Cách Làm Sữa Chua Bơ Béo Thơm Lạ Miệng

Bơ là một loại trái cây khá độc đáo, hầu hết các loại quả thông thường chỉ chứa hợp chất bao gồm đường, tinh bột và chất xơ, trong khi bơ có chứa cả chất béo tốt. Sữa chua bơ vừa thơm ngon thanh mát lại rất bổ dưỡng, là một món ăn tráng miệng tuyệt vời mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu học ngay cách làm sữa chua bơ siêu ngon với công thức đơn giản dưới đây nhé!

món ăn tráng miệng sữa chua bơ

Sữa chua bơ món ăn tráng miệng tuyệt vời nhất định không thể bỏ qua trong mùa nóng

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng quả bơ có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Điển hình là có chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như vitamin K, C, B5, B6, E, folate, kali ngoài ra còn có các dưỡng chất tốt khác. Trong quả bơ có chứa một loại axit béo không bão hòa tốt cho tim mạch, ăn có thể hạ cholesterol và triglyceride, tốt cho mắt… Khi kết hợp sữa chua và bơ chúng ta sẽ có ngay món ăn tuyệt ngon giúp bổ sung dưỡng chất và giải nhiệt hiệu quả.

Nguyên liệu làm sữa chua bơ

  • 440ml sữa tươi không đường
  • 200g sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua
  • 1 quả bơ (150g)
  • Dụng cụ: nồi, máy xay sinh tố, hũ đựng sữa chua, thùng ủ, muỗng khuấy…

Cách làm sữa chua bơ

Sơ chế và xay nhuyễn bơ

Bơ cắt đôi, bỏ hạt, nạo lấy thịt bơ cho vào máy xay sinh tố. Thêm vào 100ml nước lọc và 220ml sữa tươi, đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp. Lưu ý, bạn xay càng nhuyễn thì sữa chua càng mịn và ngon.

xay nhuyễn bơ

Xay nhuyễn bơ. Ảnh: Internet

Trộn hỗn hợp làm sữa chua

  • Hòa tan 220ml sữa tươi và 200g sữa đặc, bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi sữa hơi ấm nóng thì cho bơ đã xay nhuyễn vào, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện rồi tắt bếp.
  • Tiếp đến, cho hũ sữa chua cái vào, khuấy đều nhẹ nhàng để hỗn hợp không bị lên bọt.

hỗn hợp sữa chua bơ

Hỗn hợp sữa chua bơ. Ảnh: Internet

Ủ sữa chua

  • Múc sữa chua ra các hũ đã chuẩn bị, đậy kín nắp rồi cho vào thùng xốp. Đổ thêm nước nóng khoảng 80 độ C vào đến 1/2 hũ, đậy nắp thùng và ủ khoảng 6 – 8 tiếng.
  • Khi đã ủ đủ thời gian thì lấy các hũ sữa chua cho vào trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 giờ để làm lạnh là có thể dùng được.
  • Ngoài cách ủ bằng thùng xốp, bạn có thể ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu. Cách làm như sau, sau khi rót sữa chua vào các hũ thủy tinh, bạn không đậy nắp mà xếp các hũ vào trong nồi, sau đó đặt nhiệt độ 80 độ trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn không mở nồi mà để yên sữa chua thêm 8 – 10 tiếng nữa là hoàn thành.

ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu

Ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

Thành phẩm

  • Sữa chua dẻo mịn, có màu xanh nhạt đẹp mắt. Khi ăn cảm nhận được vị béo ngậy đặc trưng, thơm mùi bơ và có độ chua vừa phải.
  • Sữa chua làm thành công là khi úp ngược mà không đổ, để ngăn đông không bị dăm đá mà vẫn dẻo mịn, thơm ngon.

Cách chọn mua bơ sáp, dẻo ngon

  • Chọn những quả bơ cầm chắc và nặng tay, nắn nhẹ thấy phần thịt bên trong mềm nhưng chắc.
  • Chọn quả có cuống nhỏ và còn tươi, vỏ bên ngoài căng bóng, màu xanh có lấm tấm vàng, không có dấu vết côn trùng hay bị dập hỏng.
  • Quả bơ tròn thường có hạt to nên sẽ ít thịt hơn những quả bơ dài.
  • Không chọn những quả mềm nhũn, phần cuống có lớp mốc trắng bám quanh.

bơ sáp có thịt dẻo và thơm

Bơ sáp có thịt dẻo và thơm ngon hơn những loại bơ khác nên được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Internet

Mẹo thực hiện thành công

  • Tất cả các dụng cụ làm sữa chua phải sạch sẽ, được tiệt trùng bằng nước sôi và phơi khô ráo. Nếu dụng cụ bị dính nước hay các tạp chất khác thì sữa chua sẽ dễ bị nhớt.
  • Sữa chua cái trước khi làm nên để nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 giờ cho hết lạnh, đảm bảo men hoạt động tốt hơn.
  • Không cho sữa chua cái vào khi sữa còn quá nóng. Men lactic trong sữa chua hoạt động tối ưu ở khoảng nhiệt từ 43 – 45 độ C. Vì vậy, nếu cho vào lúc sữa quá nóng sẽ khiến men chết và làm cho thành phẩm bị tách nước.
  • Nhiệt độ ủ lý tưởng là khoảng 40 – 45 độ C và ủ 8 giờ thì sữa chua sẽ chua ngon. Nếu ủ sữa chua trong điều kiện môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ lên men của sữa chua ở thời gian dài sữa chua sẽ vẫn đặc, nhưng sẽ hơi nhớt và không có độ béo thơm.
  • Ủ bằng phương pháp nào thì cũng không được làm xê dịch hũ sữa chua một cách đột ngột.

Món sữa chua bơ với hương vị dễ ăn, beo béo cuốn hút nên thích hợp với mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thường xuyên sử dụng sữa chua bơ sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp kích thích vị giác để bạn ăn uống ngon miệng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công cách làm sữa chua bơ mà Dạy Pha Chế Á Âu vừa chia sẻ nhé.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua hoa quả tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.73 (23 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn