Vì Sao Chăm Chỉ Nhưng Barista Vẫn Không Thăng Tiến?

Giới sành cà phê xem Barista như người “họa sĩ” tài hoa mang đến những ly cà phê đầy nghệ thuật. Có thể nói trong ngành pha chế, nghề Barista là một trong những nghề có nhiều cơ hội thăng tiến, tuy nhiên nhiều Barista hiện nay vẫn mãi loay hoay, chưa thể cất bước lên bậc thang cao hơn trong nghề.

Barista là thuật ngữ chỉ những người pha chế cà phê theo kỹ thuật hiện đại. Danh xưng Barista du nhập vào Việt Nam đồng thời với các dòng cà phê nổi tiếng trên thế giới. Một Barista có thể trải qua các bậc thang phát triển trong nghề như sau: phụ việc, Barista chính, bar trưởng, giám sát thức uống, quản lý thức uống, quản lý bar.

Trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng, nhiều người chỉ trong một thời gian ngắn phụ việc đã chính thức trở thành Barista. Tuy nhiên sau đó rất nhiều người dậm chân tại chỗ, miệt mài bên chiếc máy pha cà phê mãi mà vẫn không phát triển lên được nữa. Đây quả thật là một băn khoăn lớn của nhiều Barista lẫn những ai đang ấp ủ trở thành một nghệ sỹ pha cà phê trong tương lai.

Mảnh đất rộng lớn cho Barista

Chưa lúc nào quán cà phê, quán bar phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Là những người nắm bắt xu hướng mạnh mẽ, người trẻ nhanh chóng tìm hiểu được những ngành, nghề đang cần nhân lực từ đó xác định nguyện vọng trở thành những Barista, bartender phục vụ cho ngành pha chế.

Những ly cà phê nghệ thuật ngày càng được ưa chuộng mở ra nhiều cơ hội cho Barista

Ở Việt Nam, uống cà phê dần dần trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp sống hàng ngày. Hệ thống các thương hiệu cà phê lớn đang phát triển không ngừng với kỳ vọng đưa cà phê Việt Nam tiến ra thế giới, hoàn thiện cả về kỹ thuật trồng, quy trình rang xay và mỗi ly cà phê đến tay khách hàng đều hoàn hảo. Mỗi người tham gia vào quy trình sản xuất cà phê đều có thể xem là người nghệ sỹ. Barista đang ở thời điểm chín muồi để vươn lên mạnh mẽ.

Làm việc chăm chỉ thôi chưa đủ

Nhiều Barista hiện nay dù vẫn luôn thể hiện năng lượng tích cực trong công việc, miệt mài làm việc nhưng vẫn chưa thể tiến lên bậc thang cao hơn trong nghề. Dù có nhiều Barista nhưng các cửa hàng cà phê, quầy bar,… rất khó tìm được ứng viên trở thành Barista nâng cao. Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để lí giải nhưng có thể xem việc các Barista không thường xuyên cập nhật, bổ sung kiến thức là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Barista cần nhiều kiến thức và kỹ năng hơn nữa để thăng tiến, chăm chỉ thôi vẫn chưa đủ

Bất cứ người chủ nào cũng muốn mô hình kinh doanh cà phê của mình đạt tiêu chuẩn và thu hút, tạo được ấn tượng nơi khách hàng. Yêu cầu đối với nhân viên cũng vì thế mà ngày càng nâng cao. Thay vì chọn người biết việc, những Barista vừa thạo nghề vừa sáng tạo và vừa cập nhật được xu hướng sẽ dễ dàng có tấm vé làm việc trong môi trường như ý.

Chăm chỉ cho ra đời những ly cà phê quen thuộc dựa trên kiến thức của nhiều năm trước, Barista sẽ rất khó để tiến gần các vị trí cao hơn. Hầu như trong mọi ngành nghề, kiến thức, thái độ phục vụ và tình yêu nghề là 3 yếu tố quyết định con đường thăng tiến của mỗi người. Nếu thái độ và tình yêu nghề đều như nhau thì kiến thức chính là thang đo đánh giá một Barista. Cùng xuất phát từ một khóa học Barista cơ bản, có thể tạm cho rằng kiến thức, kỹ năng về pha chế cà phê của các Barista vừa ra nghề là ngang nhau. Song, trong quá trình làm việc những ai có ý thức tự chủ động thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng mới sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Xem thêm: Công việc hàng ngày của một Barista gồm những gì?

Tìm chìa khóa thăng tiến tại lớp Barista Nâng Cao

Một số nhóm kiến thức, kỹ năng Barista sẽ không được giảng dạy trong chương trình học cơ bản do với kinh nghiệm thực tế ít ỏi và tư duy của người mới bắt đầu chưa thể nắm bắt được. Khóa học Barista nâng cao ra đời như trao vào tay Barista chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thăng tiến trong ngành pha chế cà phê. Lớp Barista nâng cao sẽ chú ý tập trung vào nâng cao những kỹ năng quan trọng của Barista, đặc biệt là Latte Art. Các buổi thực hành Latte Art sẽ nhiều hơn, giúp bạn có những thao tác thuần thục, tạo ra những ly cà phê có cả hương lẫn sắc.

Thành thạo kỹ năng latte art giúp Barista pha chế những ly cà phê hoàn hảo

Song song với nâng cao kỹ năng pha chế, Barista sẽ bước lên cao hơn một bậc trong việc nhận biết và phân loại cà phê. Nắm bắt được đặc tính, mùi vị và hương thơm của các loại cà phê giúp Barista pha chế được những ly cà phê chuẩn vị và đặc biệt là kịp thời đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Điều quan trọng hơn cả, khi am hiểu được cà phê và biết được những sự thật thú vị về nó, các Barista dần dần sẽ hình thành cho mình tư duy về một ly cà phê ngon – động lực giúp Barista luôn không ngừng sáng tạo để pha được ly cà phê như mình mong muốn.

Barista Nâng Cao có thể xem là vị trí trung gian đưa bạn đến với vị trí Bar Trưởng – người chịu trách nhiệm tất cả những việc quan trọng tại quầy bar. Chính vì thế, kỹ năng tính toán chi phí và quản lý nhân viên là nội dung được thiết kế đặc biệt cho những Barista đã chuẩn bị sẵn tâm thế trở thành một người pha chế biết cách quản lý.

Thời gian Barista làm việc với cà phê mỗi ngày có thể nói vui là nhiều hơn cả thời gian gặp mặt người thân. Liệu bạn có hài lòng khi mãi là một Barista cơ bản không có gì khác biệt? Hoàn thành khóa học Barista Nâng Cao sẽ giúp bạn có được câu trả lời và niềm tin mình hoàn toàn đủ khả năng tiến thẳng lên nhiều vị trí cao hơn trong nghề Barista.

Trung bình: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

 
 
Tư vấn trực tuyến