Espresso Là Gì? Cách Phân Biệt Các Loại Espresso

Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe đến cafe Espresso hoặc chúng luôn xuất hiện trong các menu quán cafe hiện nay. Vậy Espresso là gì? Cách pha Espresso dùng máy và không dùng máy như thế nào? Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

espresso chiết xuất bằng áp suất nước

Espresso được chiết xuất bằng áp suất nước (Ảnh: Internet)

Cafe Espresso Là Gì?

Cafe Espresso là dạng cafe được pha bằng máy dưới áp suất nước khoảng 9 – 10 bars. Bột cafe được xay từ hạt cafe nguyên chất, không tẩm ướp và xay nhuyễn ở mức medium.

Vào khoảng năm 1930, cafe Espresso xuất hiện ở nước Ý, sau đó là Tây Ban Nha và hiện nay đã lan tỏa đến nhiều nơi trên thế giới. Espresso được phục vụ trong tách sứ dày, có thể uống kèm với đường, foam sữa, kem tươi… tùy theo sở thích. Thời gian tối thiểu để phục vụ một tách cafe Espresso khoảng 1 phút 30 giây.

espresso dùng cà phê nguyên chất

Espresso dùng cafe nguyên chất, không tẩm vị (Ảnh: Internet)

Bởi vì chữ “espresso” trong tiếng Ý có nghĩa là “một cách tức khắc, nhanh chóng”. Do đó khi phục vụ hay thưởng thức những quy chuẩn hoàn hảo đều phải thực hiện nhanh nhất có thể. Thậm chí ở nước Ý, người ta vừa order xong một tách Espresso và uống tại chỗ.

Cách Pha Cafe Espresso Bằng Máy

Tiêu Chuẩn Pha Espresso Nguyên Bản

Một tách Espresso được chiết xuất khoảng 30 – 35ml từ 8 – 10gr cafe rang xay, tương đương với 1 shot (one shot) – thuật ngữ dùng để chỉ số lượng của Espresso. Sau khi cafe được xay nhuyễn mịn, chiết xuất dưới tác động của áp suất nước cao nên cafe hương vị rất đậm, trên bề mặt có một lớp bọt màu nâu được gọi là Crema và một lớp Liquid ở dưới đáy.

Trong đó, lớp Crema được tạo từ bọt CO2 bao quanh bởi nước và dầu (tinh dầu được nhũ hóa trong hạt cafe). Lớp này có thể rất đắng nhưng đối với Barista chuyên nghiệp, thì Espresso sau khi pha phải có lớp crema mịn màng, dày, vững chắc, xốp nhẹ, không có bọt khí quá lớn, chỉ có lốm đốm màu nâu đen.

Tiếp đến là lớp Liquid được tạo thành bởi các chất hòa tan, chất khí và chất không hòa tan. Đây là thành phần tạo nên hương vị của tách Espresso mà các bạn yêu thích như: hậu ngọt, chua, mặn…

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cafe rang chất lượng cao: 8 – 10gr
  • Dụng cụ: máy pha cafe espress, ly đong, bộ lọc, dụng cụ nén…

Cách pha cafe espresso bằng máy

Bước 1: Cho bột cafe vào bộ lọc, dùng dụng cụ nén san phẳng cafe. Sau đó dùng lực tay vừa phải ấn nhẹ xuống bề mặt cafe, tạo thành lực nén làm cho hạt cafe dính chặt lại với nhau.

Bước 2: Tiếp đến, bạn gắn bộ lọc vào máy pha cafe, điều chỉnh van vào đúng khớp. Sau đó khởi động máy và chiết xuất cafe. Thời gian nước chảy qua là trong khoảng 25 – 30 giây. Nếu thời gian chiết xuất cafe nhanh hơn, nghĩa là lực nén cafe chưa chuẩn xác, làm cho khối cafe rời rạc, nước thẩm thấu nhanh và nước cafe có vị nhạt. Ngược lại, thời gian chiết xuất lâu hơn 30 giây nghĩa là nén cafe quá chặt nên mất nhiều thời gian thẩm thấu, dẫn đến cafe có vị đắng, màu cafe chuyển sang đen đậm và không có lớp crema ở trên.

Cách Pha Cafe Espresso Không Dùng Máy

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột cafe rang nguyên chất: 10gr
  • Nước sôi
  • Giấy lọc
  • Dụng cụ: dụng cụ pha Aeropress hoặc Frenchpress, cân điện tử, ly đong, nhiệt kế…

Cách pha cafe espresso không dùng máy

  • Bước 1: Đun sôi 100ml nước, sau đó để nước nguội khoảng 90 độ C.
  • Bước 2: Tráng sơ dụng cụ pha bằng nước sôi.
  • Bước 3: Cho giấy lọc vào phần lọc của dụng cụ, rót nước sôi tráng sơ để làm ấm giấy lọc trước.
  • Bước 4: Cho cafe vào ống pha Aeropress, dùng muỗng dàn đều cafe. Sau đó rót nước sôi vào ống pha và ngâm khoảng 30 giây. Rồi rót từ từ 100ml nước sôi vào bình, dùng que khuấy đều khoảng 10 giây.
  • Bước 5: Lắp bộ lọc ở bước 3 và đặt cốc thủy tinh lên đỉnh Aeropress rồi nhanh tay lật ngược 180 độ dụng cụ.
  • Bước 6: Ép piston theo chiều thẳng đứng và đều tay để đẩy cafe qua màng lọc. Cuối cùng, bạn đã có được tách espresso nguyên bản không dùng máy rồi.

