Đường nâu là gì mà được nhiều người ưa chuộng? Đường nâu có phải là đường vàng không? Mua đường nâu ở đâu đảm bảo chất lượng? Đây là các vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. Vì vậy, hôm nay, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ chia sẻ tất cả những điều cần biết về loại đường này, giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.
Đường nâu là thực phẩm được sử dụng phổ biến (Ảnh: Internet)
Đường nâu là loại nguyên liệu tạo vị ngọt, được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn, làm bánh, pha chế đồ uống. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa đường nâu và đường vàng. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên liệu pha chế này, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.
Đường nâu là gì?
Đường nâu là một loại đường sucrose (đường kính tinh luyện) được sản xuất bằng phương pháp cô đặc đường mía hoặc đường từ củ cải đường. Điều tạo nên sự khác biệt của đường nâu với các loại đường khác là chúng chưa tinh chế hoặc tinh chế một phần bởi tinh thể đường và một số mật rỉ còn sót lại. Do vậy đường nâu có màu đẹp mắt và thành phần dinh dưỡng cao hơn. Đường nâu không chỉ là thực phẩm điều vị cho các món ăn mà còn là nguyên liệu làm đẹp của nhiều chị em.
Đường nâu là loại đường còn thành phần nước rỉ đường (Ảnh: Internet)
Phân loại đường nâu?
Đường nâu thường có hai dạng, đường hạt và đường khối. Trên thị trường phổ biến hai loại đường nâu:
- Đường nâu tự nhiên: trong quá trình sản xuất, người ta sẽ giữ lại một phần rỉ đường thay vì loại bỏ toàn bộ.
- Đường nâu thương mại: là loại đường nâu được sản xuất bằng cách thêm rỉ đường vào đường trắng để tạo màu nâu đặc trưng. Trong 1kg đường nâu thương mại, thành phần rỉ đường sẽ chiếm khoảng 10% trọng lượng.
Giá trị dinh dưỡng của đường nâu
Đường nâu có các thành phần tương tự như các loại đường khác nhưng tỷ lệ các thành phần không giống. So với các loại đường khác, đường nâu có lượng calories tương đối thấp, trong 100gr đường nâu có khoảng 373 calories. Đường nâu chứa carbohydrate hàm lượng cao, 1 thìa đường nâu thường chứa 4gr carbohydrate cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong đường nâu cũng chứa dồi dào các khoáng chất như: calcium, magie, sắt, kali…
Công dụng tuyệt vời của đường nâu
Sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng nên đường nâu được xem là một thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hàm lượng calories thấp nên đường nâu thường được sử dụng vào bữa ăn thay thế các loại đường khác, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì. Trong chế biến món ăn, làm bánh, pha chế đồ uống, đường nâu được sử dụng để tạo vị ngọt, màu sắc tự nhiên.
Dùng đường nâu để tạo hương vị mới khi pha chế đồ uống (Ảnh: Internet)
Kali trong đường giúp làm giảm các cơn co thắt tử cung, hỗ trợ giảm đau bụng và đau thắt lưng trong thời kỳ hành kinh. Theo các chuyên gia, đường nâu là chất khử trùng tự nhiên, giúp sát khuẩn, làm vết thương nhanh lành, chống viêm và nhiễm trùng các vết thương hở. Hơn nữa, đường nâu là một thực phẩm giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa hen suyễn, điều trị cảm lạnh.
Trong đường nâu có thành phần acid glycolic. Đây là hợp chất có khả năng chống lão hóa, tẩy tế bào chết, làm mịn da, ngăn ngừa và điều trị mụn. Dạng tinh thể nhỏ của đường nâu giúp dễ dạng len lỏi vào lỗ chân lông, lấy đi chất bẩn, bã nhờn. Bạn có thể kết hợp đường nâu với sữa tươi sử dụng như một loại mỹ phẩm để tẩy tế bào chết, giúp làm sạch da. Đường nâu cùng dầu olive sẽ dưỡng ẩm và làm mềm da.
Đường nâu kết hợp với mật ong giúp làm mềm và mịn da (Ảnh: Internet)
Đường nâu có phải đường vàng?
Đường nâu và đường vàng khá giống nhau về màu sắc nên nhiều người thường nhầm lẫn hai loại đường này. Đường vàng được sản xuất bằng cách thêm trực tiếp mật mía. Đường nâu sử dụng phần nước rỉ đường (phần dư thừa trong quá trình sản xuất đường trắng). Vì vậy, đường vàng có giá trị dinh dưỡng cao hơn đường nâu.
Đường vàng có giá trị dinh dưỡng cao hơn đường nâu (Ảnh: Internet)
Mua đường nâu ở đâu tốt?
Đường nâu rất phổ biến trên thị trường. Bạn có thể tìm mua đường nâu tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị nhỏ, cửa hàng tiện lợi hoặc tại các đơn vị chuyên cung ứng nguyên liệu nấu ăn, làm bánh, pha chế đồ uống.
Giá 1kg đường nâu dao động từ 35.000 đồng đến 75.000 đồng tùy vào chất lượng, đường nâu Hàn Quốc là loại được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Khi chọn mua đường nâu, bạn lưu ý chọn những cửa hàng uy tín để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng nhé!
Cách làm đường nâu tại nhà đơn giản
Thay vì mua đường nâu chế biến sẵn, bạn có thể tự làm đường nâu tại nhà. Ưu điểm của đường nâu nhà làm là bạn có thể điều chỉnh được tỷ lệ mật mía (rỉ đường) để đường có hương vị, màu sắc như ý, đồng thời, đảm bảo được chất lượng.
Bạn chỉ cần chuẩn bị đường cát, mật mía hoặc nước rỉ đường, phối hợp nguyên liệu lại với nhau theo tỷ lệ 1:16, tức là 1 muỗng canh mật, 16 muỗng canh đường (1 muỗng canh mật, 1 chén đường).
Bạn cho hỗn hợp đường, mật vào máy xay sinh tố, nhấn nút đảo cho các nguyên liệu trộn đều hoặc trộn bằng máy đánh trứng đều được. Sau đó, bạn cho đường vào lò vi sóng sấy trong khoảng 30 phút để đường khô rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Bạn có thể tự làm đường nâu tại nhà (Ảnh: Internet)
Như vậy, trong bài viết này, Dạy Pha Chế Á Âu đã cùng bạn tìm hiểu đường nâu là gì, các công dụng của đường nâu, phân biệt đường nâu và đường vàng… Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đường nâu. Tiếp theo, bạn có thể tham khảo bài viết đường phèn là gì nhé!
Ý kiến của bạn