Cách Làm Cocktail Gimlet Từ Rượu Gin Và Chanh

02/01/2016

Khác với những món cocktail khác, Cocktail Gimlet là một thức uống có nguồn gốc, xuất xứ được ghi chép lại một cách xác thực. Đây là thức uống mà các thủy thủ người Anh thường dùng để chống lại bệnh Scobat (chứng bệnh gây ra do thiếu hụt vitamin C) vào thế kỉ 18 – 19. Một ly Cocktail dễ làm, nguyên liệu lại không cầu kì, Gin, nước chanh và si rô đường, ngại gì mà không thử?

Vào năm 1747, một vị bác sĩ người Scotland đã phát hiện rằng chất vitamin C trong chanh có thể giúp ngăn ngừa và chống bệnh Scobat, một căn bệnh hoành hành trên các chuyến ra khơi khiến nhiều thủy thủ đã phải chịu đủ mọi sự hành hạ về thể xác và tinh thần. Năm 1867, theo luật Merchant Shipping Act, chính phủ yêu cầu mọi con thuyền phải cung cấp cho thủy thủ trên tàu một liều lượng nước chanh để dùng thường xuyên, với mục đích chống bệnh.

Gimlet hòa quyện của rượu Gin, chanh và siro đường thanh mát, sảng khoái

Tuy nhiên, một vấn đề lớn hơn lại xảy ra là làm cách nào để giữ được độ tươi của lượng nước chanh chứa trên thuyền? Khi mà họ phải lênh đênh trên biển hàng tháng, có khi là hàng năm trời?

Đúng lúc này, một người đàn ông tên Lauchlin Rose đã nghĩ ra cách bảo quản nước chanh bằng cách ngâm chúng với siro đường. Ông còn cho đóng chai và dán nhãn chúng với tên gọi Rose’s Lime Cordial, đánh dấu sự ra đời của một dòng sản phẩm mới được các thủy thủ cũng như nhiều sĩ quan trên những con tàu vô cùng ưa thích. Nó phổ biến đến nỗi, thủy thủ dùng nó hàng ngày bằng cách pha nó với Rum và nước, trong khi các viên sĩ quan thì pha nó với rượu Gin. Chẳng hiểu vì một điều vi diệu nào đấy mà những gã thủy thủ cũng dần chuyển sang pha thứ siro chanh ấy với Gin và đá, từ đó mà cho ra đời món Gimlet.

Một câu chuyện nữa cũng đã được ghi chép, chính là cái tên Gimlet bắt nguồn từ một vị bác sĩ có tên là Thomas Gimlette. Người ta bảo ông chính là người đã pha Rose’s Lime Cordial với rượu Gin và đưa chúng cho những thủy thủ cùng thuyền với mình để uống, từ đó mà lấy tên của ông để đặt cho thức uống này. Dần dần thì công chúng đón nhận Vodka nhiều hơn Gin, và nó được dùng để thay thế Gin trong món Gimlet ở nhiều nơi, tuy nhiên các Bartender vẫn cuồng Gin hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị làm Gimlet

  • 60 ml Gin (hoặc Vodka, tùy bạn).
  • 30 ml nước chanh.
  • 22 ml siro đường.
  • Đá viên.
  • Dụng cụ: bình lắc, ly thủy tinh, ly đong…

Công thức pha chế Gimlet

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc, lắc đều, double strain ra ly.

Bước 2: Trang trí bằng một miếng chanh hoặc lát chanh (có thể tùy chọn không trang trí).

Ngoài ra chúng ta cũng còn một công thức pha chế khác

Nguyên liệu cần dùng

  • 50 ml Gin.
  • 50 ml Lime cordial.
  • Đá.
  • Dụng cụ: mixing glass, muỗng khuấy, ly thủy tinh.

Cách làm cocktail Gimlet

Bước 1: Cho nguyên liệu vào mixing glass, khuấy đều với đá rồi rót ra ly.

Bước 2: Có thể chọn trang trí bằng một miếng chanh, một lát chanh hoặc không trang trí đều được.

Trong những ngày nắng nóng oi bức, hay đơn giản chỉ muốn bổ sung thêm cho cơ thể một nguồn năng lượng để giúp thần tỉnh táo thì một ly cocktail Gimlet sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cocktail The Brooklyn tại website của chúng tôi ngay nhé.

Trung bình: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Hoàng Anh

Hoàng Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pha chế, hiện đang là giảng viên dạy các lớp Bartender, Bar Trưởng… Hoàng Anh sẽ mang đến những công thức pha chế cocktail, mocktail, mojito… đặc sắc và ấn tượng.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat