Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Bằng Khoai Lang Tím Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt

Trà sữa béo thơm kết hợp với những viên trân châu khoai lang tím dẻo mềm rất dễ gây “nghiện” đối với người thưởng thức. Cách làm trà sữa trân châu bằng khoai lang tím đơn giản, không cầu kỳ phức tạp, bạn có thể thực hiện tại nhà theo công thức được Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ dưới đây.

Trà sữa trân châu khoai lang tím

Trà sữa trân châu khoai lang tím thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Khoai lang tím rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa dồi dào và tốt cho sức khỏe. Ngoài những cách chế biến thông thường như luộc, hấp, chiên, làm bánh, nấu chè… khoai lang tím còn có thể dùng làm trân châu để uống cùng trà sữa rất ngon và đẹp mắt.

Nguyên liệu làm món trà sữa trân châu khoai lang tím

  • Khoai lang tím: 300g
  • Bột năng: 350g
  • Trà đen: 3 túi lọc
  • Sữa tươi có đường: 300ml
  • Sữa đặc: 30g
  • Đường cát: 20g
  • Dụng cụ: nồi, dao, tô, vá/muôi, muỗng khuấy, ly thủy tinh…

Cách làm món trà sữa trân châu khoai lang tím

Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian là bạn đã có thể làm ra những ly trà sữa thơm ngon, đẹp mắt một cách dễ dàng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang rửa sạch, bào vỏ, rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cho khoai vào nồi hấp chín trong khoảng 15-20 phút.

Hấp chín khoai lang

Hấp chín khoai lang. Ảnh: Internet

Ngoài cách hấp, bạn cũng có thể đem khoai đi luộc chín. Tuy nhiên cách này sẽ làm khoai bị mềm, nhão và thất thoát chất dinh dưỡng.

Bước 2: Trộn bột khoai lang tím

Lấy khoai ra tô, dùng muỗng hoặc nĩa tán nhuyễn. Lưu ý, khoai còn nóng sẽ dễ tán nhuyễn hơn. Tiếp đến, cho 80g bột năng vào tô khoai đã nghiền. Trộn đều hỗn hợp rồi tiếp tục thêm 80g bột năng nữa. Việc chia bột thành 2 lần sẽ giúp bột và khoai được trộn đều hơn.

Lấy khoảng 2 muỗng bột đã trộn với khoai ra chén để riêng, dùng làm xốt khoai lang ở bước sau.

Trộn đều hỗn hợp bột và khoai

Trộn đều hỗn hợp bột và khoai. Ảnh: Internet

Bước 3: Nhào bột khoai lang tím

Phần bột và khoai còn lại trong tô thì bạn cho thêm 100g bột năng và một ít nước sôi vào trộn đều. Dùng tay nhào hỗn hợp đến khi tạo thành một khối bột mềm dẻo, không dính tay. Bạn rắc thêm bột năng nếu khối bột còn ướt, dính hoặc thêm nước sôi nếu khối bột bị khô nhé.

Phần bột năng còn lại dùng để làm bột áo cho trân châu.

Nhào thành khối bột không dính tay

Nhào thành khối bột không dính tay. Ảnh: Internet

Bước 4: Nặn viên trân châu khoai lang tím

Chia khối bột thành 4-5 phần bằng nhau. Lần lượt lấy từng phần bột nhỏ lăn thành những sợi dài, cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 1cm rồi dùng tay vo tròn thành viên trân châu. Phần bột chưa nặn thì cho vào hộp, đậy nắp lại để bột không bị khô.

Sau khi nặn trân châu xong thì phủ một lớp bột áo cho trân châu, giúp chúng không dính vào nhau.

Đun sôi 1 nồi nước, khi nước thật sôi mới cho trân châu vào luộc, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng. Khi nồi trân châu sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa. Sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ trân châu trong 30 phút.

Trân châu sau khi ủ xong thì vớt ra rồi cho vào tô nước đá lạnh. Tiếp đến, vớt ra để ráo, trộn vào 2 muỗng canh đường cát hoặc nước đường để tạo vị ngọt và giúp trân châu luôn mềm dẻo.

Tạo hình và luộc trân châu

Tạo hình và luộc trân châu. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu trà sữa

Đun sôi 400ml nước rồi cho 3 gói trà đen túi lọc vào nấu trong 5 phút. Sau đó, cho 300ml sữa tươi có đường vào nồi trà, tắt bếp, cho thêm 30g sữa đặc, khuấy đều là hoàn thành phần trà sữa.

có thể gia giảm lượng sữa đặc

Bạn có thể gia giảm lượng sữa đặc tùy theo khẩu vị. Ảnh: Internet

Bước 6: Làm xốt khoai lang tím

Phần bột đã trộn với khoai còn lại ở bước 2, đem trộn với 100ml nước. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, khuấy đến khi hỗn hợp hơi sánh lại là được.

Không nên nấu quá lâu

Không nên nấu quá lâu vì khi nguội xốt sẽ đặc hơn. Ảnh: Internet

Bước 7: Hoàn thành

Sau khi trà sữa và xốt khoai lang tím đã nguội hoàn toàn, bạn múc 1 muỗng xốt cho vào ly, quét đều lên thành ly để tạo những đường vân tím đẹp mắt. Tiếp đến, cho đá viên vào đầy ly, rót trà sữa vào, cuối cùng múc trân châu cho lên trên là xong.

Sử dụng loại ly trong suốt

Sử dụng loại ly trong suốt để thức uống nhìn bắt mắt hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Ly trà sữa trân châu khoai lang tím hoàn thành có màu tím nhạt đẹp mắt. Vị béo thơm của trà sữa, bùi ngậy của xốt khoai lang kết hợp cùng những viên trân châu dẻo, mềm và ngọt dịu tạo thành thức uống ngon khó cưỡng.

Bạn đã đi tới công đoạn cuối cùng của cách làm trà sữa trân châu bằng khoai lang tím rồi, nếu là một fan của trà sữa và muốn tự tay làm cho mình một ly trà sữa mình yêu thích, đừng bỏ qua công thức mà Dạy Pha Chế Á Âu vừa chia sẻ nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm trà sữa dừa nướng tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn