Mixologist Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Mixologist Và Bartender

Mixology hoặc Mixologist đều là các thuật ngữ trong Bartender mà bất kì người pha chế nào cũng nên biết. Hiện nay thuật ngữ này chưa được thông dụng nhiều bằng Bartender. Tuy nhiên, Mixology thực chất lại là “cảnh giới” được nhiều Bartender rèn luyện từng ngày để hướng tới. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu rõ hơn về Mixologist là gì và cùng so sánh sự khác biệt giữa Mixologist và Bartender.

Làm thế nào để phân biệt giữa Mixologist và Bartender?

Mixologist là gì?

Hiện tại chưa có một định nghĩa cụ thể hoặc chính xác nhất về nghề Mixologist. Theo một số tài liệu chính thống, Mixologist được hiểu đơn giản rằng là một Bartender, chịu trách nhiệm chọn lựa nguyên liệu chất lượng sẽ sử dụng tại quầy Bar và pha chế những món đồ uống có độ khó cao. Mixologist cũng là người sáng tạo ra nhiều loại Cocktail độc đáo, mới lạ từ nền công thức cơ bản, đôi khi là người tạo ra trào lưu đồ uống. Ngoài ra, Mixologist còn làm nhiệm vụ cải tiến cách pha chế, kỹ thuật qua từng thời điểm để quá trình pha chế trở nên hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật Dry shake trong nghề pha chế Cocktail.

Sự giống nhau của Mixologist và Bartender

Một Mixologist là Bartender nhưng một Bartender chưa chắc sẽ là Mixologist. Bởi vì Mixologist am hiểu kiến thức – kỹ năng cơ bản mà Bartender cần có. Từ những nền tảng đó mới dần dần phát triển để làm việc được ở mức độ cao hơn.

Sự giống nhau cơ bản giữa Bartender và Mixologist đều là những người luôn làm hài lòng khách hàng, mang đến cho khách hàng những loại thức uống ngon miệng, bổ dưỡng và hợp khẩu vị. Thứ hai, họ sẽ là một đội trong bộ phận quầy Bar. Cuối cùng, họ có sự hiểu biết chung về hương vị, khẩu vị, nguyên liệu,… liên quan đến pha chế rượu.

Mixologist thường sáng tạo ra nhiều loại thức uống độc đáo, khác biệt

Mixologist và Bartender có gì khác nhau?

Bạn sẽ không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa “Bartender” và “Mixologist” trong từ điển, nhưng về mặt kỹ thuật, phương thức tiếp cận đồ uống thì có sự khác biệt giữa. Mixologist nghiên cứu, sáng tạo nhiều hơn; kỹ năng của họ cũng chắc chắn hơn; trong quầy Bar, họ tạo được sự lôi cuốn mãnh liệt mà một Bartender đơn thuần đôi khi không làm được… Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn bằng sự so sánh đơn giản như sau:

BARTENDER MIXOLOGIST
– Một Bartender có thể làm cho bạn đồ uống theo đúng yêu cầu hoặc theo công thức.

– Phần lớn Bartender sẽ dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để tạo thức uống phù hợp với các công thức pha chế có sẵn.

– Các Bartender có thể sử dụng các công thức và nguyên liệu do các Mixologist chuẩn bị sẵn

– Một Mixologist không chỉ đơn thuần là kỹ năng pha chế mà còn là một nghề. Họ thường sử dụng đồ uống do chính mình tạo ra để kể chuyện, tạo nên xu hướng và gây ấn tượng với khách hàng về sở hữu độc quyền thức uống.

– Mixologist kết hợp giữa kiến thức cơ bản, nguyên lý pha chế, kết hợp thành phần, hương vị độc đáo để làm ra thức uống hoàn hảo.

Mức lương khởi điểm của Mixologist là bao nhiêu?

Để trở thành Mixologist bạn phải bắt đầu từ vị trí Bartender. Từ việc nắm rõ những kiến thức, hiểu khách hàng và rèn luyện kỹ năng của mình trong thời gian lâu năm, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, năng lực và sự sáng tạo cũng tăng theo từng ngày.

Một Mixologist yêu cầu đầy đủ cả kiến thức – kĩ năng cơ bản và nâng cao, do vậy để có thể làm ở vị trí này phải chịu áp lực khá cao, luôn có những ý tưởng độc đáo và mới lạ. Lương của một Mixologist khởi đầu thấp nhất là từ 500 – 700 USD.

Sức hút nghề Mixologist đang được chào đón

Khái niệm về Mixologist là gì hiện nay còn mới mẻ trong nghề pha chế, sự khác biệt giữa Bartender và Mixologist rất rõ ràng, thông qua các so sánh trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về các thuật ngữ trong pha chế, tránh gây nhầm lẫn giữa hai nghề này. Hãy thử khả năng của mình ở nhiều lĩnh vực, biết đâu trong tương lai bạn sẽ trở thành một người Mixologist tạo ra rất nhiều “trend” đồ uống được nhiều người đón nhận.

Sau khi đã biết Mixologist là gì, bạn hãy tiếp tục cùng chúng tôi luyện tập tay nghề với bài viết kỹ thuật pha mocktail cơ bản ngay nhé.

Trung bình: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Chuyên gia sáng tạo công thức đồ uống giải khát (sinh tố, trà sữa). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế đồ uống ở các vị trí như: trưởng ca pha chế, trưởng bộ phận giám sát thức uống. Châu Hương là người đam mê ẩm thực và đặc biệt là ở lĩnh vực đồ uống.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!