Cách Làm Nước Ép Rau Má Thanh Mát, Giải Nhiệt Ngày Nóng Bức

Nước ép rau má từ lâu đã là món giải khát không thể bỏ qua trong những ngày nắng nóng. Cách làm nước ép rau má nhanh chóng, nguyên liệu lại đơn giản để bạn dễ dàng có được một ly rau má đậu xanh thơm ngon mát lạnh. Cùng vào bếp với Dạy Pha Chế Á Âu thực hiện thức uống này ngay thôi nào!

rau má giải nhiệt

Thời tiết nóng nực mà có một ly rau má giải nhiệt thì quá tuyệt vời

Tương tự như nước mía, nước sâm hay trà tắc thì rau má cũng là một món giải khát rất quen thuộc đối với nhiều người. Nước ép rau má thơm mát khi kết hợp với đậu xanh ngọt bùi đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Với cách làm nước ép rau má mà DPCAAu chia sẻ, bạn sẽ được thưởng thức thành phẩm rất thơm ngon mà không hề nhẫn đắng.

Nước ép rau má có tác dụng gì?

Không chỉ dùng làm món ăn, thức uống, rau má còn là nguồn dược liệu quý chứa nhiều dưỡng chất giúp điều trị bệnh. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của rau má mà bạn nên biết.

Giải nhiệt, hạ sốt, mát gan

Rau má là loại dược thảo có vị đắng, hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, nhuận gan, giải độc… Vì vậy, nhiều người thường uống nước rau má xay hoặc sinh tố rau má vào mùa hè để thanh nhiệt cơ thể, giúp da dẻ mịn màng, tươi tắn.

Rau má có thành phần từ thiên nhiên

Rau má có thành phần từ thiên nhiên, an toàn và có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trong những bài thuốc dân gian, lá rau má được mọi người sử dụng để trị các cơn đau dạ dày, hay tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt, hoạt tính chống viêm nhiễm và chống oxi hóa của rau má cũng có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng.

Hỗ trợ hệ tuần hoàn

Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, chiết xuất rau má có thể giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, giúp ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn. Loại rau này giúp kích thích lưu thông máu, tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng để các bộ phận, cơ quan này hoạt động hiệu quả.

Thanh lọc cơ thể

Từ xưa đến nay, người ta đã dùng rau má như một loại thuốc lợi tiểu nhẹ, nhờ chúng có thể kích thích cơ thể thải ra các độc tố, muối, nước và thậm chí là chất béo dư thừa qua đường tiểu. Quá trình này giúp giảm bớt áp lực đối với thận và giúp thải độc tố nhanh chóng đồng thời vẫn giữ cơ thể khỏe mạnh và cân bằng dịch.

Chữa các bệnh liên quan tới tĩnh mạch

Theo các chuyên gia, rau má có thể giúp giảm sưng và tăng cường lưu thông máu huyết đối với những người bị bệnh về tĩnh mạch như suy giãn tĩnh mạch.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2001 cho thấy, những người bị tăng huyết áp tĩnh mạch uống rau má hay giả dược trong 4 tuần đều giảm rõ rệt những triệu chứng như phù mắt cá, sưng tấy, đau nhức, chuột rút, mệt mỏi ở chi dưới. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng dùng khoảng 180mg rau má một ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng liên quan đến cao huyết áp.

Chữa các bệnh liên quan tới tĩnh mạch

Các vấn đề lưu thông máu bao gồm cục máu đông ở chân và giãn tĩnh mạch có thể được cải thiện nhờ rau má. Ảnh: Internet

Tăng cường trí nhớ và thị lực

Chiết xuất rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, giúp đẩy mạnh oxy hóa trong não và cải thiện các hoạt động nhận thức. Chất chống oxy hóa cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não. Một nghiên cứu đã cho thấy rau má có thể giảm tốc độ ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí ở người cao tuổi.

Giúp vết thương nhanh lành

Triterpenoids có trong rau má là hợp chất hữu cơ có tác dụng đẩy nhanh tốc độ hồi phục, tăng các chất chống oxy hóa ở vùng da bị thương, giúp da khỏe mạnh và tăng cường lưu thông máu huyết đến vùng cơ thể bị thương.

Trong dân gian còn lưu truyền phương thuốc sau, dùng rau má tươi giã nát, đắp lên vùng da tổn thương có thể làm giảm nhẹ sưng tấy và làm mát vết thương.

Giúp vết thương nhanh lành

Rau má được xem như một loại thảo dược trị thương. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g rau má
  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 1 lít nước lọc
  • 100g đường cát hoặc đường phèn
  • Đá viên
  • Dụng cụ: chai/ly thủy tinh, muỗng khuấy, máy ép, nồi, rây lọc…

Cách chọn mua rau má tươi ngon

Để có một ly nước ép rau má chuẩn vị, quan trọng là phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Rau má là loại rau có quanh năm, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua được ở chợ hoặc siêu thị.
Khi mua rau má, bạn nên chọn rau má non, màu xanh tươi, cọng mọng nước. Không nên mua rau già, lá xanh đậm màu, có nhiều lá bị sâu, úa vàng hoặc rách nhiều ở mép thì khi dùng làm nước ép dễ bị đắng, uống gắt cổ.

Cách chọn mua rau má tươi ngon

Chọn mua rau má tươi non, không dập nát để có thành phẩm chuẩn vị. Ảnh: Internet

Nếu có rau sạch tự trồng tại nhà bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng, hương vị và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn.

Cách làm nước ép rau má đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Rau má nhặt bỏ những lá úa, gốc vàng. Kế đến, rửa rau thật sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 30 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn cũng như vi khuẩn bám ở lá rau, sau đó vớt ra để ráo nước.

Lưu ý: Vì rau má thường mọc ở những nơi ẩm thấp và bò trên mặt đất, rất dễ nhiễm khuẩn và các kim loại nặng nên bạn cần rửa nhiều lần với nước để đảm bảo rau đã sạch hoàn toàn.

Đậu xanh ngâm nước ấm 20 phút, sau đó vớt ra rửa vài lần cho sạch bụi, để ráo.

Cách làm nước ép rau má đơn giản

Ngâm đậu xanh để khi nấu nhanh mềm hơn. Ảnh: Internet

Ép rau má

Cho rau má vào máy ép chậm, ép lấy nước và loại bỏ bã.

Nếu không có máy ép, bạn cho rau má vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước lọc, bật chế độ xay rau củ quả. Sau khi xay xong, lọc hỗn hợp qua rây hoặc túi/vải mỏng.

Ép rau má

Lọc hỗn hợp qua rây để khi uống không bị lợn cợn. Ảnh: Internet

Xay đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm cho vào nồi nước cùng 50g đường, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Nấu đến khi gần cạn nước, đậu mềm nhừ thì tắt bếp, để nguội. Hoặc bạn có thể đem hấp cách thủy đến khi đậu chín.

Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay đến khi thật nhuyễn mịn.

Xay đậu xanh

Đậu xanh đã xay mịn. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Cuối cùng, cho nước rau má và đậu xanh vào cối xay, thêm 50g đường cát, nếu thích béo bạn cho thêm sữa đặc hoặc nước cốt dừa vào, xay đến khi nhuyễn mịn. Rót hỗn hợp ra ly, thêm đá và thưởng thức.

Thêm thạch rau câu dừa

Thêm thạch rau câu dừa để thức uống có hương vị mới lạ

Những lưu ý khi dùng rau má

Rau má mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng. Chỉ nên uống 1 ly rau má (tương đương 40g rau má) mỗi ngày và không uống quá 6 tuần.

Một số người bị dị ứng với rau má thường gặp các triệu chứng như đỏ da, ngứa hoặc phát ban, trầm trọng hơn có thể bị đau bụng, buồn nôn… Do đó, nếu không hiểu rõ về cơ thể của mình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Những người không nên dùng rau má bao gồm: phụ nữ mang thai và cho con bú, những người đang mong muốn thụ thai, người bị tiểu đường, những người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Giữa những ngày hè nóng bức chỉ cần một ly rau má đậu xanh là quá đủ để xua tan cái nóng, giúp bạn lấy lại tinh thần thoải mái cho học tập và làm việc rồi. Hãy áp dụng ngay cách làm nước ép rau má mà DPCAAu vừa chia sẻ và cảm nhận hương vị tuyệt vời mà thức uống mang lại nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm nước ép bí đỏ thơm ngon tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.69 (16 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn