Bar Trưởng – Nấc Thang Thăng Tiến “Cột Mốc” Trong Nghề Pha Chế

Sau thời gian rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm từ 2 – 4 năm ở vị trí Nhân viên pha chế (Bartender/Barista), Bar trưởng sẽ là nấc thang tiếp theo bạn có thể bước lên trong nghề.

Bar trưởng là vị trí mơ ước của nhiều người

Bar trưởng là vị trí đánh dấu thành quả lao động và sự nỗ lực không ngừng, mở ra nhiều cơ hội để bạn chứng tỏ năng lực pha chế, khả năng quản lý của mình trước khi vươn tới những vị trí cao hơn.

Pha chế không phải là ngành tự phát mà có lộ trình thăng tiến rõ ràng, đánh dấu từng bước phát triển của người theo nghề. Bên cạnh cơ hội thăng tiến hấp dẫn, Bar trưởng luôn đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi sự phấn đấu và năng lực thực sự để đạt được thành công nhất định cùng nghề nghiệp.

Bar Trưởng Là Gì?

Bar trưởng là người giám sát quán bar như một vị trí độc lập hoặc là một phần của một nhà hàng, khách sạn. Bar trưởng đóng vai trò chủ chốt trong việc điều hành, hướng dẫn, điều động công việc cho nhân viên pha chế và các nhân sự khác làm việc tại quầy bar theo yêu cầu của Quản lý Nhà hàng – Khách sạn.

Bar trưởng là người điều hành quầy Bar

Thu Nhập Của Bar Trưởng

Theo khảo sát mới đây, mức lương chính thức của một Bar trưởng nhận được vào khoảng từ 240 – 400 USD/tháng, tùy thuộc vào quy mô nhà hàng, quán Bar đang làm việc. Ngoài mức lương cố định, tiền tip, trợ cấp, thưởng doanh thu đã góp phần không nhỏ để nâng cao doanh thu của Bar trưởng.

Khoảng thời gian thăng tiến từ vị trí Bar trưởng lên vị trí Giám sát Bộ phận Pha chế thông thường là 4 năm với mức lương hấp dẫn từ 12 – 14 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu có kinh nghiệm và khả năng làm việc tốt, bạn có thể được cân nhắc thăng chức trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Công Việc Của Bar Trưởng Là Gì?

Bên cạnh trách nhiệm điều hành quầy Bar, Bar trưởng phụ trách tuyển dụng và sắp xếp thời gian làm việc cho nhân viên; quản lý công việc và nhân viên bằng phần mềm. Hiệu quả công việc chung tại bar sẽ do Bar trưởng chịu trách nhiệm.

Bar trưởng tiếp xúc với nhân viên, nắm bắt kỹ năng của từng nhân viên để tùy vào năng lực của mỗi nhân viên mà sắp xếp công việc phù hợp, hướng dẫn để các nhân viên hoàn thiện kỹ năng của mình, phù hợp với những quy định chung của cửa hàng thức uống. Bar trưởng còn tiếp xúc với khách hàng để lắng nghe những góp ý mà khách hàng dành cho thức uống hay dịch vụ tại cửa hàng để có được những điều chỉnh phù hợp, phục vụ khách hàng được tốt hơn.

Bar trưởng luôn theo sát hướng dẫn nhân viên để đảm bảo chất lượng đồ uống

Về các đồ uống tại bar, Bar trưởng chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng thực đơn phù hợp với từng giai đoạn, từng mùa, từ đó đưa ra tiêu chuẩn nguyên vật liệu tối ưu nhất. Mỗi thức uống do các Bartender/Barista thực hiện đều được Bar trưởng theo dõi kỹ càng về vệ sinh an toàn thực phẩm lẫn cách trang trí, trình bày, đảm bảo thức uống đưa đến khách hàng phải thật sự hoàn hảo.

Ngoài những công việc liên quan trực tiếp đến việc pha chế thì nhiều hạng mục khác Bar trưởng phải đảm trách như đặt hàng nguyên liệu, kiểm kê xuất nhập kho, quản lý thiết bị, tài sản, công dụng cụ của quầy bar; đào tạo, kiểm soát lượng thu chi; lên những chương trình Marketing phù hợp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Yêu Cầu Dành Cho Bar Trưởng

Để trở thành một Bar trưởng được các quán bar nổi tiếng săn đón, kỹ năng pha chế chuyên nghiệp và kiến thức nền tảng vững chắc về thức uống là yêu cầu tiên quyết, tiếp đến nhà tuyển dụng sẽ xem xét khả năng lãnh đạo, giao tiếp, training nhân viên… thậm chí còn xét khả năng giao tiếp, giao lưu với khách hàng. Tất cả các tiêu chí đều hướng đến mong muốn tìm được một người có năng lực vượt trội, xứng đáng trở thành Bar trưởng.

Những kỹ năng pha chế độc đáo tạo nên sự khác biệt và chuyên nghiệp cho Bar trưởng

Hiện nay, ngoài các tiêu chuẩn về kinh nghiệm trong nghề, các quán bar nổi tiếng hoặc trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp đều đề cao những ứng viên được đào tạo qua các lớp Nghiệp vụ Bar Trưởng đồng thời thành thạo Anh Văn chuyên ngành Pha chế để có thể làm việc trong môi trường đa văn hóa.

Nhà tuyển dụng ưu tiên Bar trưởng qua đào tạo chuyên môn

Sau khi đảm nhiệm vị trí Bar trưởng, bạn sẽ có thêm kĩ năng và kinh nghiệm để chinh phục vị trí Giám sát Bộ phận Pha chế với mức lương hấp dẫn và cơ hội phát triển công việc rộng mở hơn, không chỉ dừng lại ở bộ phận thức uống mà còn có thể thử sức với các công việc khác trong ngành Du lịch, Food and Beverage Service…

Môi Trường Làm Việc Của Bar Trưởng

Bar trưởng không chỉ làm việc tại quầy bar của các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp mà còn có thể mở rộng ra nhiều môi trường khác như:

Tham gia giảng dạy với cương vị Giảng Viên tại các trung tâm đào tạo pha chế chuyên nghiệp.

Quản lý nhân viên, nguồn cung cấp nguyên liệu, điều hành hoạt động cho chính thương hiệu bar của mình.

Du học và nắm bắt cơ hội trở thành Bar trưởng tại các bar nổi tiếng tại nước ngoài.

Bar trưởng có cơ hội làm việc ở nhiều môi trường khác nhau

Bar trưởng là công việc thể hiện được kĩ năng được rèn luyện và kinh nghiệm tích lũy qua thời gian của người pha chế. Bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành một Bar trưởng nếu có định hướng ngay từ đầu với công việc. Một khóa học Nghiệp vụ Bar Trưởng có thể giúp bạn rút ngắn con đường đến với vị trí làm việc này trong thời gian từ 2 năm, đáp ứng được các yêu cầu đối với một Bar trưởng về kiến thức, kỹ năng các ngành Barista, Bartender, Pha Chế Đặc Biệt và kỹ năng quản lí mà một Bar trưởng cần có.

Bất cứ nghề nghiệp nào cũng luôn có cơ hội và thách thức. Để có được thành công, bạn phải xác định được hướng phát triển đúng đắn và có thời gian trang bị kiến thức, kỹ năng vững chắc để trở thành Bar trưởng “được săn đón” trong tương lai nhé!

Trung bình: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn