dẫn. Chúc các bạn thành công.

Điểm: 4.68 (15 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn