Có một thuở, tiếng chuông leng keng của xe kem vào mỗi buổi trưa hè trở thành âm thanh mang niềm vui đến với bọn trẻ con trong các con hẻm nhỏ. Ngày nay, các xe kem đổi sang những bài nhạc hiệu hiện đại nhưng vẫn thu hút được nhiều người. Kem trở thành món khoái khẩu của nhiều thế hệ. Có bao giờ bạn tự hỏi có điều gì về kem mà mình chưa biết không?
Các sự thật thú vị về Kem tươi
Kem bắt nguồn từ tiếng Pháp “crème”. Đầu thế kỷ XX, kem du nhập vào Việt Nam. Theo cách đọc của người Việt, dần dần từ “crème” biến âm thành cà rem, cà lem, kem. Ban đầu kem là món ăn ngọt dạng đông lạnh bao gồm kem béo, đường, vanilla, trứng gà,…
Trong những ngày nắng nóng, kem cũng trở thành vị cứu tinh hạ nhiệt cho cơ thể. Kem hiện nay có hàng trăm loại với nhiều hương vị và nhiều cách kết hợp độc đáo.
Kem thu hút người thưởng thức với nhiều hương vị khác nhau (Ảnh: Internet)
Nhâm nhi que kem mát lạnh trên tay, có bao giờ bạn tự hỏi kem có ra đời như thế nào và chúng có bao nhiêu chuyện thú vị mà bạn chưa biết. Những thông tin về kem sắp tiết lộ dưới đây có thể khiến bạn ngạc nhiên và thích thú cũng như có thêm những câu chuyện thú vị chia sẻ với bạn bè về món khoái khẩu của mình.
Kem có lịch sử lâu đời
Vào thế kỷ VI, món tráng miệng mang tên “Tuyết ngọt” đã làm nhiều người dự đại tiệc của hoàng đế La Mã ngạc nhiên. Hoàng đế đã cho người lên tận đỉnh Apennine lấy tuyết tươi về, sau đó ướp với hoa quả, mật ong nhiều lần. Món ăn lạ lẫm và ngẫu hứng này sau khi xuất hiện trong buổi tiệc của nhà vua cũng dần dần biến mất. Sau này, nhiều người cho rằng món “Tuyết ngọt” chính là tiền thân của món kem ngày nay.
Hơn 500 năm sau, dưới triều nhà Đường tại Trung Quốc, món “Tuyết ngọt” trở lại trong các buổi yến tiệc của triều đình. Các đầu bếp ở cung vua đã dùng băng với muối để làm lạnh hỗn hợp sữa trâu, bò, dê lên men, trộn với bột mì, sau đó ướp với long não cho có hương vị. Lúc này, kem cũng chỉ mới là món ăn trong triều đình.
Theo thời gian, kỹ thuật làm kem ngày càng phát triển cho ra đời nhiều loại kem mới lạ (Ảnh: Internet)
Vào thế kỷ thứ 13, Marco Polo đã mang công thức chế biến kem du nhập vào châu Âu và món này nhanh chóng trở thành món tráng miệng ưa thích trong giới quý tộc đương thời. Các đầu bếp hoàng gia ra sức bảo vệ công thức cho hoàng tộc nhưng bất thành. Công thức làm kem lan truyền ra ngoài và được thường dân sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.
Cuối những năm 1600, các cửa hàng kem đầu tiên xuất hiện trên đường phố New York (Mỹ). Tuy nhiên đến cuối thế kỷ XIX, quy mô ngành bán kem tại Mỹ không phát triển mà thay vào đó là các kỹ thuật làm kem ngày càng phát triển vượt bậc. Kem chính thức được phổ biến rộng rãi tạo được cơn sốt trong xã hội khi xuất hiện tại Hội chợ triển lãm của thành phố Louisiana, Hoa Kì. Sự kiện này cũng đánh dấu lĩnh vực kinh doanh kem chính thức bước sang một thời kì mới.
Kem chứa nhiều chất dinh dưỡng
Theo trang tin chuyên đề Sức khỏe gia đình của Nhà xuất bản Y học, ước tính trong 100gr kem có chứa khoảng 2.4gr protein, 5.3gr mỡ, 17.3gr đường, 74.4gr nước. Phần còn lại là các nguyên tố vi lượng như kẽm, kali,… và các vitamin A, B2, E. Có thể nói lượng dinh dưỡng trong 35gr cơm tương đương với lượng dinh dưỡng trong 100gr kem.
Một cây kem cung cấp 320 calorie cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Với thành phần dinh dưỡng như vậy nếu dùng vừa phải, kem có thể xem là một loại thức ăn vặt giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, kem chỉ có tác dụng giải nhiệt chứ không phải giải khát. Các thành phần trong kem được đông lạnh nên khi ăn sẽ giúp hạ nhiệt, làm mát cho cơ thể chứ không giảm cảm giác khát nước.
Một cuộc nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu khoa học cộng đồng của Mỹ (CSPI) đã chỉ ra rằng trong một cây kem bình thường có chứa tới 320 calorie và khoảng 10gr chất béo bão hòa (một nửa nhu cầu chất béo hàng ngày của cơ thể). Với lượng calorie và lượng chất béo bão hòa cực lớn chứa trong kem như thế, nếu thường xuyên ăn kem có thể khiến bạn tăng cân và cảm thấy khát nước liên tục.
Dù gây tăng cân nhưng nhiều người vẫn không thể từ bỏ món tráng miệng ngon cực này (Ảnh: Internet)
Thưởng thức kem ngon nhưng vẫn bảo đảm sức khỏe
Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn có thể thưởng thức kem mát lạnh ngày hè nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe:
- Trong ngày chỉ nên ăn từ 1 – 2 que kem tương đương khoảng 100gr – 150gr kem mỗi ngày.
- Chọn những thương hiệu kem uy tín, chất lượng tránh các loại kem chứa phẩm màu, phụ gia không rõ nguồn gốc gây hại cho cơ thể.
- Tránh ăn kem ngay khi vừa đi nắng về, tránh tình trạng cổ họng bị lạnh đột ngột gây viêm họng.
- Không ăn kem vào lúc đói và ngay sau khi ăn. Khi ăn kem, nhiệt độ thấp đột ngột đưa vào cơ thể, theo phản ứng tự nhiên thành dạ dày và ruột sẽ co lại khiến dịch vị tiết ra ít hơn làm chậm quá trình tiêu hóa.
- Tránh ăn kem ngay sau khi vừa ăn đồ nóng. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong khoang miệng có thể gây ảnh hưởng đến lưỡi và răng.
Những sự thật về kem mang đến cho bạn thêm nhiều điều thú vị để chia sẻ với bạn bè về món ăn yêu thích của mình. Kem đã đi cùng với bao nốt thăng nốt giáng của lịch sử thế giới từ khi kem xuất hiện đến nay. Điều này một lần nữa có thể thấy về sau này, hiếm có món nào có thể chiếm được vị trí của kem trong dòng các sản phẩm đồ ngọt đông lạnh. Với các công thức làm kem được phổ biến như hiện nay, bạn hoàn toàn có khả năng tự tay làm cho mình những viên kem mát lạnh, vừa khẩu vị để hạ nhiệt ngày hè.
Ý kiến của bạn