Những Xu Hướng Cafe Thời Đại Mới: Hiện Đại Nhưng Vẫn Giữ Chất Riêng

Một kỷ nguyên café mới đã được thành lập khi café trở thành thức uống “quốc dân” được ưa chuộng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy café tồn tại ở bất kỳ hình thức nào và gần đây nhất là café viên nén. Nhưng chưa dừng lại ở đó, những xu hướng café mới tiếp tục được phát triển đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho cả người thưởng thức và Barista.

Những xu hướng cafe phát triển mang đến cho tín đồ nhiều trải nghiệm mới mẻ

Năm 2017, tại Triển lãm Host Milano được tổ chức 2 năm 1 lần, hơn 187.000 khách tham quan đến từ 177 quốc gia đã có dịp tìm hiểu về sự phát triển của những xu hướng café mới nhất trên thế giới. Và đến thời điểm hiện tại, các xu hướng café vẫn tiếp tục chuyển động bằng sự kết hợp văn hóa café và nhu cầu của xã hội hiện đại. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu “điểm danh” những xu hướng café thời đại mới ngay trong bài viết này nhé!

Café Viên Nén: Văn Hóa Café Kết Hợp Cùng Nhịp Sống Nhộn Nhịp

Cafe viên nén hay còn gọi là café capsule. Đây là dạng cafe được xay sẵn với 1 độ mịn nhất định. Bột café sau khi xay sẽ được nén vào những viên nhựa nhỏ, cao khoảng 4cm và bọc kín bằng lớp vỏ nhôm. Cafe viên nén sẽ được sử dụng với những loại máy pha riêng biệt, cho ra những tách Cappuccino hay Espresso đậm chất Italia.

Café viên nén thích hợp sử dụng pha chế tại nhà (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo của Statista về thị trường café viên nén tại Ý, lượng tiêu thụ café viên nén của các gia đình tăng ít nhất 1% mỗi năm. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng chục nhãn hiệu café viên nén trên thị trường. Có thể nói đây là một xu hướng café có thể kết hợp hài hòa giữa văn hóa thưởng thức café của người dân với cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, vội vã. Những viên café nén pha chế tại nhà nhanh chóng, tiết kiệm thời gian sẽ giúp bạn có được tách café yêu thích để nhâm nhi cho kịp giờ học, giờ làm.

Café viên nén là sự kết hợp của văn hóa café và cuộc sống hiện đại (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nối tiếp sự thành công của café viên nén, trà viên nén cũng được ra đời và nhanh chóng trở thành xu hướng thị trường tại Ý và nhiều quốc gia khác. Bạn có thể sử dụng cùng một chiếc máy để pha trà và café, vừa đơn giản, vừa tiện dụng và tiết kiệm thời gian.

Máy Xay Café Kiểu Mới Xuất Hiện Mọi Nơi

Trong những năm gần đây, các công ty café cũng nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo máy xay café nhằm mục đích phổ biến chúng trên thị trường, đưa máy xay café thành một sản phẩm có thể tiếp cận với mọi gia đình. Theo đó, chúng ta chứng kiến sự ra đời của rất nhiều máy xay café kiểu mới. Mỗi loại máy đều có những chức năng mới như xay café mịn hơn, cùng lúc xay café để pha Espresso hay café pha tay hoặc chức năng xay nhiều loại café khác nhau.

Máy xay café liên tục được phát triển với chức năng ngày càng hoàn thiện
(Ảnh: Internet)

Một sản phẩm máy xay café thu hút được sự chú ý của khách hàng là sản phẩm K30 Twin 2.0 của nhãn hàng Mahlkonig. Đây là máy pha Espresso và café phin “theo yêu cầu”. Bên trong máy có thiết kế cối xay riêng biệt theo từng phương pháp pha café khác nhau. Loại máy xay này còn ghi lại tình trạng hoạt động của máy như lượng café tiêu thụ, trọng lượng và theo dõi lõi… Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các dòng máy xay café như Revo 1 và Revo 3 của hãng Sanremo hay Mythos II của Victoria Arduino…

Thịnh Hành Máy Pha Café Cầm Tay

Máy pha café cầm tay có thể được xem là một sản phẩm có thể kết hợp với café viên nén. Sở hữu một chiếc máy pha café cầm tay, bạn có thể mọi lúc mọi nơi thưởng thức món café yêu thích với chất lượng tiêu chuẩn.

Café Là Tác Phẩm Nghệ Thuật

Café không chỉ là một thức uống, nó là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ những gì tinh hoa nhất của nền văn hóa café lâu đời ở mỗi quốc gia. Trong làn sóng café thứ 3, người ta càng xem trọng chất lượng của hạt café, hướng đến trải nghiệm đồ uống nhiều hơn. Café là “chất xúc tác” cho những lần tâm sự, những câu chuyện kinh doanh hay là cầu nối gắn kết giữa người với người.

Café được xem là tác phẩm nghệ thuật

Mô hình “from farm to cup” được hình thành, người nông dân, nhà kinh doanh, Barista – người pha chế café và người tiêu dùng kết nối với nhau thành một hệ thống. Sự kiểm soát từ khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, rang xay, pha chế đến khi tách café tới tay khách hàng đã góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Đó chính là tiền đề giúp cho xu hướng café specialty (café đặc sản) – tăng trưởng mạnh mẽ. “Cafe đặc sản là loại café được trồng từ những vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp với cây café, quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến tuân thủ nhiều tiêu chuẩn, café có hương vị đặc sắc riêng và đạt từ 80 điểm trở lên theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện chất lượng cà phê thế giới (CQI)”.

Hạt café đặc sản tăng trưởng nhanh (Ảnh: Internet)

Dụng Cụ Pha Chế Café Thủ Công “Đẳng Cấp Mãi Mãi”

Xu hướng café hiện đại cũng hướng đến việc sử dụng các dụng cụ thủ công nghệ thuật để pha chế café như: V60, Syphon, Chemex, Cold Brew, Kalita… Trải nghiệm quá trình café được chiết xuất từ những dụng cụ này và thưởng thức tách café là thú vui của nhiều khách hàng.

Dụng cụ pha chế café thủ công nghệ thuật là xu hướng được nhiều người yêu thích

Mỗi dụng cụ pha chế café thủ công sử dụng café mức độ rang, mức độ xay, tỷ lệ nước, thời gian chiết xuất và kỹ thuật pha chế khác nhau nên đồ uống cũng sở hữu những hương vị khác nhau. Có món vị chua nhiều ít đắng, ngược lại có món độ đắng nhiều, ít chua… sẽ phù hợp với khẩu vị của đa dạng khách hàng.

Những xu hướng café mới mang đến cho Barista nhiều cơ hội. Không dừng lại ở công việc pha chế café máy, nghệ thuật latte art tạo hình tách café, học Barista nâng cao sẽ giúp bạn thành thạo kỹ thuật pha chế café bằng các dụng cụ thủ công, kỹ thuật latte art nâng cao, nghiên cứu về quy trình rang, xay và nếm cảm quan café nhân xanh…

Xu hướng café phát triển mở ra nhiều cơ hội việc làm cho Barista

Những kiến thức chuyên ngành này mở ra cơ hội việc làm tại các thương hiệu café, quầy Bar của các nhà hàng, khách sạn quốc tế. Bạn cũng có thể mở rộng hướng phát triển nghề nghiệp khi học Barista để định hướng làm chuyên gia thẩm định chất lượng hạt café nhân xanh, chuyên gia rang xay hoặc tham gia vào quá trình sản xuất café từ nông trại đến tách café…

Tìm đến khoá học Barista Cơ Bản – Nâng Cao để thực hiện đam mê và chớp cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp café ngay, bạn nhé!

Trung bình: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

 
 
Tư vấn trực tuyến