The Brooklyn – Thức Uống Danh Tiếng Không Kém Manhattan

Brooklyn – được cho là khu vực đông dân nhất New York với ước tính 2,621,793 người vào năm 2014, ở đây nổi tiếng có một loại cocktail The Brooklyn.

Liệu có thành phố nào tuyệt vời hơn New York hay không? Là trung tâm của giải trí, kinh tế, văn hóa, thương mại, mua sắm… lịch sử của New York thì lại vô cùng sống động. Này là công viên Broadway rồi lại đội bóng chày New York Yankees, quảng trường Thời Đại (Times Square)… Rồi cả thảm kịch 11/9, tất cả làm nên một New York không lẫn vào đâu được. Mặc dù cho cocktail Manhattan là món cocktail nổi tiếng nhất New York, nhưng người ta cũng công nhận The Brooklyn, một thức uống với danh tiếng cũng không kém cạnh.

Lần đầu tiên người ta nghe đến The Brooklyn cocktail là vào năm 1910 trong một cuốn sách nói về rượu. Với công thức được ghi là:

 • 1 dash Amer Picon (một loại rượu aperitif của Pháp có vị cam).
 • 1 dash Maraschino Liquor.
 • 50% Rye whiskey.
 • 50% Italian Vermouth.

Tuy nhiên, cũng tồn tại những câu chuyện khác cho rằng món cocktail này phải có nguồn gốc từ rất rất lâu rồi, chứ không phải xuất hiện lần đầu trong năm 1910 trong một cuốn sách nào đó. Vậy ai phát minh ra nó? Từ bao giờ? Ai uống nó lần đầu tiên? Công thức học pha chế cocktail ở đâu ra?

cocktail The Brooklyn

The Brooklyn là một trong năm loại cocktail đặt tên theo quận của thành phố New York, cùng với The Bronx, Manhattan, The Queens và Staten Island Ferry

Một điều thú vị và kì lạ là trước thời kì cấm rượu, Amer Picon được bán rất nhiều ở Mỹ, tuy nhiên sau đó thì vì một lý do nào đó chẳng ai biết, người ta không thể tìm ra được một chai Amer Picon nào được bán trên thế giới ngoại trừ khu vực châu Âu.

Có lẽ vì thế mà người Mỹ đã phải làm ra một loại rượu thay thế cho Amer Picon, gọi là Torani Amer. Tuy nhiên hương vị thì khác hẳn hoàn toàn với Amer Picon gốc.

Vì thế mà sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc, công thức của The Brooklyn dường như đã bị thay đổi nhiều lần, chỉ vì thiếu nguyên liệu gốc là rượu Amer Picon. Cho đến dạo gần đây thì The Brooklyn đang dần trở lại vì những người yêu mến cocktail quyết tâm phục sinh nó giống như phiên bản gốc. Các Bartender ở Mỹ cũng luôn tìm cách để đưa The Brooklyn trở về thời hoàng kim của nó, bằng cách này hay cách khác, có lẽ tất cả cũng vì tình yêu cho thành phố New York cũng như cái tên Brooklyn.

Nguyên liệu chuẩn bị

 • 45 ml Rye Whiskey.
 • 15 ml Dry Vermouth.
 • 30 ml Amer Picon.
 • 8 ml Maraschino Liquor (thay bằng Luxardo nếu thích).
 • Đá.
 • Dụng cụ cần dùng: mixing glass, muỗng khuấy, ly thủy tinh…

Cách pha chế Cocktail The Brooklyn

 • Bước 1: Cho tất cả vào mixing glass, khuấy đều với đá rồi rót ra ly đã được làm lạnh.
 • Bước 2: Trang trí bằng một quả cherry và cho thêm đá vào ly (nếu thích).

Với cách pha chế đơn giản mà chúng tôi vừa mới chua sẻ, các bạn sẽ có thể dễ dàng tự tay thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức món cocktail The Brooklyn danh tiếng. Ngoài ra,  bạn cũng có thể thử tìm hiểu cách làm Cocktail Mint Julep như chúng tôi đã hướng dẫn trước đó đấy.

 

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Tác giả: Anh Hoàng

Hoàng Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pha chế, hiện đang là giảng viên dạy các lớp Bartender, Bar Trưởng… Hoàng Anh sẽ mang đến những công thức pha chế cocktail, mocktail, mojito… đặc sắc và ấn tượng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn