Cocktail Sangria xuất hiện lần đầu tiên tại Tây Ban Nha vào năm 1600, sau đó là Bồ Đào Nha, Mexico và Argentina. Sangria là món cocktail có thành phần chính thường bao gồm rượu vang, trái cây cắt lát hoặc xắt nhỏ, chút rượu Brandy và một dung dịch làm ngọt.
Sangria là loại cocktail truyền thống của người Tây Ban Nha
Cách pha chế cocktail Sangria truyền thống rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm cho mình một ly Sangria cocktail sánh quyện, thơm mát mùi hương của trái cây với công thức làm cocktail trong bài viết dưới đây.
Sangria là gì? Sangria xuất xứ từ đâu?
Chữ Sangria trong tiếng Tây Ban Nha xuất phát từ “Sangre”, có nghĩa là “máu”, vì màu đỏ rực chính là đặc trưng của loại thức uống này cũng như thể hiện sự quyến rũ, ngọt ngào, nồng say của người Tây Ban Nha và vũ điệu Flamenco của họ.
Sangria có 3 loại truyền thống là Sangria, Sangria Blanco và Zurra. Trong khi Sangria được làm từ trái cây tươi, rượu đỏ và Brandy thì Sangria Blanco lại được pha chế tương tự chỉ thay rượu vang đỏ thành vang trắng. Zurra thì chỉ pha chế từ trái đào và trái xuân đào.
Brandy là một trong những loại rượu để pha cocktail Sangria truyền thống
Tuy nhiên nguyên tắc chung rượu vang phải được ủ qua đêm, hoặc ít nhất trong một vài giờ ở nhiệt độ rất lạnh. Thành phẩm là một ly Sangria sánh quện, phảng phất hương thơm mát dịu của các loại trái cây, rượu mùi, khi nhấp môi thưởng thức có cảm thấy thật sảng khoái, dễ chịu.
Cách pha chế Sangria ngay tại nhà
Nguyên liệu làm Sangria
- 4 trái cam
- 1 trái chanh
- 1 trái táo xanh
- 60ml rượu Brandy
- 55g đường cát trắng
- 750ml bottle red wine (dry red wine)
- 750ml nước ngọt lemonade
- Đá viên
- Dụng cụ: dao, thớt, bình hoặc tô thủy tinh…
Cách làm Sangria
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm các loại trái cây trong nước muối loãng rồi rửa sạch. Sau đó đem 3 trái cam vắt lấy nước cốt, 1 trái cắt lát mỏng.
Chanh cắt lát mỏng. Táo xanh bỏ lõi và cuống, cắt lát hoặc cắt nhỏ.
Bước 2: Pha chế cocktail Sangria
Các loại trái cây sau khi sơ chế bạn lần lượt cho tất cả vào tô thủy tinh, thêm đường cát, rượu Brandy vào cùng. Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín, để 3 – 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu có thời gian thì để qua đêm. Công đoạn này sẽ giúp vị chua ngọt của trái cây hòa quyện với rượu, tạo nên hương vị độc đáo.
Sau thời gian ngâm, bạn cho nước cam tươi, rượu wine, nước ngọt lemonade vào hỗn hợp, thêm đá viên và khuấy đều.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn rót cocktail ra ly, trang trí với một nhánh rosemary cho món cocktail trái cây Sangria thêm bắt mắt.
Sangria cocktail có mùi thơm đặc trưng của rượu cùng các loại trái cây
Cần lưu ý gì khi pha chế Sangria?
Tỷ lệ nước ngọt và rượu có thể điều chỉnh theo khẩu vị của người dùng.
Bạn có thể sử dụng thêm các loại trái cây khác như dâu tây, dứa (thơm) để tạo ra hương vị mới lạ.
Chỉ với 3 bước cơ bản trong cách pha chế cocktail Sangria bạn đã có một ly thức uống mới mẻ, tuyệt vời cho bữa tiệc BBQ cùng bạn bè. Bật mí là món cocktail này có nồng độ cồn thấp, kết hợp với các loại trái cây giàu chất xơ và vitamin nên có công dụng tốt cho sức khỏe, rất phù hợp với phái nữ.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm Cocktail Pisco Sour ngay nhé.
Ý kiến của bạn