Có Nên Kinh Doanh Thức Uống Lề Đường (Vỉa Hè)?

Tại sao kinh doanh thức uống vỉa hè vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt? Làm thế nào để mở quán vỉa hè thành công và hạn chế những rủi ro? Hãy cùng DPCAAu tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

kinh doanh đồ uống vỉa hè

Mô hình kinh doanh quán đồ uống vỉa hè ngày càng được ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Thị trường các quán bia, café vỉa hè đang đóng góp hơn 78.820 tỷ đồng, tương đương với 3,3 tỷ USD. Thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng kép và có giá trị đạt khoảng 32.400 điểm bán trong thời gian tới. Sự ra đời của các quán đồ uống vỉa hè xuất hiện trở thành xu hướng giải trí lý tưởng sau giờ làm việc, học tập căng thẳng. Kinh doanh thức uống lề đường được nhiều người lựa chọn khi khởi nghiệp vì nó có thể tạo ra doanh thu không tưởng với số vốn đầu tư thấp.

Thuận Lợi Khi Mở Quán Đồ Uống Vỉa Hè

Chi phí mặt bằng thấp: Để chọn mặt bằng kinh doanh thuận lợi có mặt tiền đẹp, không gian rộng rãi, bạn có thể phải thuê với một mức giá cao. Tuy nhiên, với hình thức kinh doanh vỉa hè, bạn cần ít chi phí và thậm chí là không cần đến tiền thuê mặt bằng.

không cần quá  nhiều vốn

Kinh doanh quán nước vỉa hè không cần quá nhiều vốn

Vốn bỏ ra ít: Kinh doanh thức uống vỉa hè không cần bỏ quá nhiều vốn vì bạn không cần phải đầu tư trang trí. Bạn chỉ cần một vài công cụ dụng cụ đơn giản để hỗ trợ và một ít bàn ghế là có thể kinh doanh được rồi. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhanh chóng hoàn lại vốn.

Giá thành sản phẩm thấp: Chính vì chi phí đầu tư thấp nên giá thành sản phẩm bán ra hợp túi tiền với đa dạng đối tượng như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng… Với giá đồ uống phải chăng nên thích hợp để giải khát thường xuyên hơn những mô hình khác.

Khó Khăn Khi Kinh Doanh Vỉa Hè

Xung đột với những người bán hàng xung quanh: Mặc dù bạn không muốn cạnh tranh với những người bán hàng xung quanh mình. Nhưng sẽ có muôn vàn lý do khiến việc kinh doanh của bạn bị cản trở.

Thời tiết thất thường: Quán nước vỉa hè đồng nghĩa với việc là quán sẽ không cố định và chắc chắn. Những ngày thời tiết khô ráo thì sẽ không sao. Vào thời điểm đông khách mà trời đổ mưa to hay gió mạnh thì sẽ khó mà dọn dẹp kịp.

gặp nhiều khó khăn

Kinh doanh thức uống vỉa hè còn gặp rất nhiều khó khăn (Ảnh: Internet)

Các vụ lừa đảo không đáng có: Nếu bạn có ý định kinh doanh thức uống vỉa hè thì phải chuẩn bị tâm lý luôn trong tư thế cảnh giác với những chiêu lừa đảo thường trực, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị quỵt tiền, mất đồ… Vì quán nước vỉa hè sẽ không có bảo vệ, camera nên bạn phải luôn nhớ đề phòng.

Hiện nay, nước ta đang có những quy định nghiêm ngặt để hạn chế các quán ăn, quán nước vỉa hè để đảm bảo mỹ quan đô thị. Chính vì vậy, nếu bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh thức uống vỉa hè thì bạn phải có một kế hoạch thật chi tiết, cụ thể, rõ ràng. Nếu muốn việc kinh doanh ổn định thì bạn nên thuê mặt bằng và đăng ký giấy phép kinh doanh.

An toàn vệ sinh thực phẩm: Bạn cũng nên lưu ý đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không dùng các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Có như vậy thì bạn mới có thể tạo ra sự uy tín và giúp việc kinh doanh của mình ngày càng phát triển.

Những Lưu Ý Khi Kinh Doanh Đồ Uống Vỉa Hè

Địa điểm bán: Bạn phải dò xét và điều tra thật kỹ về giá thuê, giấy tờ minh bạch, điều kiện thuê… như thế nào. Hơn nữa, nếu bạn chọn những địa điểm gần trung tâm thì tiền thuê vỉa hè có thể lên đến chục triệu đồng/tháng. Do đó, bạn nên cân nhắc tìm và thuê địa điểm phù hợp với khả năng tài chính, hoặc những nơi được phép kinh doanh vỉa hè.

địa điểm rộng rãi

Địa điểm rộng rãi, thoáng mát sẽ thu hút khách hàng (Ảnh: Internet)

Chỗ đậu xe: Những địa điểm kinh doanh vỉa hè gần các bãi đậu xe, thì bạn sẽ an tâm hơn địa điểm không có chỗ giữ xe. Thậm chí bạn sẽ mất thêm chi phí cho khoản này và mất đi lượng khách hàng tiềm năng đáng kể.

Thời tiết lúc nắng lúc mưa là điều mà các bạn cần lưu ý và dự phòng khi kinh doanh đồ uống vỉa hè. Bạn có thể chuẩn bị sẵn những tấm bạc, mái che di động, ô, dù… để che chắn khi trời đổ mưa bất chợt, cũng như tạo không gian mát mẻ cho khách hàng ghé dừng chân.

Chất liệu bàn ghế: Bạn nên chọn loại bàn ghế nhẹ, dễ dàng sắp xếp và vận chuyển. Hơn nữa, chất liệu loại bàn ghế sử dụng bền, dễ dàng vệ sinh là yếu tố mà bạn nên quan tâm khi muốn mở quán kinh doanh đồ uống vỉa hè.

kinh doanh mô hình quán đồ uống

Bạn có thể kết hợp kinh doanh mô hình quán đồ uống nhỏ và tận dụng vỉa hè (Ảnh: Internet)

Khu vực pha chế: Hiện nay nhiều quán vỉa hè đã áp dụng các chiếc xe thu nhỏ quầy bar pha chế, tiết kiệm thời gian chuẩn bị và có tính thẩm mỹ cao mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, khu vực pha chế phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đầu tư kinh nghiệm kinh doanh: Nếu bạn chưa từng kinh doanh lĩnh vực F&B nói riêng, hay khởi nghiệp nói chung, thì tốt nhất bạn đừng khai trương hay mở quán, kể cả việc thuê người khai trương “hộ”. Để tiết kiệm chi phí và kiểm soát được tình hình kinh doanh thì bạn nên là người làm chính như pha chế, thanh toán, set up… Vậy làm thế nào để thạo được công việc pha chế đồ uống và kinh nghiệm kinh doanh? Bạn nên tham gia các khóa học dạy về pha chế, khởi sự kinh doanh, setup quán café, lập ý tưởng… để có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thực đơn đa dạng: Một menu quán đồ uống nên có từ 2 đến 3 loại khác nhau. Ví dụ như bạn kinh doanh trà chanh vỉa hè thì nên bổ sung thêm bia, nước mát, chè… hoặc các món ăn vặt đi kèm, để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

trào lưu bia úp ngược

Bia úp ngược – trào lưu đồ uống vỉa hè hot nhất hiện nay (Ảnh: Internet)

Kinh Doanh Vỉa Hè Nên Bán Cái Gì?

Khi kinh doanh đồ uống vỉa hè, bạn nên lựa chọn các món được tối giản về cách pha chế, cũng như dụng cụ pha chế, cách trang trí… Điều này không có nghĩa là bạn không chú trọng đến sản phẩm bán. Bởi vì sản phẩm chất lượng sẽ là con đường vào sự hài lòng của khách hàng nhanh chóng nhất.

Ngoài những món như trà chanh, trà sữa, café, chè, trái cây dĩa… đã gắn liền với hình ảnh ở những con phố, cung đường vỉa hè. Bạn có thể tham khảo một số thức uống độc đáo, dễ thực hiện như cocktail, mocktail, soda Ý, bia úp ngược… để thu hút khách hàng và làm cho menu quán đa dạng hơn. Bên cạnh đó việc tham khảo đồ uống “hot trend”, khảo sát nhu cầu của khách hàng ra sao, sáng tạo công thức mới sẽ giúp chủ kinh doanh cập nhật nhanh chóng làn sóng đồ uống so với đối thủ.

Kinh doanh thức uống vỉa hè là một lựa chọn cho những ai yêu thích công việc kinh doanh nhưng có ít vốn. Bên cạnh những thuận lợi thì nó còn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn. Kinh doanh thức uống vỉa hè không hề dễ dàng, bạn phải nghiên cứu, lập chiến lược thật kỹ để không gặp thất bại. Làm thế nào để marketing cho quán cafe mới hiệu quả? Xem thêm ý tưởng của Dạy Pha Chế ngay nhé!

Điểm: 4.9 (12 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn