Cách Pha Trà Tắc Mật Ong Giải Nhiệt Mùa Hè, Trị Ho Mùa Đông

Với một bình chanh tắc mật ong đã có sẵn, bạn có thể thực hiện ngay món trà yêu thích mà không tốn quá nhiều thời gian. Đi tìm bí quyết pha chế thức uống giải nhiệt cho mùa hè và bổ dưỡng cho mùa đông này.

Bình tắc, mật ong không thể thiếu đối với những gia đình có trẻ em và người già (Ảnh: Internet)

Quả tắc hay Quả Quất

Ngoài cách gọi thường nghe, quả tắc còn có tên gọi là quả quất, loại quả phổ biến ở các nước châu Á. Theo đông y, tắc là vị thuốc tự nhiên cực tốt cho sức khỏe với các công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, giải stress và an thần. Kết hợp với mật ong và chanh, trà tắc là thức uống dồi dào hàm lượng vitamin C, A, B2, chất xơ, pectin, sắt, đồng, mangan, magie… vừa cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa tăng sức đề kháng hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tắc (quất): 20 quả
  • Chanh: 4 quả
  • Mật ong: 170 gam
  • Đường mía: 190 gam
  • Nước suối tinh khiết: 120ml
  • Đá viên (nếu uống lạnh)
  • Dụng cụ: bình, ly, nồi, bếp, thìa khuấy…

Hướng dẫn làm trà tắc mật ong

Bước 1: Bạn rửa sạch và tách bỏ phần cuống còn sót lại trên quả tắct rồi bổ đôi từng quả. Tách bỏ hết hạt trên múi quả rồi ướp với đường. Tương tự, thái chanh thành những lát tròn mỏng và ướp chung với tắc.

Loại bỏ hạt tắc trước khi nấu (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cho hỗn hợp tắc + chanh + đường vào chảo, thêm mật ong vào và bắt đầu đảo đều trên bếp cho đường tan hoàn toàn. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn thêm nước vào, tiếp tục đảo đều cho tắc, chanh hòa quyện với nhau.

Nếu chỉ nấu tắc + đường mà không có chanh lát, bạn có thể thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp để giúp màu tắc tươi tắn hơn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Đến khi phần nước cốt đã hoàn toàn sánh đặc, bạn tắt bếp, để nguội sau đó mới cho vào bình thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 4: Ngâm trà đen túi lọc với nước nóng khoảng 80 độ C khoảng 3 – 5 phút. Dùng nước cốt trà pha với 1 – 2 muỗng chanh tắc vừa làm, cho thêm đường và khuấy đều là bạn đã có một bình trà tắc mật ong ngon tuyệt. Mùa hè, bạn có thể thêm đá viên và thưởng thức. Mùa đông, uống một ly trà tắc hay trà quất mật ong ấm nóng, vị ngọt dịu nhẹ nơi cổ họng thì còn gì sánh bằng?

Đây cũng là thức uống cực hấp dẫn khi uống với đá (Ảnh: Internet)

Khi làm trà tắc mật ong, bạn cần lưu ý, ngoài trà túi lọc, để thức uống thêm thơm bổ với vị dịu nhẹ, thơm mát hơn, bạn nấu hoặc hãm trực tiếp từ lá trà tươi. Chọn những lá trà non, không sâu bệnh, rửa sạch, vò nát rồi hãm hoặc nấu trà. Sau đó dùng nước trà xanh (dân gian còn gọi là nước chè xanh) cho thêm hỗn hợp tắc mật ong vào, thêm vài lát gừng tươi dùng uống nóng có thể phòng chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư và chữa nhiều bệnh. Khi chọn quất, bạn chọn những quả tươi, chín vừa, không bị héo hoặc bị mềm sẽ giúp trà của mình thơm và ngon hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm trà tắc với trà lipton túi lọc đơn giản tại nhà.

Trà tắc mật ong là thức uống vừa có thể dùng giải khát trong mùa hè mà cũng dùng để uống trong mùa đông với tác dụng làm ấm bụng, tiêu đờm, trị ho hiệu quả. Với phương pháp đã hướng dẫn, bạn hãy làm ngay một hũ tắc mật ong và để dành pha chế cho gia đình cùng thưởng thức.

Trung bình: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Chuyên gia sáng tạo công thức đồ uống giải khát (sinh tố, trà sữa). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế đồ uống ở các vị trí như: trưởng ca pha chế, trưởng bộ phận giám sát thức uống. Châu Hương là người đam mê ẩm thực và đặc biệt là ở lĩnh vực đồ uống.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!