Cách Uống Espresso

Hương vị nguyên bản của Espresso chính là điểm hấp dẫn mà bạn cần phải thưởng thức. Bởi lớp váng crema màu nâu, có vị béo béo và hậu ngọt đến tầng vị của lớp liquid nồng nàn hương vị cafe.

Thông thường, uống Espresso chỉ thêm đường cát. Ngoài ra, Espresso có nhiều phiên bản hấp dẫn khác như Latte, Cappucino, Mocha…

Lưu ý Khi Làm Espresso

  • Hạt cafe: độ tươi trong vòng 7 – 10 ngày sau khi rang, chỉ xay khi bắt đầu pha, không nên xay sẵn vì dễ làm mất đi hương vị của cafe.
  • Áp suất nước: khoảng 9 bars.
  • Nhiệt độ nước: 85 độ C – 95 độ C.
  • Thời gian chiết xuất: khoảng 30 giây.
  • Liều lượng cafe: 8 – 10gr.
  • – Lượng nước chuẩn khi chiết xuất: khoảng 25 – 30ml (cho một shot).
  • Xay cafe – độ mịn: Tức là mức độ xay của hạt như thế nào. Bởi vì hạt cafe càng mịn thì nước chảy qua dễ dàng, nhưng cafe sẽ không đủ vị. Hạt cafe quá thô thì nước không thể thẩm thấu, làm cho cafe nhạt vị. Do đó, độ mịn thích hợp sẽ đảm bảo tách Espresso ngon đúng vị.
  • Lượng cafe: Một shot Espresso gồm 9gr bột cafe đã rang xay.
  • Thao tác kỹ thuật – Lực nén: Bạn sẽ dùng Tamper hay còn gọi dụng cụ nén cafe. Thao tác này làm cho các bột cafe dính chặt vào nhau, tạo thành bánh cafe để nước thẩm thấu nhanh hơn. Lực nén khoảng 15 – 20kg.

Lượng Caffeine Của Một Tách Espresso Là Bao Nhiêu?

Cà phê Espresso
Lượng caffeine 80 – 150mg trên tách 250ml 40 – 75mg trên tách 30ml
Loại thức uống Cà phê phin, Sử dụng bộ lọc, Cold brew, Nitro brew, Freeze Dried, Aeropress… Latte, Cappuccino, Macchiato, Americano, Piccolo, Flat white, Mocha…

Nguồn: Internet

Phân Biệt Tỷ Lệ Pha Các Loại Espresso Coffee

  • Ristretto Espresso: tỷ lệ 1:1 đến 1:2 (tức là cứ 7gr cafe sẽ chiết ra khoảng 7 – 10ml Espresso).
  • Normale Espresso (truyền thống): có tỷ lệ từ 1:2 đến 1:3 (tức là cứ 7gr cafe sẽ chiết ra khoảng từ 25ml Espresso).
  • Lungo Espresso: có tỷ lệ cao nhất, từ 1:3 đến 1:4 (tức là 7gr cafe sẽ chiết ra khoảng 30ml).

tỷ lệ pha của các loại espresso

So sánh tỷ lệ pha của các loại Espresso (Ảnh: Internet)

Sự Khác Nhau Giữa cafe Phin Và Espresso

Như đã nói ở trên, Espresso dùng áp suất hơi nước để chiết xuất nước cafe. Còn cafe phin chiết xuất cafe bằng cách thẩm thấu và nhỏ giọt. Do đó, quy trình chiết xuất Espresso nhanh, cafe đậm đặc hơn.

Cafe phin không yêu cầu mức độ rang xay hạt, nhiệt độ nước, áp lực dòng chảy… Ngược lại Espresso yêu cầu hạt cafe nguyên chất rang xay ở mức medium, nén cafe đúng cách để dòng chảy thẩm thấu dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trên đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi pha cafe Espresso. Ngoài ra, người pha cafe phải am hiểu đến những nguyên lý cơ bản để tạo ra ly Espresso hoàn hảo.

Khép lại bài viết Espresso là gì? Cách pha cafe Espresso bằng máy và không dùng máy. Bạn sẽ có thêm kiến thức về nghề Barista và cafe Ý. Ngoài ra, bạn có thể tham gia khóa học Barista để nâng cao tay nghề, bổ sung kiến thức vững chắc hơn tại Dạy Pha Chế Á Âu. Hãy liên hệ qua hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin vào mẫu đăng ký bên dưới để chúng tôi hỗ trợ bạn sớm nhất có thể. Tiếp theo, mời các bạn khám phá thêm cafe chồn là gì tại website Dayphache.edu.vn nhé!

Điểm: 4.72 (19 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn