7 Cách Làm Các Loại Thạch Hay Dùng Trong Pha Chế Trà Sữa

Cách làm các loại thạch trà sữa hấp dẫn là bước không thể thiếu để làm nên một cốc trà sữa thơm ngon. Khi thạch hòa quyện cùng với vị ngọt ngào của trà sữa, chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. Cùng học cách làm thạch trà sữa hay dùng trong pha chế trà sữa ngay bây giờ nhé.

Thạch trà sữa vói vô vàn màu sắc, hương vị

Trước những thông tin về trà sữa bẩn hay các loại thạch ăn kèm kém chất lượng tại sao bạn không thử tự tay làm thạch rau câu để có được những ly trà sữa vừa ngon lại vừa chất lượng. Dạy Pha Chế Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách làm các loại thạch trà sữa hot nhất hiện nay đơn giản, dễ biến tấu nhanh chóng, thích hợp với mọi đối tượng có sở thích khác nhau.

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Khuôn đựng thạch: khuôn thạch viên hình vuông, khuôn thạch tròn
  • Hũ đựng tương ớt sạch
  • Dao, thớt
  • Nồi nấu

Thạch rau câu

Nguyên liệu

  • 100gram đường cát trắng
  • 10gram bột rau câu dẻo
  • 600ml nước sôi

Cách làm thạch rau câu trà sữa

Bước 1: Trộn đều 100 gram đường cát trắng với 10 gram bột rau câu dẻo.

Bước 2: Cho hỗn hợp vừa trộn vào 600ml nước đang sôi và khuấy đều đến khi thấy bột rau câu không còn vón cục nữa là được.

Bước 3: Rót hỗn hợp rau câu vào khuôn và để nguội. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là thạch sẽ đông lại. Sau 30 phút bạn lấy thạch ra và cắt thành hình hạt lựu nhỏ vừa ăn hoặc dạng sợi dài khoảng 5cm.

Bạn có thể chọn các loại khuôn khác nhau để làm thạch rau câu trà sữa hấp dẫn

Cách tạo màu cho thạch rau câu

Ngoài ra, bạn có thể tạo màu cho thạch rau câu bằng syrup, bột tự nhiên…

  • Màu xanh dương: syrup Blue Curacao
  • Màu xanh lá: syrup bạc hà xanh
  • Màu đỏ: syrup lựu
  • Màu vàng: syrup chanh dây
  • Màu cam: syrup cam
  • Màu hồng: syrup dâu

Với cách làm thạch rau câu bằng syrup thì bạn cho khoảng 5ml vào mỗi mẻ rau câu, trộn đều và cho vào khuôn. Đối với những syrup có màu đậm, mùi nặng thì bạn nên cho vài giọt để thạch rau câu được tự nhiên hơn.

Thạch cà phê

Trà sữa kết hợp với thạch cà phê siêu hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 10gr bột rau câu
  • 80gr đường trắng
  • 10gr bột cà phê hòa tan

Cách làm thạch cà phê

Bước 1: Tương tự cách làm thạch rau câu ở trên, bạn trộn đều hỗn hợp bột rau câu và đường vào chung một tô.

Bước 2: Đun khoảng 1 lít nước trên bếp và từ từ đổ hỗn hợp rau câu vào. Bạn nhớ dùng muỗng khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục ở dưới đáy nồi. Khi nào rau câu sôi sẽ có nổi lên bọt trắng, thì bạn dùng vợt vớt phần bọt ra ngoài để phần rau câu có màu trong và không bị rỗ.

Bước 3: Bạn hòa tan bột cà phê với 100ml nước nóng, khuấy đều để cà phê tan hoàn toàn. Sau đó bạn cho vào hỗn hợp rau câu đã nấu được. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp rau câu có màu nâu là được.

Bước 4: Cuối cùng, bạn đổ thạch cà phê vào hộp đựng hình vuông hoặc hình chữ nhật, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng làm đông thạch lại. Khi thạch đã cứng thì bạn lấy ra ngoài và dùng dao cắt thạch thành miếng vuông hạt lựu nhỏ.

Thạch phô mai

Nguyên liệu

  • Bột rau câu: 30gr
  • Phô mai con bò cười: ½ hộp
  • Đường cát: 50gr
  • Syrup tạo màu

Cách làm thạch phô mai

Bước 1: Trộn đều bột rau câu với đường cát.

Bước 2: Bắt lên bếp nồi nước khoảng 300ml, đun sôi nước. Sau đó đổ từ từ bột rau câu vào và dùng muỗng khuấy đều cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Hỗn hợp thạch hơi sệt, trong suốt là được.

Các bước làm thạch phô mai trà sữa béo ngậy (Ảnh: Internet)

Tùy theo sở thích mà bạn chọn syrup tạo màu cho thạch phô mai như: màu hồng, màu nâu, màu xanh dương… Bạn cho syrup vào rau câu và khuấy đều trước khi cho vào khuôn. Nếu bạn làm nhiều màu thì nên phân thành nhiều phần rau câu khác nhau.

Bước 3: Trong lúc chờ đợi thạch rau câu, bạn cắt nhỏ từng viên phô mai con bò cười khoảng 0.5 cm. Sau đó cho lần lượt từng miếng phô mai vào trong khuôn.

Bước 4: Bạn rót lần lượt thạch rau câu vào khuôn đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh làm đông thạch phô mai.

Bạn có thể tạo nhiều màu sắc khác nhau cho thạch phô mai tùy theo sở thích

Thạch củ năng

Nguyên liệu

  • 200gr củ năng
  • 30ml siro dâu
  • 400gr bột năng
  • Đá viên

Cách làm thạch củ năng trà sữa

Bước 1: Cắt củ năng thành hạt lựu nhỏ khoảng 1 cm.

Bước 2: Ngâm củ năng với 30ml siro dâu khoảng 10 phút.

Bước 3: Dùng 200gr bột năng áo qua phần củ năng đã ngâm siro. Bạn nhớ lăn đều để bột thấm đều vào và không bị vón cục. Sau đó dùng rây để rây bột còn sót lại.

Bước 4: Tiếp đến bạn cho thạch củ năng vào nồi nấu chín.

Bước 5: Bạn vớt thạch củ năng trà sữa ra ngoài, áo lại một lần nữa qua 200gr bột năng còn lại. Sau đó luộc lại lần 2.

Thạch củ năng là topping hay dùng trong pha chế trà sữa

Bước 6: Cuối cùng, bạn cho thạch củ năng vào một tô nước đá, áo qua để thạch củ năng không bị dính chùm vào nhau và làm cho thạch có độ giòn, dai.

Thạch thủy tinh

Nguyên liệu

  • 10gr bột rau câu dẻo
  • 2gr bột rau câu giòn
  • 50gr đường cát
  • Dầu ăn, siro màu tùy thích

Cách làm thạch thủy tinh

Bước 1: Bạn chuẩn bị một tô nước đá pha loãng với một ít dầu ăn.

Bước 2: Trộn chung bột rau câu dẻo, bột rau câu giòn và đường cát chung vào một tô.

Bước 3: Bạn đun sôi một nồi nước trên bếp và từ từ đổ hỗn hợp rau câu vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi bột rau câu hòa tan hết là được. Sau khi bột rau câu đã hòa tan thì bạn để nguội một chút.

Bước 4: Sau đó, bạn cho hỗn hợp rau câu vào bình nhựa có miệng giống bình đựng tương ớt. Bước tiếp theo, bạn nhẹ nhàng bóp cho thạch nhỏ từng giọt vào tô nước lạnh, lúc này rau câu gặp lạnh sẽ đông lại và tạo thành thạch thủy tinh có lớp vỏ dai. Lần lượt làm cho đến khi hết phần rau câu còn lại.

Bước 5: Bước tiếp theo, bạn áo các hạt thủy tinh và xả qua nước lạnh để làm sạch phần dầu ăn còn sót lại.

Thạch thủy tinh đa dạng màu sắc có cảm giác mọng nước khi bạn nhai (Ảnh: Internet)

Thạch trà xanh

Nguyên liệu

  • 10gr bột rau câu dẻo
  • 20gr bột trà xanh
  •  100gr đường

Cách làm thạch trà xanh

Bước 1: Bạn cho bột trà xanh vào nước ấm, dùng chổi hoặc muỗng khuấy đều để bột không bị vón cục.

Bước 2: Trộn bột rau câu dẻo và đường vào chung một tô.

Bước 3: Đun sôi 1 lít nước trên bếp và từ từ đổ hỗn hợp rau câu dẻo vào nồi nấu. Bạn nhớ vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy đều để bột rau câu không dính ở dưới đáy nồi và thạch nhanh tan hơn. Khi thấy rau câu đã sôi, có màu trong và tan hoàn toàn là được.

Bước 4: Bắt nồi rau câu xuống dưới và bạn đổ hỗn hợp trà xanh pha loãng vào nồi. Khuấy đều hỗn hợp tạo thành thạch trà xanh mát mắt.

Bước 5: Sau đó, bạn đổ vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh làm đông khoảng 4 – 5 tiếng. Khi dùng thì bạn cắt thành những miếng nhỏ hình vuông, hình chữ nhật, sợi… tùy theo sở thích.

Thạch sương sáo

Nguyên liệu

  • 25gr bột sương sáo
  •  90gr đường cát

Cách làm thạch sương sáo

Tương tự cách làm thạch trà sữa mà Dạy Pha Chế Á Âu đã hướng dẫn ở trên. Bạn vẫn trộn bột sương sáo chung với đường cát, cho vào nồi nấu từ từ và đợi hỗn hợp hòa tan hết. Cho vào khuôn và đợi thạch đông là có thể sử dụng được.

Thạch sương sáo trà sữa nhiều người cho thêm dầu chuối, nhưng vì làm thạch trà sữa nên dầu chuối sẽ dễ bị át đi mùi thơm của trà sữa đấy.

Với 7 cách làm thạch hay dùng trong trà sữa mà Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ, bạn có thể áp dụng vào kinh doanh hoặc tự tay làm tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm thạch trái cây, cách làm trà sữa thạch bi… để pha trà sữa ngon, cách tạo màu cho thạch trà sữa bằng màu tự nhiên từ rau, củ, quả… tại chuyên đề Trà sữa của Dạy Pha Chế Á Âu. Mọi thông tin về lớp học, mời bạn gọi đến hotline 18006148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin vào mẫu đăng ký bên dưới.

Trung bình: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong lĩnh vực pha chế lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn