Cách Làm Cocktail Caipirinha – Hương Vị Miền Thôn Quê

Cocktail Caipirinha – một cái tên có vẻ khó đọc, theo từ điển thì phiên âm của nó là “kai-purr-een-yuh”. Đây là thức uống đại diện của quốc gia Brazil, nơi mà bóng đá và lễ hội Carnival đã trở thành một thứ không thể thiếu trong nền văn hóa bản xứ. Có lẽ Cocktail Caipirinha cũng vậy… cùng pha chế cocktail đơn giản Caipirinha tại sao không nhỉ? Trong tiếng Bồ Đào Nha, Caipirinha bắt nguồn từ chữ caipira có nghĩa là “một người đến từ vùng quê”.

cocktail Caipirinha

Cocktail Caipirinha – đã khát ngày hè.

Không hề có ghi chép lịch sử nào về xuất xứ của loại thức uống này, người ta chỉ biết nó gắn liền với một loại rượu chưng cất từ nước mía được làm ra ở Brazil, đó là Cachaca. Nghe đồn đâu người Brazil tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu Cachaca mỗi năm.

Câu chuyện được lưu truyền đầu tiên về Cocktail Caipirinha nói về những người công nhân làm việc trong các đồn điền trồng mía ở Brazil, nơi sản xuất nguyên liệu chính để tạo ra rượu Cachaca. Họ đã luôn phải tìm cách cải thiện hương vị của loại rượu này vì nếu bạn uống Cachaca chay nguyên chất thì không hề ngon tí nào. Một câu chuyện khác kể về những người buôn bán nô lệ Bồ Đào Nha trên đường trở về châu Âu, trên đường đi biển họ đã dùng chanh để chống lại bệnh Scorbut (một loại bệnh gây ra do thiếu vitamin C). Người Bồ Đào Nha đã kết hợp chanh cùng với loại rượu Cachaca vừa được tìm ra ở Brazil, cộng thêm ít đường để có vị ngọt… Và kết quả là một ly Caipirinha với đá và chanh, sảng khoái cho ngày hè oi bức.

Món cocktail này phổ biến tới mức Hiệp Hội Bartender Quốc Tế (International Bartenders Association) đã cho nó trở thành một trong số các đề thi tại cuộc tranh tài World Cocktail Competition diễn ra hằng năm. Người Brazil thì luôn chọn món cocktail này để uống mỗi khi làng túc cầu nóng lên và dường như nó cũng đã trở thành đồ uống chính thức cho mỗi mùa World Cup, ít nhất là đối với họ. Bởi vì chẳng có thứ gì dễ làm hơn Caipirinha, nguyên liệu cũng không cầu kỳ, hương vị lại nhẹ nhàng, ngọt ngào với vị chua ẩn hiện.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Siro đường (hoặc bạn có thể dùng 1 muỗng đường trắng): 15 ml.
  • Chanh: 1 nửa quả cắt làm 4 phần (hoặc 6 phần hay 8 phần tùy bạn).
  • Rượu Cachaca (có thể thay bằng Rum trắng): 60 ml.
  • Đá được nghiền nhỏ.
  • Lá bạc hà (để trang trí): một nhánh nhỏ.
  • Dụng cụ pha chế: ly Old-Fashioned, dao, thớt, chày.

Cách pha chế cocktail Caipirinha

  • Bước 1: Trước tiên bạn rửa chanh, cắt làm nửa rồi loại bỏ phần gân trắng, điều này sẽ khiến cho món cocktail bớt đi vị đắng.
  • Bước 2: Cho chanh, siro đường vào trong ly, dùng chày giã đều rồi cho đá.
  • Bước 3: Cuối cùng rót 60 ml rượu Cachaca vào và dùng nhánh bạc hà để trang trí.

Một chút lưu ý là nếu bạn không tìm được Cachaca ở Việt Nam, thì có thể thay thế bằng các loại Rum trắng. Hoặc nếu thích biến tấu thì hãy dùng Dark Rum. Bạn sẽ tạo ra nhiều món Caipirinha với hương vị khác nhau, vô cùng hấp dẫn đấy. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm Cocktail Pink Lady tại website của chúng tôi ngay nhé. Chúc các bạn thành công.

Điểm: 4.27 (12 bình chọn)

Tác giả: Anh Hoàng

Hoàng Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pha chế, hiện đang là giảng viên dạy các lớp Bartender, Bar Trưởng… Hoàng Anh sẽ mang đến những công thức pha chế cocktail, mocktail, mojito… đặc sắc và ấn tượng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn