Cách Làm Nước Ép Xoài Chua Ngọt, Thơm Lừng

Bài viết hôm nay Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ cách làm nước ép xoài ngon mà rẻ. Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C tự nhiên. Nước ép xoài có vị chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng. Hơn hết, thức uống này giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng giảm cân bởi chứa rất ít calo.

Cách Làm Nước Ép Xoài

Bên cạnh lợi ích giải khát, nước ép xoài còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và các dưỡng chất cần thiết. Ảnh: Internet

Xoài không chỉ là trái cây được ưa chuộng mà còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp. Hẳn bạn không còn xa lạ gì với các món ăn vặt như xoài lắc muối ớt, pudding xoài, kem xoài, sinh tố xoài, hay gỏi xoài chua ngọt, nhưng bạn đã thử qua nước ép xoài chưa? Hãy bớt chút thời gian để học cách làm nước ép xoài và cảm nhận hương vị nhé!

Nguyên Liệu Làm Nước Ép Xoài

  • 1 quả xoài xanh (khoảng 500g)
  • 10ml nước cốt chanh dây
  • 50ml nước đường
  • Đá viên
  • Dụng cụ: máy ép, dao, ly thủy tinh, muỗng khuấy…

Cách Làm Nước Ép Xoài Xanh

Cách Chọn Xoài Ngon

Nước ép xoài có ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng quả xoài. Tuy nhiên để chọn được một quả xoài ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những gợi ý để bạn chọn xoài ngon đúng chuẩn nhé.

Với xoài xanh, bạn nên chọn những quả cứng, cầm chắc tay, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm, căng bóng. Xoài non sẽ có vỏ màu xanh nhạt, nắn mềm tay, vị nhạt, không giòn ngon. Bạn có thể chọn xoài keo để làm nước ép vì loại này có độ ngọt thanh, ít chua.

Cách Chọn Xoài Ngon

Xoài keo ít chua, khi già đạt độ ngọt thanh, không còn hăng mùi mủ. Ảnh: Internet

Với xoài chín, bạn chú ý chọn những quả có màu vàng đều, vỏ da mỏng, mịn, căng bóng, không bị sần hay thâm đen. Xoài chín già và tươi ngon sẽ có mùi thơm đậm, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống. Xoài cát là giống xoài thích hợp để làm nước ép xoài chín.

Xoài cát Hòa Lộc có màu vàng

Xoài cát Hòa Lộc có màu vàng ươm, ít xơ, mịn, thịt dày, chắc nịch, hương vị ngọt ngào. Ảnh: Internet

Sơ Chế Xoài Xanh

Xoài xanh khi mua về nên ngâm với nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước. Công đoạn này có tác dụng trung hòa và khử được một lượng lớn hóa chất và bụi bẩn bám trên vỏ xoài.

Dùng dao cắt lấy hết phần thịt xoài, loại bỏ hạt. Cho xoài vào tô, rắc một lớp đường cát sao cho phủ đều lên bề mặt để giúp xoài không bị thâm đen, đồng thời nước ép không quá chua và có màu sắc đẹp.

Cắt xoài thành miếng nhỏ

Cắt xoài thành miếng nhỏ cho dễ ép. Ảnh: Internet

Ép Xoài Xanh Lấy Nước

Xoài sau khi ướp đường khoảng 10 phút thì cho vào máy ép trái cây, ép nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt và rót ra ly.

Thêm vào 10ml nước cốt chanh dây, 50ml nước đường, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho vài viên đá lạnh vào ly, trang trí thêm vài lát xoài mỏng và một nhánh húng lủi cho đẹp mắt là thưởng thức được rồi.

Ép Xoài Xanh Lấy Nước

Với những “người chơi hệ xoài xanh” thì không thể bỏ qua món nước ép này

Cách Làm Nước Ép Xoài Chín Vàng

Sơ Chế Xoài Chín

Đối với xoài chín, bạn rửa xoài với nước sạch, dùng dao gọt bỏ vỏ, bỏ hạt và chỉ lấy phần thịt xoài. Sau đó cho xoài vào tô, rắc đều 1 muỗng canh đường cát, ướp khoảng 10 phút.

Ướp xoài với đường cát

Ướp xoài với đường cát để nước ép có màu sắc đẹp. Ảnh: Internet

Ép Xoài Chín Và Pha Chế

Lần lượt cho từng miếng xoài vào máy ép, ép kiệt bã để thu được nước ép xoài. Cho nước ép vào ly, thêm nước đường, nước cốt chanh, khuấy đều, thêm đá và thưởng thức.

Nước ép chua chua ngọt ngọt

Nước ép chua chua ngọt ngọt lại kèm độ mát lạnh của nước đá sẽ là thức uống lý tưởng cho mùa hè. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm nước ép xoài

Lượng nước đường có thể gia giảm tùy theo sở thích. Nếu dùng xoài Thái hay xoài Đài Loan để làm nước ép xoài xanh, bạn có thể không cần cho đường, vì đây là những giống xoài có vị ngọt đậm.

Nếu làm nước ép xoài chín thì tùy theo độ ngọt của xoài mà có thể tăng lượng nước cốt chanh dây hoặc giảm bớt lượng đường.

Bạn nên sử dụng máy ép chậm để nước ép không bị phân tầng cũng như giữ được vitamin trong thực phẩm.

Uống Nước Ép Xoài Có Tác Dụng Gì?

Xoài được xem là “vua của các loại trái cây” bởi không chỉ mang đến cảm giác thơm mát, ngon ngọt khi thưởng thức mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng xem những tác dụng khi uống nước ép xoài nhé!

Tăng cường miễn dịch

Xoài chứa nhiều vitamin C và A là dưỡng chất thiết yếu đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Uống 1 ly xoài mỗi ngày sẽ cung cấp 1/4 lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể.

Điều trị rối loạn tiêu hóa

Loại trái cây nhiệt đới này rất giàu pectin, là một loại chất xơ hòa tan có lợi trong điều trị rối loạn tiêu hóa và là phương thuốc hiệu quả trị tiêu chảy, khó tiêu, táo bón. Xoài xanh cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ mang thai vì có tác dụng giảm bớt ốm nghén và buồn nôn.

điều trị rối loạn tiêu hóa

Xoài là trái cây rất có lợi trong điều trị rối loạn tiêu hóa. Ảnh: Internet

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Uống nước ép xoài xanh làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ và đau tim nhờ có chứa niacin, còn được gọi là vitamin B3 giúp cải thiện mức cholesterol trong máu.

Nâng cao sức khỏe đôi mắt

Lutein và zeaxanthin là các chất chống oxy hóa có trong xoài giúp tăng cường thị lực, cải thiện tầm nhìn, giảm độ lóa khi tiếp xúc với ánh sáng chói. Đồng thời, hai hoạt chất này còn giúp bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím, làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Kiểm soát các rối loạn về máu

Vitamin C trong xoài giúp kiểm soát các rối loạn máu phổ biến như bệnh máu không đông, làm tăng tính đàn hồi của mạch máu, giúp tạo ra các tế bào máu mới. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện lượng đường trong máu.

Bảo vệ cơ thể khỏi mất nước và sốc nhiệt

Nước ép xoài xanh rất hữu ích khi vận động và đổ mồ hôi, vì giúp ngăn chặn sự mất mát quá nhiều natri clorua và sắt ra khỏi cơ thể.

Bảo vệ cơ thể khỏi mất nước và sốc nhiệt

Uống nước ép xoài là cách hạn chế mất nước khi chạy bộ. Ảnh: Internet

Uống Nước Ép Xoài Có Tăng Cân Không?

Xoài là trái cây tươi giúp tăng cường trao đổi chất để cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Do vậy, uống nước ép xoài không những không làm tăng cân mà còn thúc đẩy quá trình giảm cân. Nếu lo ngại về việc tăng cân, khi pha chế nước ép bạn có thể không cần cho đường và sử dụng xoài xanh sẽ chứa ít calo và đường hơn xoài chín. Đặc biệt, không nên lạm dụng các loại nước ép xoài đóng hộp vì các sản phẩm này thường chứa đường.

Bất kỳ loại nước ép nào cũng nên uống ngay khi vừa ép xong, hoặc bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 24 giờ. Không nên để lâu vì lượng vitamin sẽ bị hao hụt và các dưỡng chất bị biến đổi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một lưu ý khác là không nên uống nước ép xoài xanh khi bụng đói, vì xoài có vị chua nên uống sau bữa ăn sẽ thích hợp hơn.

Trên đây, DPCAAu đã giải đáp thắc mắc “nước ép xoài có tác dụng gì” và giới thiệu cách làm nước ép xoài chua ngọt là miệng. Nếu bạn trót mê mẩn hương vị của các loại nước ép xoài đóng chai thì qua bài viết này, bạn sẽ không cần tốn tiền mua ngoài hàng mà đảm bảo hương vị không hề kém cạnh đâu nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm nước ép rau má tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.8 (18 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn