Hướng Dẫn Cách Pha Cafe Bằng Bình Chemex Không Cặn

Bình pha cafe Chemex sử dụng đơn giản, bình chiết xuất được cafe tinh khiết, ít cặn hơn các loại dụng cụ khác. Không chỉ vậy, Chemex được thiết kế tinh tế, mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng.

Video hướng dẫn chi tiết sử dụng bình Chemex

Bình pha cafe thủy tinh Chemex được phát minh vào những năm 1941 tại Mỹ, là một trong những sản phẩm thiết kế dùng trong phương pháp pha chế cafe hiện đại chiết xuất cafe nguyên chất. Với vẻ bề ngoài như “đồng hồ cát” cổ điển mang lại cảm giác hài hòa, dễ chịu như hương vị cafe mà bình Chemex mang lại.

Nước cốt pha từ bình Chemex thủy tinh nhiều người nhận định rằng ít cặn, tinh khiết. Bởi vì cafe được lọc qua giấy lọc cẩn thận, chảy từ từ với tốc độ vừa phải. Không chỉ vậy, người dùng sử dụng thao tác đơn giản, không phức tạp để pha chế. Do đó, bình Chemex được lòng rất nhiều về tính năng lẫn thiết kế như phần giữa có đai gỗ giúp người dùng không bị nóng khi pha chế, một lần pha chế bạn có thể chiết xuất thành nhiều ly cafe (từ 4 đến 6 ly).

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Dụng cụ, nguyên liệu pha chế café bằng bình Chemex.
  • Cafe hạt.
  • Máy xay cafe.
  • Bình pha cafe Chemex.
  • Giấy lọc dùng để pha cafe.
  • Nước sôi 90 độ C.

Cách pha cafe bằng bình Chemex

Các bước pha chế cafe bằng bình Chemex

Bạn gấp giấy lọc thành hình phễu, sau đó đặt giấy lọc lên miệng bình Chemex. Tiếp đến dùng nước sôi ở nhiệt độ 90 độ C vệ sinh giấy lọc. Cách này sẽ làm giảm mùi của giấy ảnh hưởng đến vị cafe. Sau đó bỏ đi nước này.

làm sạch giấy lọc

Làm sạch giấy lọc

Cho 20gr cafe đã xay vào trong giấy lọc, dùng muỗng tạo một cái hố nhỏ.

xay cafe mức medium

Xay cafe ở mức medium

Bây giờ, bạn rót nước nóng ở 90 độ C theo tỷ lệ 1:2 để làm ướt cafe trong 30 – 40 giây. Bạn nên rót theo hình xoắn ốc để dòng nước được xuyên đều qua cafe, không bị tắt nghẽn dòng nước.

rót nước hình xoắc ốc

Rót nước từ từ theo hình xoắn ốc

Sau khi ngâm cafe thì bạn rót thêm nước vào bình pha cafe Chemex theo tỷ lệ 1:15, sao cho mực nước gần đến mép của giấy lọc là vừa.

Giờ thì bạn đợi đến khi cafe chảy xuống hết phần dưới của bình. Sau đó nhấc giấy lọc ra ngoài và lắc nhẹ bình để nước cốt cafe được hòa tan đều một lần nữa. Cuối cùng rót ra tách thưởng thức hương vị cafe nồng nàn, tuyệt hảo.

pha cà phê bằng bình chemex

cafe pha bằng bình Chemex tinh khiết, ít cặn

Thời gian pha chế cafe bằng bình Chemex

Khoảng 4 – 5 phút, bạn nên sử dụng đồng hồ bấm giờ để xác định thời gian rót nước vào cafe chính xác hơn. Đối với phương pháp pha chế cafe hiện đại này, rót nước là một trong những yếu tố làm cho cafe ngon đúng vị.

Bí quyết để pha cafe bằng Chemex ngon

Một số yếu tố như hạt cafe, nhiệt độ nước, tốc độ rót nước, độ mịn cafe cần đúng với yêu cầu đã liệt kê ở trên để chiết xuất cafe đúng chuẩn. Do đó, nếu bạn đam mê, yêu thích loại dụng cụ này thì trang bị thêm nhiệt kế đo độ nước, đồng hồ bấm giờ, cân điện tử,… để hỗ trợ bạn tốt hơn.

Thưởng thức cafe như một hành trình, bạn sẽ không tưởng tượng được các trải nghiệm, cảm xúc mà cafe mang lại. Hãy thưởng thức cafe một cách chậm rãi, trân quý vào mỗi buổi sáng để có thêm ý tưởng mới cho công việc, cuộc sống.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cafe sử dụng bình Moka Pot tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.9 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn