Cách Làm Cà Phê Muối Thơm Béo, Đậm Đà Chuẩn Vị Huế

Cùng với cà phê sữa đá của Sài Gòn và cà phê trứng Hà Nội, cà phê muối của xứ Huế là một trong những món cà phê độc đáo của Việt Nam được báo nước ngoài ca ngợi. Kể từ khi xuất hiện, xu hướng pha chế cà phê muối đã tạo ra làn sóng mới trong cộng đồng những người yêu cà phê. Dưới đây là cách làm cà phê muối đơn giản để không cần đến Huế bạn vẫn có thể thưởng thức món đồ uống này.

cà phê muối thơm béo

Cà phê muối là một trong 5 loại cà phê của Việt Nam được ca ngợi trên báo Mỹ. Ảnh: Internet

Cà phê muối là gì? Nguồn gốc cà phê muối

Cà phê muối là thức uống quen thuộc với người dân Huế. Nếu như cách pha cà phê thông thường sử dụng đường và sữa đặc thì với cà phê muối, người ta sẽ cho thêm một chút muối tinh. Vị mặn mòi của muối không những không làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê mà ngược lại, giúp trung hòa vị ngọt và đắng tạo nên một hương vị rất đặc biệt, gây nghiện người thưởng thức.

Nguồn gốc ra đời cà phê muối cũng như cảm hứng sáng tạo ra cách pha chế độc đáo này vẫn là một ẩn số. Nhưng theo nhiều thông tin, nơi đầu tiên phục vụ cà phê muối là một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng (thành phố Huế) vào khoảng 10 năm trước.

thức uống đặc biệt của người Huế

Cà phê muối được xem là thức uống đặc biệt của người dân thành phố Huế. Ảnh: Internet

Hiện nay, cà phê muối đã xuất hiện trong thực đơn một số quán cà phê, nhà hàng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM… Ở mỗi nơi, thức uống này có thêm một vài biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị khách hàng.

Tại sao lại thêm muối vào cà phê?

Giảm đắng

Cà phê có vị đắng là do trong quá trình rang, hợp chất chlorogenic acids bị phá vỡ gây ra vị đắng, rang càng lâu thì độ đắng càng tăng. Bên cạnh đó, độ đắng của cà phê còn bị ảnh hưởng bởi quá trình chiết xuất.

Thành phần chính của muối ăn là natri clorua có tác dụng làm trung hòa vị đắng. Do đó, khi cho muối vào cà phê sẽ làm bật lên vị ngọt cũng như vị chua nhưng đồng thời làm giảm đi vị đắng.

Làm phong phú thêm hương vị

Việc thêm muối vào cà phê cũng giúp giải phóng các ion natri, tạo nên hương vị mới lạ và có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, giống như việc nêm nếm gia vị cho món ăn, một chút muối có thể giúp cân bằng hương vị, từ đó gia tăng trải nghiệm tổng thể khi bạn thưởng thức một ly cà phê.

Cách pha cà phê muối bằng cà phê nguyên chất

Nguyên liệu pha cafe muối

  • 20g bột cà phê
  • 70ml nước nóng
  • 10 – 20ml sữa đặc
  • 80ml whipping cream
  • 2g muối
  • Dụng cụ để pha cà phê muối: Ấm đun nước, phin pha cà phê, máy đánh trứng, muỗng khuấy, tô thủy tinh, ly sứ, ly thủy tinh…

Các bước pha cà phê muối

Bước 1: Cho ly thủy tinh và phin pha cà phê vào tô, rót nước sôi vào để tráng qua các dụng cụ. Công đoạn này giúp giảm tình trạng chênh lệch nhiệt độ trong quá trình pha. Phin cà phê nóng ấm sẽ giúp bột cà phê nở đều, nhờ vậy cà phê pha xong sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Tráng ly và phin cà phê với nước nóng

Tráng ly và phin cà phê với nước nóng. Ảnh: Internet

Bước 2: Cho 20g bột cà phê nguyên chất vào phin, lắc nhẹ cho bột dàn đều. Tiếp đến, cho ly thủy tinh vào tô rồi đem đặt phin cà phê lên trên, dùng nắp gài nén bột cà phê với lực vừa phải.

Nén nhẹ bột cà phê

Nén nhẹ bột cà phê. Ảnh: Internet

Bước 3: Rót 30ml nước nóng vào phin để ủ cà phê trong khoảng 2 phút cho bột cà phê nở đều. Sau đó rót thêm 40ml nước nóng nữa rồi đậy nắp phin lại. Lúc này, bạn rót nước nóng vào tô sao cho ngập 1/2 ly cà phê. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hết nước trong phin.

Ngâm ly cà phê trong tô nước nóng

Ngâm ly cà phê trong tô nước nóng sẽ giữ cho nhiệt độ cà phê ấm nóng trong thời gian dài hơn. Ảnh: Internet

Bước 4: Trong khi chờ cà phê chiết xuất, cho 80ml whipping cream và 2g muối vào ly sứ. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp trong 2 – 3 phút.

Đánh bông whipping cream với muối

Đánh bông whipping cream với một chút muối. Ảnh: Internet

Bước 5: Cà phê đã chiết xuất xong thì lấy ra khỏi tô, cho từ 10 – 20ml sữa đặc vào cà phê. Sau đó, cho hỗn hợp kem mặn đã đánh bông vào, khuấy đều là đã hoàn thành cách làm cà phê muối.

Thành phẩm cà phê muối

Thành phẩm cà phê muối cân bằng giữa vị đắng của cà phê, vị béo ngậy của sữa và độ mặn vừa phải của muối. Ảnh: Internet

Lưu ý để pha cà phê muối ngon

Cách pha cà phê muối cũng tương tự cà phê phin truyền thống. Tuy nhiên, trong quá trình pha chế bạn nên lưu ý một số điểm sau để thành phẩm được thơm ngon như mong muốn.

Chọn cà phê nguyên chất

Một ly cà phê ngon không chỉ phụ thuộc vào cách pha chế mà quan trọng hơn chính là chất lượng hạt cà phê. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cà phê hạt nguyên chất được rang ở mức vừa (medium) và được rang mới sau 7 – 10 ngày. Không nên chọn cà phê đã rang quá lâu vì sẽ mất bớt mùi hương.

Chỉ nên xay hạt cà phê trước khi sử dụng. Tránh dùng cà phê bột xay sẵn vì có thể bị tẩm hương liệu, hóa chất… hương vị không còn tươi mới.

Chọn mua cà phê của thương hiệu uy tín, có thông tin chi tiết về nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cà phê được pha chế ngay sau khi xay

Cà phê được pha chế ngay sau khi xay sẽ có hương thơm hấp dẫn và đậm vị. Ảnh: Internet

Chuẩn bị dụng cụ chất lượng và sạch

  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi tiến hành pha chế sẽ giúp bạn thao tác nhanh và dễ dàng hơn.
  • Không nhất thiết phải mua các loại dụng cụ đắt tiền nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn nên chọn những dụng cụ pha chế bằng gốm sứ, thủy tinh hoặc nhôm cứng. Ly sứ cũng có khả năng giữ nhiệt cao nên hương vị cà phê cũng ngon hơn.
  • Tránh sử dụng chất liệu nhựa vì dễ sinh ra chất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
  • Tất cả dụng cụ cần tráng qua nước sôi trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh.

Tỷ lệ thành phần

Thành phần nguyên liệu trong một ly cà phê muối gồm: bột cà phê, nước nóng, sữa đặc (hoặc đường), muối và kem béo. Tùy theo khẩu vị người dùng mà bạn điều chỉnh định lượng sao cho phù hợp. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều bất cứ nguyên liệu nào để đảm bảo tỷ lệ nhất định giữa mọi thành phần có trong ly cà phê.

Bí quyết pha chế thành công

Bí quyết pha chế thành công là sử dụng lượng muối vừa đủ, giúp hương vị cà phê thêm béo và đậm đà. Ảnh: Internet

Ngoài muối tinh, bạn có thể sử dụng muối hồng để pha cà phê sẽ ít mặn, không quá gắt cổ và tốt cho sức khỏe hơn.

Cách thưởng thức cà phê muối

Thưởng thức cà phê muối cũng không có nhiều khác biệt so với cà phê sữa hay cà phê trứng. Bạn có thể uống nóng ngay khi vừa pha xong hay chậm rãi nhâm nhi cùng chiếc bánh ngọt cũng rất hợp.

Nếu bạn thích uống lạnh, hãy cho thêm vào ly vài viên đá, khuấy đều rồi thưởng thức. Ly cà phê với tổng hòa các vị mặn, ngọt, đắng kết hợp vị bùi béo, thơm nồng của kem sữa chắc chắn sẽ khiến bạn khó có thể ngừng lại.

Đá viên giúp cà phê mát lạnh

Đá viên giúp cà phê mát lạnh hơn. Ảnh: Internet

Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức một món đồ uống lạ và ngon với cách làm cà phê muốiDạy Pha Chế Á Âu vừa chia sẻ bạn nhé. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể pha cà phê muối để nhâm nhi lúc đọc sách hoặc bổ sung vào menu quán cà phê của mình nếu bạn đang kinh doanh. Đảm bảo món cà phê độc đáo này sẽ khiến thực khách tò mò lắm đấy.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách pha cà phê bằng bình Chemex tại website của chúng tôi ngay nhé.

Nếu có nhu cầu đăng ký khóa học Barista Cơ bản và Nâng cao, bạn có thể điền thông tin tại form hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé!

Điểm: 4.4 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn