Khám phá các nước sản xuất trà trên khắp thế giới

Trà được trồng ở khắp mọi nơi từ dãy núi Himalaya đến những vùng đất thấp như Charleston, Nam Carolina. Theo nghiên cứu và dựa vào số liệu thống kê từ các chuyên gia trà là đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới sau nước. Cụ thể là tại Mỹ, từ năm 1990 trở lại đây tỷ lệ nhập khẩu trà đã tăng lên hơn 400%.

Từ hàng ngàn năm trước trà là thức uống có nguồn gốc từ Trung Quốc, tại đây người ta xem chúng như một loại thuốc dùng để chữa bệnh. Đến thế kỷ 17 loại đồ uống này được du nhập đến Vương quốc Anh, từ đó trà đã trở thành một nét văn hóa rất được yêu thích. Với sự nổi tiếng ngày càng lan rộng từ đó dẫn đến nhu cầu tiêu thụ trà tăng cao đáng kể, do đó trà được sản xuất với quy mô lớn trên toàn thế giới.

Dưới đây là tổng hợp danh sách các nước sản xuất trà hàng đầu thế giới, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Vùng sản xuất trà của Trung Quốc

Trung Quốc được mệnh danh là quốc gia sản xuất trà lớn nhất trên thế giới. Bình quân mỗi năm nước này sản xuất hơn 1 triệu tấn, tương đương 30% sản lượng của toàn thế giới. Các vùng sản xuất chè chính của Trung Quốc nằm trong phạm vi các tỉnh như: An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Giang Tô, Giang Tây, Vân Nam, Chiết Giang. Quốc gia này sản xuất khá nhiều loại trà khác nhau gồm trà xanh, trà vàng, trà ô long, trà trắng và các loại trà hoa nhài, trà ướp hương khác. Các loại trà này đã được những vị hoàng đế Trung Quốc sử dụng như đồ uống giải khát và là vị thuốc từ những năm 2737 TCN.

Ở Trung Quốc việc thưởng thức trà đã trở thành một nghi lễ văn hóa độc đáo
Ảnh: Internet

Các khu vực sản xuất chè tại Ấn Độ

Các vùng chè chính của Ấn Độ là Darjeeling, Assam và Nilgiri/ Conoor .Các khu vực khác bao gồm Dooars, Sikkim, Terai, Himchal Pradesh (bao gồm cả Kangra và Mandi) và Travancore/ Kerala.
Loại trà Darjeeling được coi như vua trà trong các loại trà đen bởi chất lượng của nó. Trà Assam có xu hướng đậm, chứa nhiều chất tannic, vị dịu mát và không có vị đắng gắt, khó chịu.

Khu vực sản xuất trà ở Nhật Bản

Các vùng sản xuất trà chính của Nhật Bản bao gồm Kyushu, Shikoku và Nam Honshu. Những khu vực đáng lưu ý bên trong Honshu bao gồm Shizuoka (một quận bao bọc giữa Thái Bình Dương và Núi Phú Sĩ), nơi mà hầu hết sản phẩm trà của quốc gia được sản xuất và Uji (thuộc tỉnh Kyoto), nơi có một số loại trà được đánh giá cao nhất của Nhật Bản.
Bất kể khu vực nào, gần như tất cả các loại trà được sản xuất tại Nhật Bản là trà xanh. Chỉ có một lượng rất nhỏ trà đen và một loại trà lên men được sản như là một thứ mới lạ, nhưng số lượng này không đáng kể so với số lượng lớn trà xanh trồng ở đây.

Khu vực trồng trà tại tỉnh Gifu, Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Những vùng sản xuất trà tại Nam và Trung Mỹ

Argentina, Bolivia, Brazil, Costa Rica, Ecuador và Guatemala đều sản xuất trà. Đa phần trà tại đây đều được pha trộn và cho vào với dạng túi nhỏ rẻ tiền, nhưng có một số sản phẩm trà chính thống được sản xuất ở Bolivia và Guatemala. Trà được sản xuất và chế biến tại đây hầu hết đều là trà đen.

Các khu vực sản xuất trà ở châu Phi

Hầu hết các loại trà được sản xuất ở Châu Phi đều là trà đen CTC dành cho túi trà. Các nước sản xuất trà tại châu lục này bao gồm: Burundi, Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritius, Nam Phi, Tanzania, Uganda, Zimbabwe.

Trong đó, quốc gia có sản lượng sản xuất trà nổi bật nhất phải kể đến Kenya (303.308 tấn/năm). Nếu so sánh với các quốc gia trên thế giới Kenya không sở hữu nhiều đồn điền lớn, hầu hết (khoảng 90%) sản lượng trà được trồng ở các trang trại nhỏ. Nhận thấy được sự hạn chế về diện tích, Kenya đã khéo léo đổi mới chủ yếu tập trung vào nghiên cứu, phát triển các giống mới, có thể phát triển nhanh, thích hợp với các điều kiện tự nhiên hơn để có thể theo kịp với sự cạnh tranh.

Các vùng sản xuất trà ở Sri Lanka

Sri Lanka đã trở thành một trong những nước sản xuất trà lớn ngay sau khi vụ mùa cà phê thất bại vào năm 1869. Hòn đảo này vẫn tiếp tục sản xuất các trà chính thống cho đến ngày nay. Theo thống kê Sri Lanka là quốc gia xuất khẩu trà lớn thứ 4 thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ và Kenya. Sản xuất và chế biến trà chính là một trong những ngành kinh tế chính yếu của quốc gia này. Các vùng sản xuất trà của Sri Lanka bao gồm: Badulla, Dimbulla, Galle, Haputalle, Kandy, Maturata, Nuwara, Eliya, Ratnapura, Ruhuna, Uda, Pussellawa và Uva.

Sri Lanka sản xuất ba loại chính là Ceylon màu đen, Ceylon màu xanh lá cây và trà trắng (Ảnh: Internet)

Tại Sri Lanka có một loại trà đen rất nổi tiếng và phổ biến vào cuối thế kỷ 19 tên là Ceylon. Ceylon vố là tên cũ của đất nước Sri Lanka khi còn là thuộc địa của Anh. Hiện nay các quốc gia như Nga, những quốc gia thuộc Liên Xô khi xưa, Iran, Irag và Syria chính là những quốc gia nhập khẩu nhiều trà Ceylon của Sri Lanka nhất trên thế giới.

Các khu vực sản xuất trà của Đài Loan

Tại Đài Loan chủ yếu được biết đến với các loại trà nổi tiếng như trà Ôlong, các loại trà xanh (trà Biluochum và trà Longjing) và trà đen Sun Moon Lake. Các địa điểm sản xuất trà ở Đài Loan thường tập trung chủ yếu tại những vùng núi cao. Các vùng sản xuất trà của Đài Loan bao gồm: núi A Lý Sơn (Gia Nghĩa, Đài Loan), Tân Trúc, Cao Hùng, dãy núi A Lý Sơn (khu vực trung nam Đài Loan), Nam Đầu, núi Ngọc Sơn, Văn Sơn (Đài Bắc). Mỗi vùng được biết đến với các loại trà khác nhau.

Các khu vực sản xuất trà của Hoa Kỳ

Trà được sản xuất với quy mô nhỏ ở Hawaii, Washington, Oregon, South Carolina và Alabama. Trong đó, Hawaii đang trở nên nổi tiếng với các loại trà sản xuất bằng tay. South Carolina được biết đến với rừng trồng trà Bigelow.

Vùng sản xuất trà ở các nước châu Á khác

Việt Nam – Sau khi sản xuất các loại trà có chất lượng thấp trong nhiều năm, một số nhà sản xuất đang tập trung sản xuất những loại trà chất lượng. Các giống trà sản xuất tại Việt Nam rất đa dạng: khoảng 60% sản lượng là trà đen, 35% là trà xanh và 5% là trà đặc sản ướp hoa sen hay hoa nhài. Việt Nam cũng có một vài giống trà đặc biệt như trà San Tuyết, giống trà cổ thụ đặc biệt chỉ có ở một vài khu vực trong nước.

Công nhân đang thu hái trà tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Cộng hòa nhân dân Bangladesh (vị trí địa lý Thuộc Nam Á) – Tại đây chủ yếu sản xuất những loại trà đen.
Indonesia – Java và Sumatra chủ yếu sản xuất trà xanh, nhưng đòng thời cũng sản xuất một số loại trà đen CTC và Ôlong.

Iran – Tại đây, nổi tiếng nhất là sản xuất trà đen nhưng hầu hết chỉ được tiêu thụ trong nước.

Nepal – Gần đây, Nepal đã bắt đầu sản xuất một số loại trà đen ít oxy hoá, có hương vị tương tự nhiên.

Nga và một số nước khác trong Liên Xô cũ.

Hàn Quốc – Các loại trà xanh Artisanal từ Hàn Quốc hiện đang có mặt tại thị trường đặc sản của Hoa Kỳ.

Thái Lan – Một số nhà sản xuất trà Ôlong Đài Loan đang chuyển đến Thái Lan để giảm chi phí đất và nhân công lao động.

Các vùng sản xuất trà khác

Azores, Bồ Đào Nha đã trồng cây trà ở ngoài trời để sản xuất trà xanh và đen từ năm 1878.

Georgia – Nước châu Âu này sản xuất một số loại trà đen làm bằng tay đang được phổ biến trong cộng đồng trà đặc sản.

New Zealand đã sản xuất ra một dòng trà Ôlong mới gọi là Zealong.

Vương quốc Anh – Chè được trồng trong nhà kính và được bán với giá khá đắt đỏ.

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có thể hiểu thêm về một số loại trà và các quốc gia sản xuất thứ đồ uống đứng thứ 2 trên thế giới này.

Trung bình: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

 
 
Tư vấn trực tuyến