Hạt đác tươi là nguyên liệu pha chế quen thuộc trong nhiều món ngon như: sữa chua hạt đác, trà nhài đác thơm, trà nhài đác dâu… Sự có mặt của hạt đác đã góp phần tăng thêm hương vị cho đồ uống khiến khách hàng càng yêu thích. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu hạt đác là gì và ứng dụng hạt đác pha chế đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
Hạt đác có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu chế biến món ngon (Ảnh: Internet)
Hạt Đác Là Gì?
Hạt đác là hạt của quả đác, có hình dáng giống cây dừa nhưng kích thước nhỏ hơn, mọc phổ biến trong rừng ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực Phú Yên, Khánh Hòa.
Quả đác mọc thành từng chùm lớn (Ảnh: Internet)
Người dân thường khai thác quả đác vào mùa hè. Lúc này quả đác mọc thành từng chùm dài và lớn, người ta sẽ chọn những chùm đác không quá già và cũng không quá non để khai thác. Để hái quả đác, người dân sẽ theo lên ngọn cây, chặt lấy từng buồng đác, cột vào dây thừng và thả xuống dưới. Người bên dưới sẽ chất quả đác thành một đống rồi đốt làm phần nhựa quả khô lại để không gây ngứa. Sau đó, người dân sẽ lấy dụng cụ làm từ tre đơn giản để kẹp quả đác, những hạt đác trắng thơm theo đó mà tách ra một cách dễ dàng. Hạt sau khi tách khỏi quả phải ngâm ngay vào nước để hạt trắng, trong và dai ngon.
Hạt đác khi ăn có hương vị khá giống với thốt nốt: hơi dẻo, giòn sần sật, mát… Bên cạnh ăn trực tiếp, loại hạt này được sử dụng làm topping ăn kèm với sữa chua, sinh tố, chè hoa quả hoặc rim cùng đường làm mứt đón Tết cũng rất được ưa chuộng.
Hạt đác có màu trắng, ăn dẻo, vị ngọt nhẹ thơm ngon (Ảnh: Internet)
Công Dụng Của Hạt Đác Đối Với Sức Khỏe
Hạt đác được xem như một chất điện giải tự nhiên có tác dụng giúp giải khát và tăng cường chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó, các cơ quan hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Đối với người muốn giảm cân, hạt đác là một lựa chọn lý tưởng. Hạt đác sẽ thúc đẩy cơ thể hoạt động, tiêu hóa năng lượng, đốt cháy mỡ thừa nên giảm cân hiệu quả.
Hạt đác cũng giàu chất xơ và calcium. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa đào thải độc tố, ngăn ngừa một số bệnh liên qua đến đường ruột như: táo bón, tiêu chảy… Calcium giúp chắc khỏe xương nên thích hợp cho cho trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển và phụ nữ tuổi trung niên ngăn ngừa bệnh loãng xương. Loại carbohydrate chứa trong hạt đác là galaktomannan. Đây là một loại hợp chất các tác dụng giảm các triệu chứng do viêm khớp gây ra.
Hạt đác cung cấp chất xơ, kali, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Các nhà khoa học cũng chỉ ra, nếu ăn hạt đác thường xuyên sẽ giúp điều hòa huyết áp nhờ chứa hàm lượng kali và axit lauric cao. Một số nghiên cứu gần đây cũng nói rằng, hạt đác có khả năng giúp tăng lượng cholesterol tốt, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Cách Chế Biến Món Ngon Từ Hạt Đác
Hạt đác mọc dại trong tự nhiên, hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe nên thường xuyên được sử dụng để chế biến nhiều món ngon. Hạt đác sau khi mua về phải rửa nhiều lần với nước lạnh cho sạch nhớt, rồi chần qua nước sôi, để ráo nước là có thể sử dụng. Dưới đây là gợi ý những món ngon từ hạt đác bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn.
Chè Hạt Đác
Cách nấu chè hạt đác rất đơn giản. Bạn nấu sôi 300gr đường phèn với 1 lít nước lọc, vài nhánh lá dứa để tạo mùi thơm. Khi nước sôi, bạn cho cơm dừa, hạt đác vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho ngấm đường thì tắt bếp. Đợi chè nguội, bạn múc chè hạt đác ra ly, thêm đá viên, mít chín xé sợi là có thể thưởng thức.
Món chè hạt đác tươi mát cho ngày hè (Ảnh: Internet)
Sữa Chua Hạt Đác
Ngâm 300gr hạt đác với 100gr đường khoảng 30 phút rồi đặt lên bếp rim cho đường ngấm. Cho hạt đác vào hộp, để nguội là sử dụng. Tiếp theo, bạn cho 1 hộp sữa chua vào ly thủy tinh, thêm đá bào nếu thích rồi cho hạt đác lên trên và thưởng thức. Phần hạt đác còn lại bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Trà Sữa Hạt Đác
Nếu bạn đã pha trà sữa xong xuôi thì chỉ cần cho hạt đác rim đường lên trên là có ngay món trà sữa hạt đác mới mẻ để nhâm nhi mỗi ngày. Hạt đác dai dai, sần sật, ngọt thanh quyện trong vị trà sữa thơm béo sẽ là một sự kết hợp ai uống cũng ghiền.
Trà Nhài Đác Thơm
Đây là một trong những đồ uống “best seller” của Phúc Long. Nếu bạn đang kinh doanh cửa hàng đồ uống thì có thể bổ sung món ngon này vào thực đơn để giới thiệu đến khách hàng. Bạn hãm 10gr trà nhà với 200ml nước nóng. Hạt đác bạn có thể rim hoặc ngâm đường. Đừng quên chuẩn bị thêm syrup thơm và vài lát thơm tươi. Tiếp theo, bạn cho 100ml nước cốt trà nhài vào ly, thêm 30ml syrup thơm, 20ml nước đường, khuấy đều và thêm đá viên đầy ly. Cuối cùng, thêm hạt đác, lát thơm tươi lên trên là có ngay đồ uống thơm ngon, giải khát ngày hè.
Hạt Đác Rim Chanh Dây
Làm hạt đác rim chanh dây như món ăn vặt (Ảnh: Internet)
Hạt đác rim chanh dây là món ăn vặt được nhiều khách hàng ưa thích. Vị chua thơm đặc trưng của chanh dây quyện trong cái dai, giòn sần sật rất dễ gây nghiện. Cách làm hạt đác rim chanh dây như sau: cho 500gr hạt đác đã rửa sạch, chần qua nước sôi, 200gr đường phèn, nước cốt 3 quả chanh dây vào nồi, trộn đều và rồi đặt lên bếp đun lửa vừa khoảng 20 phút là hoàn thành. Bạn lưu ý không đun quá lâu sẽ làm hạt đác mất độ giòn nhé. Ngoài ra, bạn có thể làm hạt đác rim dứa, trà xanh, dâu tây hay bất kỳ loại trái cây nào bạn thích. Tự làm hạt đác rim để chiêu đãi bạn bè ngày Tết cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
Bạn đã tìm hiểu hạt đác là gì và những món ngon từ hạt đác. Hãy lưu lại cách làm để ứng dụng tại nhà nhé! Tiếp theo, mời các bạn tham khảo thêm trân châu là gì ngay nhé
Ý kiến của bạn