Khám Phá Cách Làm Cà Phê Cold Brew Độc Đáo

Bạn đã bao giờ thử pha cà phê với nước lạnh? Để làm một bình cold brew, cà phê rang nguyên hạt sau khi xay mịn được ủ trực tiếp với nước lạnh từ 12 – 24 tiếng để tạo ra hương vị độc đáo. Bạn cũng có thể cho thêm kem hoặc sữa khi uống nếu thích. Hãy cùng tham khảo chi tiết cách làm cà phê cold brew dưới đây để có một thức uống mới lạ nhé.

món Cold brew coffee

Cold brew coffee rất được chuộng hiện nay

Cold brew coffee là gì?

Theo tiếng Anh, “cold” là lạnh, “brew” là ủ, cold brew là cà phê được ủ lạnh. Hay cách nói khác, cold brew là việc bạn sử dụng nước lạnh để chiết xuất ra cà phê trong thời gian dài. Khác với cách pha cà phê truyền thống là dùng nước nóng đun sôi (hot brew).

Cà phê cold brew là một trong những xu hướng mới của nền ẩm thực hiện đại đang phổ biến trên thế giới. So với cà phê nóng, phương pháp pha cold brew mang lại cà phê có hương vị tinh tế, ít đắng, chua nhẹ, hậu vị ngọt và mượt mà.

Không những vậy, khi ủ ở nhiệt độ thấp, mùi hương của cà phê sẽ không bị bay hơi mà tạo ra hương thơm thanh mát, nhẹ nhàng. Nước lạnh cũng giúp cà phê có độ “tươi” và sử dụng được lâu hơn, bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2 – 4 tuần.

cách pha cà phê truyền thống và cold brew

Một số điểm khác biệt giữa cách pha cà phê truyền thống và cold brew

Nguyên liệu làm cà phê Cold Brew

  • 100g cà phê rang nguyên chất
  • 1 lít nước lọc
  • Đá viên
  • Dụng cụ: máy xay cà phê mini, rây lọc, giấy lọc thực phẩm, muỗng khuấy, ly, bình thủy tinh có nắp…

Cách chế biến cà phê Cold Brew

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn có thể bắt tay vào thực hiện pha chế cà phê cold brew theo công thức dưới đây:

Xay hạt cà phê

Sử dụng 100g cà phê rang nguyên hạt, cho vào máy xay và tiến hành xay ở mức thô. Trong trường hợp không có máy xay, bạn có thể sử dụng các loại cà phê xay sẵn nhưng cần đảm bảo là loại nguyên chất, không tẩm hương liệu.

Pha chế

Sau khi xay xong, chia cà phê thành hai phần bằng nhau. Lấy một phần cà phê cho vào bình thủy tinh, đổ 500ml nước vào rồi khuấy đều. Để yên bình cà phê trong khoảng 5 phút.

Sử dụng nước tinh khiết

Sử dụng nước tinh khiết để ủ cà phê. Ảnh: Internet

Ủ cà phê

Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại và 500ml nước vào khuấy nhẹ nhàng và đều tay. Sau đó, lấy nắp đậy kín bình lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Ủ cà phê trong khoảng 12 – 24 tiếng.

Ủ bình cà phê trong ngăn mát

Ủ bình cà phê trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

Chắt lọc

Lấy bình cà phê đã ủ lạnh ra ngoài. Đặt rây lọc lên miệng một chiếc bình khác rồi rót từ từ cà phê xuống để lọc riêng phần nước và bã. Khi cà phê đã chảy xuống hết thì bỏ bã đi, không nên nén cà phê để cho ra hết nước.

Tiếp tục dùng giấy lọc thực phẩm lọc lại phần nước cà phê một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn phần cặn. Cuối cùng, rót cà phê qua giấy lọc để lọc lần 2 rồi đợi chảy xuống hết là đã hoàn thành.

Lọc qua nhiều lần

 

Lọc qua nhiều lần giúp cà phê “sạch” hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Cà phê sau khi chiết xuất có vị đắng và chua nhẹ nhàng mơn man trên đầu lưỡi. Bạn hãy chuẩn bị một ly nước đá lạnh, rót cà phê vào và thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn hương vị tươi mát của thức uống.

Hương vị cà phê cold brew

Hương vị cà phê cold brew có thể làm hài lòng cả những vị khách khó tính. Ảnh: Internet

Các lưu ý khi pha Cold Brew Coffee để có một ly thơm ngon

Tỷ lệ chiết xuất

Tỷ lệ giữa bột cà phê và nước thông thường là 1:10 hoặc 1:15. Tuy nhiên, có loại cà phê được các nhà sản xuất khuyến nghị pha theo tỷ lệ 1:7 hoặc 1:8. Vì vậy, tùy thuộc vào loại cà phê mà bạn chọn cũng như sở thích mà điều chỉnh lượng nước cũng như thời gian ủ cho phù hợp.

Kích thước hạt xay

Độ mịn của bột cà phê là yếu tố rất quan trọng, không chỉ trong phương pháp cold brew mà còn đối với mọi cách pha khác. Bột cà phê sử dụng phải xay thô, càng đều càng tốt. Xay quá mịn có thể khiến chiết xuất cà phê quá mức cần thiết, dẫn đến thành phẩm bị đắng khét, mất ngon.

Bảo quản cà phê

Cách bảo quản cà phê sau khi pha đơn giản nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 1 tháng. Tuy vậy, để càng lâu thì độ thơm ngon của cà phê càng giảm. Tốt nhất, bạn chỉ nên ủ lượng cà phê đủ dùng trong 3 – 5 ngày để luôn được thưởng thức cà phê tươi mới.

Thưởng thức đúng cách

Thưởng thức cold brew đừng quên thêm vào những viên đá mát lạnh theo đúng tên gọi của thức uống. Bạn cũng có thể kết hợp thêm đường, sữa hoặc kem tươi để có một ly cà phê lạnh theo đúng sở thích của mình. Ở các cửa hàng cà phê, các Barista chuyên nghiệp còn sáng tạo ra những cách pha chế mới lạ như kết hợp cà phê cold brew với các loại syrup, trái cây, milk foam… để chiều lòng các thực khách.

biến tấu mới lạ từ cà phê cold brew

Một biến tấu mới lạ từ cà phê cold brew

Thức uống này phù hợp uống cả vào buổi sáng và buổi chiều vì vị đắng của cà phê đã dịu đi bớt phần nào. Hãy bỏ túi ngay cách pha cà phê cold brew để có món đồ uống tốt cho sức khỏe mỗi ngày bạn nhé.

Nếu muốn học phương pháp pha cold brew để tạo sự khác biệt khi kinh doanh, đừng bỏ qua khóa học Barista tại Dạy Pha Chế Á Âu. Những công thức pha chế sáng tạo từ nền cà phê lạnh sẽ được hướng dẫn bởi giảng viên pha chế giàu kinh nghiệm tại buổi học. Liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn nhanh nhất.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cafe muối tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.9 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn