Củ dền được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu khoáng chất. Đặc biệt là màu tím của củ dền được tạo bởi hai hợp chất chống oxy hóa. Với cách làm nước ép củ dền mà Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ dưới đây, bạn có thể tự tay pha chế nước ép tại nhà, thời gian chuẩn bị nhanh.
Nước ép củ dền có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư (Ảnh: Internet)
Cách làm nước ép củ dền
Nguyên liệu làm nước ép củ dền
- 10 củ dền baby (4 – 5 củ lớn)
- 1 quả chanh
- Mật ong
- Dụng cụ làm nước ép: máy ép trái cây, dao, thớt…
Cách làm nước ép củ dền đẹp da
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn gọt vỏ củ dền sạch sẽ. Bạn có thể cắt nhỏ củ dền để dễ ép lấy nước.
Chanh: vắt lấy nước cốt.
Gọt vỏ củ dền sạch sẽ (Ảnh: Internet)
Bước 2: Chế biến nước ép củ dền
Cho củ dền vào máy ép trái cây ép lấy nước. Bạn không cần luộc củ dền trước khi ép, sử dụng củ dền sống sẽ dễ dàng ép lấy nước hơn nhé.
Dùng máy ép lấy nước (Ảnh: Internet)
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Sau đó, rót nước ép ra bình đựng, cho một ít nước chanh (tùy theo sở thích) và 1 muỗng mật ong (20ml) vào hỗn hợp. Dùng muỗng khuấy đều và thêm đá viên hoặc bảo quản lạnh trước khi uống là được.
Nước ép củ dền có màu hấp dẫn, hương vị dễ uống (Ảnh: Internet)
Nước ép củ dền có tác dụng gì?
Màu đỏ tươi của củ dền là hỗn hợp kết hợp giữa màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Đây đều là màu hóa chất thực vật, là chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại gốc tự do. Đồng thời là khoáng chất giúp bảo vệ tim mạch cho cơ thể hoạt động tốt.
Ngoài ra, lợi ích của nước ép củ dền giúp thư giãn thần kinh nhờ hợp chất betaine, kích thích quá trình tổng hợp serotonin dẫn truyền thần kinh.
Chất nitrat cao sẽ tạo ra khí có tên gọi nitric oxide. Chất khí này có tác dụng giảm đường huyết, giúp mạch máu tăng dòng chảy, đưa oxy và các chất dinh dưỡng vào tế bào.
Bên cạnh đó, đối với các phụ nữ mang thai, nước ép củ dền có khả năng làm tăng chất sắt phòng chống thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, giải độc gan. Đặc biệt, nước ép củ dền ngăn chặn tình trạng tăng cân nhanh chóng lúc mang thai.
Uống nước ép củ dền đúng cách
Bởi vì nước ép củ dền chứa hàm lượng đường cao, nên bạn hạn chế thêm đường vào. Bạn có thể thay thế bằng mật ong để tạo độ ngọt cho đồ uống.
Đối với phụ nữ mang thai khi uống nước ép củ dền nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi vì chất betaine có thể dị ứng với một số cơ địa phụ nữ.
Bạn chỉ nên dùng nước ép với liều lượng vừa phải, khoảng 30ml trước và sau đó trộn phần còn lại để dễ dàng làm quen với nước ép. Đặc biệt những ai có triệu chứng về đường ruột, tiêu hóa thì nên thận trọng khi uống.
Uống nước ép củ dền vào lúc nào tốt nhất?
Uống nước ép trái cây hoặc rau củ quả vào buổi sáng là tốt nhất. Bởi vì nước ép sẽ giúp làm sạch, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thế nhưng, không có nghĩa là uống nước ép vào những buổi khác sẽ có hại. Bạn chỉ nên uống nước ép trước khi ăn ít nhất 30 phút, trước 2 tiếng khi ngủ.
Nước ép củ dền được xem là thức uống “thần kỳ” dành cho phụ nữ (Ảnh: Internet)
Uống nước ép củ dền có mập không?
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của nước ép củ dền, bạn có thể tham khảo:
Nutrition Facts Beets Juice Calories: 98 | % Năng lượng |
Total Fat 0.3g | |
Saturated Fat 0g | 0% |
Polyunsaturated Fat 0.1g | |
Monounsaturated Fat 0.1g | |
Cholesterol 0mg | 0% |
Sodium 74mg | 3% |
Potassium 497mg | |
Total Carbohydrate 23g | 8% |
Dietary Fiber 4.2g | 17% |
Sugars 19g | |
Protein 2.8g | |
Vitamin A | 1.5% |
Vitamin C | |
Calcium | 3.5% |
Iron | 12% |
Nguồn: Nutritionix
Nước ép củ dền có hàm lượng calories thấp, nên không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Bạn có thể kết hợp nước ép này với chế độ hằng ngày để duy trì cân nặng, vóc dáng và sức khỏe nhé. Đặc biệt là ngăn ngừa lão hóa da. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng khám phá cách làm nước ép cà rốt thơm ngon.
Ý kiến của bạn