Orange liqueur – Rượu cam đắng

Một ly Cocktail thì không chỉ có rượu (liquor) mà còn có cả liqueur – thứ rượu có mùi hương sặc sỡ, đầy màu sắc như những nốt nhạc làm cho một bài hát thăng hoa. Hôm nay Dạy Pha Chế sẽ nói cho các bạn về orange liqueur, hay còn biết đến với cái tên rượu mùi cam.

Một nguyên liệu vô cùng phổ biến trong pha chế mà hầu như quán Bar nào cũng phải có.

hinh anh Orangen Liqueur ruou cam dang

Qrange liqueur là rượu nền của nhiều Cocktail nổi tiếng

Nói cơ bản thì nó có 2 loại chính là Triple Sec và Curacao.

Curacao Liqueur Là Gì?

Curacao liqueur cơ bản làm từ 2 nguyên liệu chính là rượu Brandy và vỏ cam Valencia. Cái tên Curacao là một hòn đảo thuộc vùng biển nam Caribbean, khi thực dân Tây Ban Nha đặt chân đến đây đã mang theo giống cam Valencia với mục đích trồng trọt. Tuy nhiên ở cái khí hậu của vùng Caribbean mà muốn cho một giống cây từ châu Âu mát lạnh đơm hoa nở trái ngọt thì quả là không thể. Dần dà những vựa cam Valencia của người Tây Ban Nha trở nên đắng, chua và chẳng thể ăn được.

Bỗng một giữa trưa nào đấy, có một gã ất ơ chẳng rõ xuất xứ nguyên quán tên tuổi, đã phát hiện ra rằng vỏ của những trái cam Valencia này khi khô lại sẽ tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Từ đó mà những xưởng rượu ở Curacao bắt đầu dùng nó làm hương liệu cho các sản phẩm của họ bằng cách ngâm nó trong các thùng rượu với đường, từ đó mà cho ra đời một loại orange liqueur đến nay vẫn rất được ưa chuộng.

các dòng rượu orange liqueur

Vậy Còn Triple Sec?

Triple Sec nguyên gốc là sản phẩm của nước Pháp, cách làm thì cũng tương tự, tuy nhiên so với Curacao thì Triple Sec được sản xuất với lượng đường ít hơn, vì thế mà có cái tên Sec (có nghĩa là dry . Có lẽ vì lý do đó mà màu của Triple Sec trong hơn và vị hơi đắng hơn Curacao.

Còn chữ Triple có nghĩa là gấp ba. Có người bảo Triple ở đây có nghĩa là rượu này phải qua 3 lần chưng cất và nó có vị khô ( dry ) (*) hơn Curacao gấp 3 lần.

Vậy nếu ghép hai chữ đấy lại với nhau thì theo tiếng Việt nó có nghĩa là “Khô Ba Lần”. Tuy nhiên thì chưa ai kiểm chứng điều này.

Hiện tại thì 2 nhãn hàng thống trị trong mảng Orange Liqueur là rượu Cointreau và Grand Marnier. Cointreau thuộc về dòng Triple Sec còn Grand Marnier đại diện cho dòng Curacao. Các bạn có thể thử nghiệm 2 loại này với những món Cocktail khác nhau để tìm ra thứ phù hợp với mình hơn. Những ly Cocktail có Orange Liqueur là nguyên liệu có thể kể đến như Cocktail Sidecar, Margarita, White Lady hay Cosmopolitan.

(*) Vị khô ( dry ) ở đây ý là hàm lượng đường trong rượu không cao nên không thấy ngọt khi uống.

Ở bài viết tiếp theo, mời bạn tìm hiểu rượu Whisky tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.9 (12 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn