Cách Pha Bạc Xỉu Đá Ngon Ngất Ngây Tại Nhà

28/10/2019

Bạc xỉu” đá là món đồ uống quen thuộc vào mỗi buổi sáng của người Việt, đặc biệt là người Sài Gòn. Bên cạnh cách pha bạc xỉu đá ngon, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ chia sẻ thêm thông tin về bạc xỉu là gì? Nguồn gốc ra đời của đồ uống này. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu quay ngược thời gian về những năm hồi đó, khám phá hương vị của món bạc xỉu đá nào!

Bạc xỉu đá là món đồ uống kết hợp giữa sữa tươi, sữa đặc và café hài hòa  (Ảnh: Internet)

Bạc xỉu là gì? Nguồn gốc của bạc xỉu

Bạc xỉu là gì? Ngày xưa từ bạc xỉu là cách gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé”. Đây là món đồ uống có các nguyên liệu gồm sữa nóng pha chế với một ít café. Trong đó, “bạc” có nghĩa là màu trắng, “tẩy” là cái ly không, “xỉu” là một chút, “phé” là café.

Bạc xỉu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa sinh sống ở khu vực Chợ Lớn – Sài Gòn nên tên gọi được gọi theo tiếng Quảng Đông. Họ thường kết hợp bạc xỉu nóng với những món ăn sáng đi kèm vào năm 50 – 60. Do sữa tươi lúc đó giá bán rất cao, nên họ pha sữa đặc thêm với nước nóng để bán. Dần dà, họ thêm một chút café để giảm vị của mùi sữa đặc nóng và dần dần biến tấu trở thành món bạc xỉu hấp dẫn ngày nay. Người ta có thể uống bạc xỉu nóng hoặc chấm với bánh quẩy, bánh tiêu…

Cách uống bạc xỉu phiên bản hồi xưa (Ảnh: Internet)

Cách làm bạc xỉu đá ngon

Nguyên liệu làm bạc xỉu đá

  • Bột café: 20gr
  • Sữa tươi: 80ml
  • Sữa đặc: 40ml
  • Đá bào
  • Dụng cụ: phin pha café, muỗng khuấy, ly thủy tinh, dụng cụ tạo bọt cho cafe…

Cách pha bạc xỉu đá ngon

Bước 1: Đầu tiên bạn dùng nước sôi tráng sơ các phần của phin café. Sau đó, bạn lắp các bộ phận của phin pha lại với nhau, cho vào phin bột café, rót một ít nước sôi để làm ướt bột café.

Tiếp đến, dùng nắp gài nén nhẹ café xuống, để bột café kết dính lại với nhau và khi nước sôi thẩm thấu xuyên qua thì café sẽ chiết xuất đều, không bị nghẽn. Đặc biệt là nước cốt café đậm đà, không quá nhạt, quá lỏng.

Sau khi nén nhẹ café thì bạn gạt bỏ phần café thừa ở dưới đáy phin (Ảnh: Internet)

Bước tiếp theo, bạn rót thêm nước sôi vào đầy phin, đậy nắp phin lại và đợi cho café nhỏ giọt xuống ly bên dưới.

Bước 2: Trong thời gian chờ đợi café chiết xuất thì bạn pha chế hỗn hợp sữa tươi để làm bạc xỉu. Bạn cho 40ml sữa đặc vào ly và thêm một ít nước sôi để làm loãng sữa đặc, dùng muỗng khuấy đều. Sau đó bạn cho thêm sữa tươi vào ly.

Bước 3: Cách làm bạc xỉu sủi bọt đẹp mắt rất đơn giản. Khi café đã chiết xuất xong thì bạn dùng dụng cụ đong, lấy khoảng 10ml nước cốt café phin. Sau đó, bạn dùng cây tạo bọt cho café bằng tay, đánh nhẹ vào nước cốt café để tạo ra lớp bọt bồng bềnh ở trên.

Tạo bọt cafe trước khi pha để thức uống đậm vị và đẹp mắt hơn (Ảnh: Internet)

Cuối cùng thì bạn rót hỗn hợp café vừa tạo bọt vào ly sữa đã chuẩn bị ở bước 2, thêm đá bào, khuấy đều rồi vớt phần bọt trang trí ở trên bề mặt cốc bạc xỉu đá là xong.

Cách làm bạc xỉu 3 tầng cũng dựa trên những hướng dẫn ở trên. Đến bước thứ 3, thì bạn chuẩn bị một ly thủy tinh cao, rót sữa đặc vào đầu tiên. Sau đó, bạn thêm đá bào đầy 2/3 ly, rót sữa tươi vào tạo thành tầng thức uống thứ 2. Đối với nước cốt cafe, bạn đánh tạo bọt, rót phần nước cốt vào ly rồi vớt bọt cho lên trên bề mặt ly. Chỉ cần khéo léo một chút, món cafe của bạn không những thơm ngon mà còn phân tầng đẹp mắt.

Cách làm bạc xỉu nóng nhâm nhi ngày lạnh

Nguyên liệu làm bạc xỉu nóng

  • Bột cafe: 20gr
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Sữa đặc: 20ml
  • Dụng cụ: phin pha cafe, tách sứ, muỗng khuấy…

Các bước là bạc xỉu nóng thơm ngon

  • Bước 1: Bạn tiến hành chiết xuất nước cốt cafe tương tự như hướng dẫn ở trên.
  • Bước 2: Cho 100ml sữa tươi, 20ml sữa đặc vào nồi nhỏ, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi sữa nóng khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Bạn lưu ý không đun sôi sữa tươi nhé!
  • Bước 3: Rót hỗn hợp sữa vào ly, thêm nước cốt cafe đã chiết xuất ở bước 1 lên trên. Bạn có thể đánh tạo bọt cafe sẽ giúp thức uống có hương vị thơm ngon và hình thức đẹp mắt.

Café hòa quyện với sữa béo tạo ra hương vị tuyệt vời (Ảnh: Internet)

Khi rót cafe vào sữa, bạn có ly cafe hai tầng trắng và nâu đẹp mắt. Sau khi “check in” với món đồ uống, bạn dùng muỗng khấy cho các thành phần hòa quyện rồi nhâm nhi nhé!

Yêu cầu thành phẩm của món bạc xỉu

  • Bạc xỉu khi uống có thể phục vụ nóng hoặc lạnh đều được.
  • Bạc xỉu sử dụng sữa đặc để tạo vị ngọt nên bạn không cần cho thêm đường cát vào để tránh thức uống bị ngọt gắt.
  • Sữa tươi sử dụng làm bạc xỉu đá là loại sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi không đường, để tạo vị béo tự nhiên.
  • Khi uống bạc xỉu đá thì bạn nên khuấy đều để cảm nhận rõ rệt sự hòa quyện của café với sữa.

Café sữa và bạc xỉu có giống nhau không?

Nhiều người thắc mắc café sữa và bạc xỉu có giống nhau hay không? Thật ra là về thành phần nguyên liệu và cách pha chế thì gần giống nhau. Giữa café sữa và bạc xỉu có điểm khác nhau đó là tỷ lệ sữa và café. Café sữa thì tỷ lệ café nhiều hơn sữa, còn bạc xỉu thì ngược lại.

Sự khác biệt của café sữa và bạc xỉu là ở tỷ lệ café và sữa pha chế (Ảnh: Internet)

Uống bạc xỉu nhiều có tốt không?

Cafe, sữa tươi, sữa đặc là 3 thành phần chính tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời cho món bạc xỉu. Cafe chứa caffeine giúp tỉnh táo và tập trung tinh thần. Thưởng thức ly bạc xỉu và buổi sáng sẽ giúp bạn làm việc, học tập năng suất hơn. Cafe giải phóng của dopamine và serotonin, có tác dụng giải tỏa stress, giảm căng thẳng, tăng cảm xúc và giảm nguy cơ bị trầm cảm. Trong cafe chứa chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.

Bên cạnh đó, bạc xỉu với sự có mặt của sữa tươi giàu calcium, protein, vitamin bồi bổ cơ thể, sữa đặc cung cấp thêm năng lượng. Đặc biệt, món bạc xỉu sử dụng thành phần cafe ít, thích hợp với những không uống được nhiều cafe.

Ngày nay, người pha chế đã sáng tạo ra nhiều phiên bản bạc xỉu khác nhau như: bạc xỉu đá cốt dừa, bạc xỉu đá 3 tầng… Thế nhưng hương vị bạc xỉu truyền thống vẫn mang đến cảm giác thân quen và hoài niệm. Hy vọng rằng cách pha bạc xỉu mà Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ trong chuyên mục công thức pha cà phê này, bạn có thể tự tay pha chế tại nhà và thưởng thức vào mỗi buổi sáng.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm matcha latte ngon như ngoài tiệm đang được nhiều người tìm kiếm nhé!

Trung bình: 4.11 (9 bình chọn)

Tác giả: Minh Nguyễn

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat