Hiểu đúng về xu hướng Teapresso – cách pha trà nhanh đang “Hot”

Những cốc trà quen thuộc ngày càng được biến hóa thành nhiều phiên bản khác nhau, từ cách pha chế, nguyên liệu cho đến hương vị. Trong đó, xu hướng pha trà nhanh – Teapresso đã và đang được giới trẻ quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về xu hướng Teapresso pha trà nhanh có gì khác so với cách pha trà truyền thống tại bài viết này nhé.

Xu hướng trà Teapresso mang đến nguồn cảm hứng mới mẻ cho Barista

Teapresso là gì?

Teapresso là phương pháp pha chế trà nhanh, mô hình kinh doanh trà “make to order”. Bạn có thể hiểu rằng chỉ pha trà khi có order đồ uống. Do đó Teapresso còn có tên gọi khác là “trà tươi”. Hơn nữa, trà sẽ được pha bằng máy đã được cài đặt tự động sẵn các chế độ như: ủ trà, chiết xuất trà, lọc bả trà… Bạn chỉ cần cho trà vào máy và chờ lấy nước cốt trà chỉ trong 1 phút.

Những chiếc máy pha trà nhanh đã xuất hiện ở nhiều thương hiệu đồ uống quốc tế, kể cả Việt Nam. Các thương hiệu kinh doanh chuyên về dòng thức uống liên quan đến trà như trà hiện đại, trà sữa, teahouse… đã và đang áp dụng mô hình này.

Ưu và nhược điểm của mô hình Teapresso

Xu hướng pha trà Teapresso mang lại nhiều lợi thế cho chủ kinh doanh. Người pha chế có thể pha chế bất kỳ một loại trà nào đó trong thời gian ngắn, số lượng trà chiết xuất vừa đủ với định lượng một phần đồ uống. Do đó, tình trạng dư thừa nguyên liệu sẽ giảm đi và bạn dễ dàng kiểm soát được trong quá trình vận hành quán đồ uống.

Giảng viên đang giới thiệu một trong những dòng máy pha trà nhanh

Máy pha trà Teapresso có thể điều chỉnh lượng nước cốt trà theo số lượng order, độ đậm/nhạt và thời gian pha chế… Tất tần tật đều được tự động hóa bằng các chế độ có sẵn trên máy pha trà. Bạn có thể tưởng tượng cách pha trà nhanh gần giống như cách pha café Espresso bằng máy.

So với cách pha chế trà truyền thống thì máy Teapresso có những điểm khác biệt như:

Nội dung so sánh Teapresso Trà truyền thống
Giai đoạn sơ chế Nhanh Chậm
Thời gian pha trà < 1 phút 10 – 15 phút
Mùi vị trà Nhạt, thanh Đậm đà

Nguồn: Tham khảo tại Hướng Nghiệp Á Âu

Ưu điểm của trà tươi được pha bằng máy sẽ hạn chế tình trạng hương vị và chất lượng giảm đi. Bởi vì trà pha sẵn sẽ không tránh khỏi những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, môi trường lưu trữ… làm cho mất đi vị đậm đà, độ ẩm và oxy của trà. Thậm chí trà sẽ dễ bị hỏng, không đảm bảo an toàn vệ sinh nếu bảo quản không đúng cách. Dẫn đến tình trạng trà không sử dụng được và bỏ đi.

Màu sắc của nước cốt trà được chiết xuất từ máy pha trà nhanh có màu sáng và trong

Bên cạnh đó, trà pha bằng máy có thời gian pha nhanh, nước sôi thẩm thấu qua trà nhanh nên hương vị trà không khai thác hết được aroma bên trong lá trà. So với phương pháp pha trà truyền thống thì trà được ủ lâu hơn, nên trà có thời gian để chiết xuất hết được các mùi vị và hương thơm.

Thế nhưng, với nhược điểm là vị trà nhạt và thanh thì nước cốt trà pha theo kiểu Teapresso được ứng dụng đa dạng trong cách pha chế các loại trà hiện đại. Khi kết hợp trà pha bằng máy với các loại syrup, nước ép, xốt trái cây… thì hương vị sẽ hòa quyện dễ chịu, giống trà trái cây tự nhiên và có màu sắc hấp dẫn hơn.

Nên thực hiện thao tác “shake” trà với các nguyên liệu khác để đồ uống hấp dẫn hơn

Công thức pha chế trà nhanh – xu hướng Teapresso

Teapresso không chỉ được áp dụng trong mô hình trà sữa, mà còn mang đến cho thế giới đồ uống những món trà hiện đại tốt cho sức khỏe. Theo kết quả nghiên cứu của Vietnam Report vào tháng 09/2019 nhận định rằng những sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ và thiên nhiên sẽ là xu hướng trên thị trường trong thời gian tới.

Bạn có thể tận dụng nền trà Teapresso có hương vị thanh nhẹ, hài hòa để sáng tạo nên những món đồ uống tốt cho sức khỏe như: trà trái cây, trà thảo mộc, trà milkfoam…  Trong khóa học Barista, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên cách pha chế và sáng tạo đồ uống hiện đại dựa trên các nền trà xanh, trà oolong, trà đen… pha bằng máy. Chỉ cần thêm thắt các loại syrup handmade có thành phần từ thiên nhiên, mà hương vị đồ uống trở nên khác biệt so với các dòng đồ uống đã có trên thị trường.

Trà thảo mộc pha bằng máy Teapresso trong khóa học Barista tại Dạy Pha Chế Á Âu

Đến với buổi học giới thiệu xu hướng Teapresso, cập nhật các công thức pha chế trà hiện đại cực “hot”. Học viên có thể biết thêm kỹ năng pha chế mới trên thị trường, sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại, có kinh nghiệm tùy chỉnh máy tương thích với từng loại trà… Đồng thời, học viên có thể tự sáng tạo nên thức uống theo phong cách của riêng mình.

Học viên tự thực hiện pha chế trà bằng máy

Xu hướng pha trà nhanh Teapresso đã và đang nhận được sự quan tâm. Tùy theo mô hình kinh doanh đồ uống mà bạn cân nhắc áp dụng những phương pháp mới sao cho phù hợp. Để tìm hiểu cụ thể hơn về khóa học Barista, mời bạn gọi đến hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào mẫu bên dưới để Dạy Pha Chế Á Âu hỗ trợ nhé!

Trung bình: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Chuyên gia sáng tạo công thức đồ uống giải khát (sinh tố, trà sữa). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế đồ uống ở các vị trí như: trưởng ca pha chế, trưởng bộ phận giám sát thức uống. Châu Hương là người đam mê ẩm thực và đặc biệt là ở lĩnh vực đồ uống.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn