Aperitif là gì? Các loại rượu khai vị nổi tiếng thế giới

Aperitif là gì? Những loại Aperitif nổi tiếng nào được nhiều người ưa chuộng? Cách phục vụ Aperitif tiêu chuẩn là như thế nào? Đây là kiến thức cần thiết cho người làm trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Riêng với người Bartender, hiểu về Aperitif là cách giúp bạn pha chế và sáng tạo thức uống, phục vụ khách hàng hiệu quả nhất.

Một số mẫu chai rượu Aperitif (Ảnh: Internet)

Aperitif là gì?

Aperitif là thuật ngữ tiếng Pháp dùng để chỉ nhóm rượu khai vị. Vậy rượu khai vị là gì? Đây là một dòng rượu được phục vụ trước bữa ăn. Nhâm nhi Aperitif là một cách tuyệt vời để bắt đầu bữa ăn. Hương cay thơm nhẹ nhàng của rượu Aperitif sẽ đánh thức “sự thèm ăn” của thực khách, kích thích vị giác khiến họ ăn ngon miệng hơn.

Không ai có thể khẳng định, cách thưởng thức rượu khai vị trước bữa ăn có từ khi nào. Nhưng nhiều bằng chứng lưu lại rằng, từ thời Trung cổ, người ta đã uống hỗn hợp các loại thảo mộc có vị đắng với rượu vang. Bên cạnh mục đích kích thích vị giác, rượu khai vị còn mang đến cảm giác thư giãn, thoải mái tinh thần cho bạn trước bữa ăn đồng thời hỗ trợ cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Pháp, Ý, Hy Lạp, Mỹ là những quốc gia nổi tiếng với văn hóa thưởng thức rượu khai vị trước bữa ăn.

Aperitif là gì? Rượu khai vị thường được phục vụ trước bữa ăn để kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

“Điểm tên” các loại rượu khai vị nổi tiếng

Các dòng rượu khai vị thường bao gồm rượu vang, rượu mùichampagnes. Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có phong cách thưởng thức rượu khai vị khác nhau. Trong đó, một số loại rượu khai vị đã được “quốc tế hóa”, có mặt hầu hết tại các Nhà hàng, Khách sạn từ 3 sao trở lên.

Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng nhận biết & bảo quản các loại rượu vang cho Bartender.

Camparia Bitter

Camparia Bitter là loại rượu khai vị thuộc dòng rượu mùi nổi tiếng của Ý. Bằng cách phối hợp rượu mạnh với các loại thảo mộc, rễ cây, vỏ chanh, cam, quýt và chất tạo ngọt, rượu Camparia Bitter đã ra đời. Loại rượu này có thường có màu đỏ đậm, có vị ngọt và đắng, thơm của thảo mộc, nồng độ cồn thông thường là 25% ALC, luôn đi kèm với 1 lát chanh hoặc 1/2 lát cam khi phục vụ.

Vermouth

Vermouth là một loại rượu vang, được sản xuất từ hỗn hợp rượu nho, cây hương thảo, đường và một ít rượu mạnh. Điều đặc biệt của loại rượu khai vị này là rất thơm nhờ kết hợp thêm hương thảo. Ngoài ra, người ta còn có thể thêm nhiều loại thảo mộc khác để tạo mùi cho rượu.

Loại Vermouth ngon nhất thế giới được sản xuất bờ đỉnh Alps (khu vực giao giữa Pháp và Ý), đây là nơi sinh trưởng của nhiều loại thảo mộc quý hiếm. Vermouth có thể phục vụ lạnh hoặc phục vụ có đá hoặc không đá, bằng ly Rock, đi kèm với 1 lát chanh khi phục vụ.

Rượu Vermouth là một loại rượu vang rất thơm mùi hương thảo (Ảnh: Internet)

Dubonnet

Dubonnet thuộc dòng rượu vang cường hóa của Pháp, được sản xuất bằng cách kết hợp rượu vang, thảo mộc, gia vị và rượu mạnh. Rượu mạnh thường được sử dụng là Brandy, cách kết hợp này giúp tăng nồng độ cồn của rượu vang lên, thường là từ 18 – 20% ALC. Rượu Dubonnet thường phục vụ cùng chanh và đá.

Pernod

Rượu Pernod được sản xuất bằng cách chưng cất của hạt hồi, mỗi lít rượu chứa khoảng 2gr tinh dầu hồi, dược thảo và các loại thảo mộc. Pernod có màu vàng nhạt khi dùng nguyên chất và chuyển sang màu vàng lam khi pha với nước, không dùng kèm chanh khi phục vụ.

Ricard

Đây là loại rượu phổ biến nhất trong nhóm “Pastic” của Pháp, có thành phần tương tự Pernod, bao gồm: hạt hồi, thảo mộc ở vùng Provenve nhưng có thêm cam thảo và caramel. Ricard có nồng độ cồn là 45% ALC, có màu nâu vàng nhạt và chuyển thành màu trắng đục khi pha với nước hoặc các thành phần khác, không đi kèm với chanh khi phục vụ.

Rượu Ricard chuyển sang màu trắng đục khi được thêm nước hoặc thành phần khác (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểm thêm các dòng rượu khai vị khác như: Lillet (vùng Bordeaux – Pháp), Amari (Ý), Ouzo (Hy Lạp), Kir (Pháp), Pimm’s No1 (Anh)…

Cách phục vụ rượu khai vị tiêu chuẩn

Tại các bữa tiệc, rượu khai vị sẽ được phục vụ khách trong thời gian chờ bữa tiệc chính bắt đầu. Lúc này, khách mời có thể nhâm nhi một chút rượu để làm mới vị giác, thư giãn và trò chuyện cùng những người xung quanh.

Champagnes và các loại rượu vang trắng được làm lạnh khi phục vụ. Rượu vang đỏ, rượu mùi và vang cường hóa đặt ở nhiệt độ phòng. Một số loại rượu như Pernot, Ricard, Dubonnet, Ouzo… có thể phục vụ bằng cách pha loãng với nước, thêm đá.

Rượu khai vị nên được phục vụ theo từng phần nhỏ để tránh khách thưởng thức nhiều, tạo cảm giác no trước khi vào bữa ăn. Có thể phục vụ kèm một ít bánh quy và quả olive sẽ tăng hương vị của rượu.

Rượu khai vị thường được phục vụ theo từng phần nhỏ (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc rót rượu khai vị, chủ yếu là rượu vang như sau: người phục vụ sẽ đứng bên phải khách, bạn sẽ rót khoảng 1/2 ly, đợi bọt khi tan hết thì rót thêm nhưng không quá 2/3 ly. Khi rót rượu, bạn không được để vành chai rượu chạm vào miệng ly.

Kết hợp rượu khai vị với món ăn

Cách kết hợp rượu khai vị là một nghệ thuật, bạn phải kết hợp làm sao để làm nổi bật hương vị của rượu nhưng lại không làm lấn át món ăn. Có một số nguyên tắc kết hợp rượu khai vị và món ăn như sau:

  • Champagnes và rượu khai vị màu trắng: phục vụ trong các bữa tiệc có cá, hải sản và gia cầm, tránh phục vụ rượu vang với các món có sử dụng nước xốt kem đặc.
  • Rượu khai vị màu đỏ: phục vụ với bữa tiệc có thịt bò, các loại thịt đỏ khác và các món có thành phần nước xốt kem.
  • Với rượu Sherry (vang cường hóa) thích hợp cho hầu hết các món ăn.

Một số món Cocktail từ rượu khai vị

Rượu Aperitif không chỉ phục theo kiểu truyền thống mà còn biến tấu với nhiều công thức pha chế Cocktail hấp dẫn.

Americano Cocktail

Americano Cocktail kinh điển thế giới (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 30ml Campari
  • 30ml Vermouth ngọt
  • Soda
  • Cam vàng trang trí
  • Đá viên
  • Ly thủy tinh

Cách làm

Trong ly thủy tinh đã có sẵn đá viên, bạn cho rượu Campari, Vermouth, vài giọt soda và khuấy đều. Cuối cùng, bạn trang trí vào ly miếng cam vàng và thưởng thức.

Negroni Cocktail

Nguyên liệu

  • 30ml Gin
  • 30ml Campari
  • 30ml Vermouth ngọt
  • Vỏ cam vàng trang trí
  • Đá viên
  • Ly thủy tinh

Cách làm

Cho tất cả các nguyên liệu vào ly đã có đá viên, khuấy đều cho hòa quyện thì gạn bỏ đá, thay bằng những viên đá mới. Sau đó, xoắn nhẹ vỏ cam và trang trí trên bề mặt thức uống.

Bellini Cocktail

Bellini Cocktail kết hợp giữa mứt trái cây và rượu vang (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 45ml Peach Puree (một loại mứt đào dạng sệt)
  • Rượu vang Prosecco (đã ướp lạnh)
  • Ly uống rượu vang

Cách làm

Cho Peach Puree vào ly thủy tinh rồi rót từ từ rượu vang vào, vừa rót vừa khuấy cho rượu và Peach Puree quyện đều là có ngay một món cocktail kinh điển.

Vậy là bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu Aperitif là gì và khám phá về những loại rượu khai vị nổi tiếng thế giới. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích, phục vụ cho quá trình học tập và làm việc.

Nếu bạn có đam mê với các loại rượu, muốn trở thành nhân viên pha chế rượu và thức uống có cồn thì có thể đăng ký khóa học Bartender tại Dạy Pha Chế Á Âu bằng cách gọi điện thoại đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin liên hệ tại form bên dưới nhé!

Trung bình: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Tôi làm việc trong lĩnh vực F&B, có hơn 4 năm kinh nghiệm nghiên cứu và truyền tải các nội dung về Pha Chế cho người đọc. Tôi dành mối quan tâm đặc biệt đối với những kiến thức, kỹ năng pha chế kèm với đó là cách sử dụng nguyên liệu pha chế, cách xử lý nguyên liệu khoa học để đồ uống thơm ngon, đẹp mắt và tiết kiệm hơn.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!