Mixologist Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Mixologist Và Bartender

Mixology hoặc Mixologist đều là các thuật ngữ trong ngành Bartender mà bất kì người pha chế nào cũng nên biết. Hiện nay thuật ngữ này chưa được thông dụng nhiều bằng Bartender. Tuy nhiên, Mixologist thực chất lại là “cảnh giới” được nhiều Bartender rèn luyện từng ngày để hướng tới.

Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu rõ hơn về Mixologist là gì và cùng so sánh sự khác biệt giữa Mixologist và Bartender nhé!

Mixologist và Bartender

Làm thế nào để phân biệt giữa Mixologist và Bartender?

Mixologist Là Gì?

Hiện tại chưa có một định nghĩa cụ thể hoặc chính xác nhất về nghề Mixologist. Theo một số tài liệu chính thống, Mixologist có thể được hiểu là bậc thầy trong việc tạo ra hương vị mới cho những ly cocktail.

Mixologist có hiểu biết sâu rộng về các loại rượu. Họ có thể trò chuyện với bạn cả đêm về các loại rượu vodka cao cấp, gin, rum, tequila, brandy hoặc bourbon. Những người đạt đến cảnh giới Mixologist thì họ chỉ cần nhâm nhi một ngụm cũng có thể phân biệt được các thành phần của một ly cocktail. Đôi khi họ chỉ cần thêm vào một nguyên liệu, ly rượu ban đầu đã có sự thay đổi khác biệt về hương vị.

phù thủy cocktail

Mixologist được gọi là “phù thủy cocktail”

Mixologist cũng là người sáng tạo ra nhiều loại cocktail độc đáo, mới lạ từ công thức cơ bản, đôi khi là người tạo ra trào lưu đồ uống. Ngoài ra, Mixologist còn làm nhiệm vụ cải tiến cách pha chế, kỹ thuật qua từng thời điểm để quá trình pha chế trở nên hiệu quả hơn nên được ưu ái gọi với biệt danh “phù thủy cocktail”.

Mixologist Có Phải Là Bartender?

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng Mixologist chính là Bartender. Tuy nhiên, đây không phải là thông tin chính xác. Công việc của một Mixologist có yêu cầu về kỹ năng pha chế điêu luyện và kiến thức chuyên môn chuyên sâu hơn so với Bartender. Mixologist là mục tiêu hướng đến của rất nhiều Bartender. Nếu Bartender muốn trở thành Mixologist thì sẽ cần trải qua quá trình học tập, làm nghề, rèn luyện và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm nhiều năm.

mục tiêu hướng đến của Bartender

Mixologist là mục tiêu hướng đến của rất nhiều Bartender

Sự Giống Nhau Của Mixologist Và Bartender

Trong nghề pha chế có một câu nói rằng: “Một Mixologist là Bartender nhưng một Bartender chưa chắc sẽ là Mixologist”. Bởi vì Mixologist am hiểu kiến thức – kỹ năng cơ bản mà Bartender cần có. Từ những nền tảng đó mới dần dần phát triển để làm việc được ở mức độ cao hơn.

Sự giống nhau giữa Bartender và Mixologist đều là những người luôn làm hài lòng khách hàng, mang đến cho khách hàng những loại thức uống ngon miệng, bổ dưỡng và hợp khẩu vị. Thứ hai, họ sẽ là một phần trong bộ phận quầy Bar. Cuối cùng, họ có sự hiểu biết chung về hương vị, khẩu vị, nguyên liệu… liên quan đến pha chế rượu và các đồ uống có cồn.

sáng tạo ra nhiều loại thức uống

Mixologist thường sáng tạo ra nhiều loại thức uống độc đáo, khác biệt

Mixologist Và Bartender Có Gì Khác Nhau?

Bạn sẽ không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa “Bartender” và “Mixologist” trong từ điển, nhưng về mặt kỹ thuật, phương thức tiếp cận đồ uống thì có sự khác biệt giữa. Mixologist nghiên cứu, sáng tạo nhiều hơn; kỹ năng của họ cũng cao hơn; trong quầy Bar, họ tạo được sự lôi cuốn mãnh liệt mà một Bartender đơn thuần đôi khi không làm được… Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn bằng sự so sánh đơn giản như sau:

BARTENDERMIXOLOGIST
– Một Bartender có thể làm cho bạn đồ uống theo đúng yêu cầu hoặc theo công thức.

– Phần lớn Bartender sẽ dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để tạo thức uống phù hợp với các công thức pha chế có sẵn.

– Các Bartender có thể sử dụng các công thức và nguyên liệu do các Mixologist chuẩn bị sẵn

– Một Mixologist không chỉ đơn thuần là kỹ năng pha chế mà còn là một nghề. Họ thường sử dụng đồ uống do chính mình tạo ra để kể chuyện, tạo nên xu hướng và gây ấn tượng với khách hàng về sở hữu độc quyền thức uống.

– Mixologist kết hợp giữa kiến thức cơ bản, nguyên lý pha chế, kết hợp thành phần, hương vị độc đáo để làm ra thức uống hoàn hảo.

Công việc Mixologist trong các Khách sạn, Nhà hàng, Quầy Bar

Có thể hiểu, công việc của Mixologist không chỉ dừng lại ở việc pha chế đồ uống mà còn hướng tới nghiên cứu và giúp phát triển lĩnh vực bartending, cụ thể:

  • Tạo ra các loại cocktail sáng tạo và kết hợp nguyên liệu để tạo ra những vị ngon độc đáo trong đồ uống
  • Nghiên cứu các loại cocktail cổ điển.
  • Phát triển các kỹ thuật pha chế đồ uống.
  • Là một nhà sử học về rượu và cocktail.
  • Hỗ trợ lên ý tưởng thiết kế menu phù hợp với mô hình kinh doanh hay lên menu theo mùa, các dịp lễ đặc biệt.
  • Sử dụng các kỹ năng giao tiếp để trò chuyện, lắng nghe khách hàng.
  • Tham gia đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho Bartender.

Mức Lương Khởi Điểm Của Mixologist Là Bao Nhiêu?

Một Mixologist yêu cầu đầy đủ cả kiến thức – kĩ năng cơ bản và nâng cao, do vậy để có thể làm ở vị trí này phải chịu áp lực khá cao, luôn có những ý tưởng độc đáo và mới lạ. Lương của một Mixologist khởi điểm thấp nhất là từ 500 – 700 USD, chưa kể tiền tip, thưởng doanh thu, phụ cấp…

Sức hút nghề Mixologist

Sức hút nghề Mixologist đang được chào đón

Con Đường Trở Thành Mixologist

Để trở thành Mixologist bạn phải bắt đầu từ vị trí Bartender. Từ việc nắm rõ những kiến thức, hiểu khách hàng và rèn luyện kỹ năng pha chế của mình. Khi làm việc trong ngành thời gian dài, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, năng lực và sự sáng tạo cũng tăng theo từng ngày.

Khóa học Bartender tại Dạy Pha Chế Á Âu là lựa chọn của nhiều bạn trẻ thành công với nghề. Nếu bạn có dự định theo đuổi công việc pha chế đồ uống có cồn, trở thành Bartender, Mixologist thì khóa học sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn xây dựng hệ thống kiến thức và trau dồi kỹ thuật pha chế, rèn luyện kỹ năng mềm…

nền tảng trở thành Mixologist

Học Bartender để làm nền tảng trở thành Mixologist

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi), để lại thông tin cá nhân tại form bên dưới hoặc trực tiếp đến chi nhánh gần nhất của Dạy Pha Chế Á Âu nhé!

Khái niệm về Mixologist là gì hiện nay còn mới mẻ trong nghề pha chế, sự khác biệt giữa Bartender và Mixologist rất rõ ràng, thông qua các so sánh trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về các thuật ngữ trong pha chế, tránh gây nhầm lẫn. Hãy thử khả năng của mình ở nhiều lĩnh vực, biết đâu trong tương lai bạn sẽ trở thành một người Mixologist tạo ra những trend đồ uống được nhiều người đón nhận.

 

Điểm: 4.3 (10 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn