Cocktail Pisco Sour là món đồ uống có rượu nền là Pisco, một loại rượu nổi tiếng của Peru.
Nguyên liệu bao gồm rượu Pisco, sugar syrup, nước ép chanh và lòng trắng trứng. Có nhiều Bartender tuyên bố rằng chính họ đã tạo ra Cocktail Pisco Sour, tuy nhiên chỉ có một vài câu chuyện được cộng đồng cho là đúng và được lưu truyền rộng rãi.
Nguồn Gốc Của Cocktail Pisco Sour
Người ta bảo rằng vào năm 1903, một công dân Mỹ tên Victor Harris đã chuyển tới Peru sinh sống và làm việc. Trong thời gian này, Victor phải phụ trách một bữa tiệc với sức chứa đến 5000 người, ông đã dự định chuẩn bị món cocktail Whiskey Sour để chiêu đãi bọn họ. Tuy nhiên đến giữa chừng thì lượng Whiskey dự trữ đã hết sạch, vậy là Victor đã sử dụng Pisco thay cho rượu nền là Whiskey để cho ra đời Pisco Sour.
Cocktail Pisco Sour sự phá cách không thể tuyệt vời hơn đến từ Peru
Sau này, Victor Harris chuyển tới vùng Lima ở Peru, ông đã mở một quán Bar được mọi người vô cùng yêu thích, với món Pisco Sour luôn là tâm điểm của quán.
Nơi này nổi tiếng đến mức du khách đi qua hầu như ai cũng kí tên vào một quyển sổ dành riêng cho họ. Hiện nay con cháu của Victor Harris vẫn còn giữ quyển sổ này, với hơn 2,200 chữ ký, trong đó có nhiều tên tuổi của những doanh nhân, thương gia, nhà báo nổi tiếng thời bấy giờ để lại. Món Pisco Sour của Victor Harris nổi tiếng đến mức một tờ báo tiếng bản địa đã phải đăng quảng cáo về ly cocktail này bằng tiếng Anh để cho những người từ phương xa tới có thể đọc.
Rượu Pisco – Chất nền trong pha chế cocktail Pisco Sour
Điều đáng buồn cho Victor Harris là khi các Bartender làm việc cho ông đều chuyển sang làm cho các Bar mới mở trong các khu vực lân cận, mang theo công thức Pisco Sour bí truyền của Victor. Những quán Bar mới to hơn, rộng rãi hơn, trang hoàng hơn đã thu hút được một lượng lớn khách hàng. Từ đó Victor không còn thành đạt như xưa, sức khỏe và tiền tài ngày một hao mòn và cuối cùng ông đã qua đời vào năm 1929, chỉ một vài tháng sau khi quán Bar của ông phải đóng cửa vì thua lỗ. Vào thập niên 1960s, Pisco Sour lần đầu tiên xuất hiện tại New York, đưa nó ra khỏi biên giới của Nam Mỹ đến với đại chúng. Hằng năm, International Pisco Sour Day được tổ chức vào ngày thứ bảy đầu tiên của tháng Hai, nhằm vinh danh di sản của ly cocktail này đã để lại.
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 60 ml Pisco.
- 15 ml Sugar syrup.
- 22 ml nước ép chanh.
- ½ lòng trắng trứng.
- Dụng cụ pha chế: bình lắc, ly thủy tinh.
Cách Pha Chế Cocktail Pisco Sour
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc với đá và lắc mạnh.
- Bước 2: Rót ra ly, trang trí bằng một lát chanh hoặc một vài giọt bitters trên bề mặt.
Bạn đã quá quen thuộc với những món cocktail nổi tiếng và muốn có cái gì đó “nổi loạn” hơn mà vẫn sảng khoái, mát lạnh? Trên đây Dạy Pha Chế Á Âu đã hướng dẫn cách pha chế cocktail, hãy thử làm ngay Pisco Sour nhé, chắc chắn bạn sẽ trải nghiệm được rất nhiều điều thú vị. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cocktail Blue Blazer tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn