Bạn thích ăn sầu riêng nhưng ngại ăn nhiều sẽ nóng? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách làm sữa chua sầu riêng vừa thơm ngon, hấp dẫn và còn đẹp da. Sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa chua và sầu riêng tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy độc đáo. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu qua công thức dưới đây ngay nhé.
Món sữa chua sầu riêng thơm ngon tuyệt hảo. Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm sữa chua sầu riêng
- Sầu riêng chín: 50g (1 – 2 múi)
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Sữa đặc có đường: 190g
- Sữa chua không đường: 2 hộp (220g)
- Nước lọc: 220ml
- Dụng cụ: nồi, tô, muôi/vá, thùng ủ, rây lọc, hũ đựng sữa chua…
Cách chọn mua sầu riêng tươi ngon
Muốn có món sữa chua sầu riêng ngon, khâu chọn lựa và chuẩn bị nguyên liệu luôn rất quan trọng, đặc biệt là với sầu riêng. Để chọn được sầu riêng ngon, cơm dày, hạt lép bạn hãy lưu ý đến những đặc điểm sau đây:
– Mùi của trái sầu riêng: thông thường khi những trái sầu riêng đã chín, phần vỏ bên ngoài sẽ bị tách ra và làm lan tỏa mùi hương, nếu chúng có mùi nồng nghĩa là đã chín. Một số trường hợp trái sầu riêng vẫn bị nứt vỡ ra nhưng không thơm, tốt nhất bạn đừng nên chọn vì chúng hoàn toàn chưa chín, lý do xuất hiện những vết nứt có thể là do bị rơi rớt.
– Hình dáng: hãy để ý đến sầu riêng có hình dạng không đều hoặc thuôn dài vì thịt của chúng thường thơm và dày hơn. Không nên chọn các loại sầu riêng với hình dáng hoàn hảo sẽ không ngon và phần thịt thường ít béo hơn.
Những quả sầu riêng ngon có vỏ ngoài chia thành các múi rõ ràng. Ảnh: Internet
– Ngoài ra, bạn hãy lắc thử trái sầu riêng, khi nghe tiếng động bộp bộp là cơm dày và hạt lép, chú ý chọn những trái già đã chín thường có phần gai to, cứng, đầu gai hơi tròn.
Cách làm sữa chua sầu riêng
Sữa chua sầu riêng có cách làm tương tự như cách làm sữa chua bơ đã được giới thiệu ở bài trước và chỉ khác nhau ở phần nguyên liệu là bơ và sầu riêng.
Nấu xốt sầu riêng
Múi sầu riêng bạn dùng nĩa tách ra, giữ lấy phần cơm, bỏ hạt. Nếu thích ăn nhiều sầu riêng, bạn có thể sử dụng nhiều hơn định lượng trong công thức.
Cho cơm sầu riêng đã tán nhuyễn vào nồi cùng với 250ml nước, bắc lên bếp đun sôi. Nấu khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp trong nồi còn khoảng 220ml là được.
Tiếp đến, cho sữa đặc vào nồi sầu riêng, khuấy đều cho tan hết. Sau đó tắt bếp, lọc hỗn hợp qua rây để tách lấy phần cơm sầu và phần hỗn hợp sữa ra riêng.
Đun nóng sầu riêng để khi làm sữa chua không bị nhớt. Ảnh: Internet
Pha sữa chua sầu riêng
Cho vào hỗn hợp sữa sầu riêng 220ml sữa tươi không đường và 2 hộp sữa chua cái. Dùng muôi/vá gỗ khuấy nhẹ nhàng theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Sữa chua cái cần để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh. Ảnh: Internet
Cho vào hũ đựng
Chuẩn bị các hũ đựng sạch rồi múc sữa chua sầu riêng chia đều tất cả các hũ. Sau đó cho phần cơm sầu riêng lên trên bề mặt sữa chua. Đậy nắp hũ rồi đem đi ủ.
Hũ đựng sữa chua nên tiệt trùng bằng nước sôi và để khô ráo. Ảnh: Internet
Ủ sữa chua
Sắp xếp ngăn nắp các hũ sữa chua vào thùng xốp hoặc nồi, rót thêm nước nóng 70 độ C ngập đến khoảng 1/2 hũ. Phủ một lớp khăn dày và sạch lên trên, đậy kín nắp thùng, ủ từ 6 – 8 tiếng.
Sau thời gian ủ, cho các hũ sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 tiếng để làm lạnh là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Sữa chua sầu riêng dẻo mịn, thơm phức mùi sầu riêng. Khi ăn cảm nhận được vị chua thanh của sữa chua, kết hợp hoàn hảo với vị béo ngọt của sầu riêng rất hấp dẫn.
Đây là món ăn vặt hấp dẫn mà những tín đồ sầu riêng không nên bỏ qua. Ảnh: Internet
Giờ thì hãy nhanh tay vào bếp và thực hiện cách làm sữa chua sầu riêng để tạo sự bất ngờ cho những người thân yêu. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua bằng sữa bột tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn