Barista là gì? Vì sao Barista lại hot như vậy?

Nghề Barista là gì?

Barista là tên gọi của nhân viên pha chế cà phê.  Có trách nhiệm đảm nhận công việc chuẩn bị, pha chế và phục vụ đồ uống từ cà phê. Barista là một nghề thú vị và khá mới mẻ ở Việt Nam.

Nhưng hẳn đó có phải là một nghề “hay ho” đáng mơ ước như nhiều người vẫn nghĩ?

Trong vài năm gần đây, Barista đang dần trở thành lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều cuộc thi hay khóa học cũng rầm rộ được mở ra hướng tới việc đào tạo những đội ngũ Barista chuyên nghiệp. Vậy thực chất Barista là gì? Vì sao Barista lại “hot” như vậy?

Nếu nói về chuyên môn, Barista là một từ được xuất phát từ nước Ý, nghĩa là chỉ người làm trong công việc pha chế cafe như Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso con panna, cafe Americano…và những thức uống trình bày đẹp mắt khác được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: Espresso đá, Espresso Shakerato, Cappuccino đá, Freddo, Mocha đá. Ở Việt Nam, người ta thường gọi nôm na và gần gũi là nhân viên pha chế cafe.

Barista, ngành nghề thú vị và hấp dẫn của nhiều bạn trẻ.

Để duy trì và phát triển một thương hiệu cafe, khâu pha chế đặc biệt quan trọng. Muốn giữ chân khách hàng được lâu, hay chỉ uống một lần rồi thôi phụ thuộc vào “độ ngon” và sự bắt mắt của đồ uống mà Barista pha chế. Không sai khi Barista được xem như “Con át chủ bài” – yếu tố quyết định gần 100 % thành công cho thương hiệu cafe đó.

Có thể bạn quan tâm: Công việc hàng ngày của một Barista là gì?

Tố chất Barista chuyên nghiệp là gì?

Với những ai đã thực sự đam mê con đường chinh phục ngành pha chế đều hiểu được rằng Barista giống như làm dâu trăm họ. Vậy tố chất để thành công với nghề Barista là gì

Một Barista chuyên nghiệp luôn được đòi hỏi am hiểu kiến thức, kỹ năng cơ bản. Sở hữu khả năng sáng tạo & khéo léo.

Là người tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên tách cafe. Đồ uống làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Đẳng cấp hơn là sáng tạo những công thức pha chế Cà phê mới nhằm đẩy thương hiệu lên vị trí số 1 trong thị trường đồ uống đa dạng và cạnh tranh như hiện nay.

Muốn trở thành Barista ngoài đam mê còn cần thời gian tích lũy kiến thức và kĩ năng

Ly cafe & những câu chuyện làm giàu

Trong một vài năm trở lại đây, Cappuccino, Latte art, Mojito… được du nhập vào Việt Nam.

Sự xuất hiện ào ạt các mô hình cafe công nghiệp như Highlands Coffee, The Coffee Bean and Tea Leaf, Starbucks và sau đó là những thương hiệu nhỏ như The Coffee House cũng đáp ứng được nhu cầu thưởng thức cafe và nước giải khát khá khó tính của người Việt.

Khi thị trường này phát triển, cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ yêu thích pha chế. Các bạn trẻ chỉ cần theo học một khóa ngắn hạn là đã có thể trở thành một Barista với mức thu nhập ổn định khoảng trên 4 triệu đồng/1 tháng. Sau thời gian tay nghề được nâng cao, một Barista có thể tự mở tiệm cafe với thương hiệu của riêng mình.

Ly cà phê tạo hình Latte Art được nhiều người yêu thích

Cụ thể hơn có thể nhận thấy, nhiều bạn trẻ đã tìm thấy hướng đi của mình bằng việc kinh doanh mô hình cafe Take-away, cafe Ý, Âu…Điều đó cũng chứng tỏ được tiềm năng phát triển trong ngành này ngày càng tăng.

Càng phát triển, đa dạng thì mức độ cạnh tranh càng cao.

Nếu bạn đang có ý định mở một tiệm cafe hay nước giải khát thì việc theo học nghề Barista là rất cần thiết. Bạn sẽ lĩnh hội hết tất cả những kiến thức cơ bản về pha chế cũng như cách thức kinh doanh cafe.

Với những gì mà Barista học và trải nghiệm được sẽ là sự khởi đầu suôn sẻ hơn bất cứ một tay ngang nào trong nghề. Cùng lúc đó hãy tranh thủ tạo sự khác biệt để mình luôn nổi bật hơn so với những thương hiệu khác ngoài kia, chắc chắn Barista sẽ vẫn là trái ngọt mà nhiều người phải ao ước.

Trung bình: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Chuyên gia sáng tạo công thức đồ uống giải khát (sinh tố, trà sữa). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế đồ uống ở các vị trí như: trưởng ca pha chế, trưởng bộ phận giám sát thức uống. Châu Hương là người đam mê ẩm thực và đặc biệt là ở lĩnh vực đồ uống.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!