Khám Phá Nghệ Thuật Biểu Diễn Flair Bartending

Hình ảnh người Bartender trình diễn điêu luyện trong quầy bar luôn là điều thu hút khách hàng. Một trong số đó là kỹ thuật Flair Bartending đã tạo ra không gian thư giãn đầy cảm hứng, thú vị và sôi động. Vậy bạn đã biết Flair Bartending là gì chưa? Bộ môn này bắt nguồn từ đâu?

Nghệ thuật biểu diễn Flair Bartending

Nghệ thuật biểu diễn Flair Bartending đòi hỏi tay nghề cao

Flair Bartending là gì?

Flair Bartending đôi khi được gọi là ‘thủ thuật quán bar’ hoặc ‘bí thuật’, bắt đầu nổi tiếng vào giữa những năm 1990. Sự khéo léo có thể bao gồm hầu hết mọi thao tác và dụng cụ quầy bar như bình lắc cocktail hoặc thậm chí khăn ăn trong quầy bar. Những màn trình diễn được sử dụng để tạo sự khác biệt cho các cơ sở và giải trí cho khách, là một kỹ thuật tiếp thị dành mà các chủ quán ứng dụng. Flair Bartending đã phát triển thành một bộ môn riêng thu hút những người pha chế từ khắp nơi trên thế giới đến để hiểu bí mật và thủ thuật của nó.

Khám phá lịch sử của Flair Bartending

Theo những ghi chép cụ thể về Flair Bartending là đề cập đến một người đàn ông tên là Jerry Thomas, ông đã sử dụng rượu whisky pha trộn một loại nguyên bản có tên Blue Blazer vào thế kỷ 19 để tạo ra dòng lửa để trình diễn màn rót lửa. Khác với đề cập ban đầu, Flair Bartending được cho là xuất phát từ Công ty TGI Fridays, cụ thể là tại cơ sở của họ ở Los Angeles với một người đàn ông tên là John Bandy.

jerrry thomas

Jerrry Thomas với màn trình diễn với lửa (Ảnh: Internet)

Khi câu chuyện diễn ra, John Bandy đã vô cùng buồn chán vào một thời điểm nào đó trong những năm 80 và cảm thấy mệt mỏi với những cuộc gặp gỡ, chào hỏi như cũ với khách hàng. Vì vậy, ông quyết định thay đổi mô tuýp hoạt động quen thuộc của quầy bar. Ông bắt đầu thử nghiệm tất cả các loại dụng cụ trong quán bar, tự học cách tung hứng và bắt shake bay sau đầu. Trên thực tế, chính John Bandy là người đã dạy các diễn viên trong bộ phim duy nhất có đóng góp to lớn cho Flair Bartending trong lịch sử, bộ phim Cocktail.

Dù yêu hay ghét nó, bộ phim Cocktail với sự tham gia của Tom Cruise đã giúp lan truyền nghề pha chế tinh tế trên khắp nước Mỹ và cuối cùng là thế giới. Trong vòng 8 năm của bộ phim, nhu cầu đào tạo về pha chế rất lớn và John Bandy nhận thấy mình đã thực hiện các cuộc hội thảo đào tạo tại hơn 30 quốc gia. Điều này đại diện cho sự ra đời của pha chế tinh tế như một bộ môn chính thống và điều mà bất kỳ người pha chế chuyên nghiệp nào cũng cần phải có trong bộ kỹ năng của họ. Khi sự phục hưng của cocktail cổ điển trở lại rầm rộ vào cuối những năm 90, đầu những năm 2000, trò pha chế tinh tế đã chứng tỏ mình không chỉ là một mốt nhất thời, sự tinh tế vẫn ở đây.

flair bartending

Flair Bartending nằm trong tiêu chí của các cuộc thi đánh giá tay nghề (Ảnh: Internet)

Nâng tầm Flair Bartending lên một tầm cao mới

Vào giữa những năm 2000, Flair Bartending sẽ được đưa lên một tầm cao mới với sự thành lập của Hiệp hội Tinh tế Thế giới và cuối cùng là một hệ thống Grand Slam với một bảng giải đấu trên toàn thế giới. Flair Bartending giờ đây đã chính thức phát triển từ một hình thức giải trí cho khách hàng, một vấn đề khác biệt cho chủ quán bar và người pha chế. Từ đó trở thành một ngành học mà bạn có thể cạnh tranh và làm chủ. Trong những năm qua, nghề pha chế sẽ phát triển trên khắp thế giới với việc WFA tổ chức hoặc hỗ trợ các cuộc thi trên hầu hết các châu lục.

Kỹ thuật Flair Bartending

Kỹ thuật Flair Bartending ngày càng phát triển (Ảnh: Internet)

Các cuộc thi Bartender quốc tế như The Roadhouse World Finals ở London đã diễn ra hơn 16 năm và người chiến thắng có thể nhận séc trị giá 10.000 bảng Anh. Với sự ra đời của Flair Bartending quốc tế cạnh tranh thông qua WFA, bộ môn này ngày càng phát triển với những gương mặt mới, động thái mới và phong cách mới qua từng năm.

Nhân viên pha chế được tuyển dụng trên toàn thế giới vì nó được công nhận rộng rãi như một ngành học đầy sáng tạo, khéo léo và tinh tế. Thường được tuyển dụng cho các mục đích quảng cáo, người pha chế tinh tế rất giỏi trong việc thu hút đám đông và thậm chí còn tốt hơn khi thực sự pha và phục vụ đồ uống cho mọi người. Do đó, tại sao một người pha chế tài năng sẽ luôn ở sau quầy bar, thay vì trên sân khấu.

Tiềm năng phát triển nghề Flair Bartending

Bartender trau dồi kỹ thuật Flair Bartending càng điêu luyện thì càng chứng tỏ đẳng cấp của mình và gặt hái được nhiều cơ hội việc làm, cũng như có được mức thu nhập cao hơn. Bất kỳ nhân viên pha chế nào đang theo học khóa đào tạo pha chế hoặc đã thành thạo kỹ thuật sẽ biết rằng thực tế nó có thể giúp bạn trở thành một người pha chế chính xác và chắc chắn hơn.

Muốn trở thành Bartender chuyên nghiệp, trang bị thêm những kỹ năng chuyên môn như Flair Bartending là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham gia các khoá học ngắn hạn ở trung tâm đào tạo nghề pha chế. Bộ môn này đã và đang được giảng dạy thành ngành học riêng, hoặc lồng ghép vào trong chương trình học pha chế.

Dạy Pha Chế Á Âu là một trong những nơi đào tạo đội ngũ nhân sự trong lĩnh vực F&B nói chung, ngành pha chế nói riêng. Tại đây, các khoá học thiết kế theo chương trình học chuẩn quốc tế, lồng ghép các kỹ thuật cơ bản đến nâng cao. Trong đó, Flair Bartending là một trong những kỹ thuật không thể thiếu trong lớp học.

thực hành thực tế tại lớp học Bartender

Hình ảnh thực hành thực tế tại lớp học Bartender

Bạn sẽ được luyện tập theo nhóm, hướng dẫn trực tiếp từ giảng viên và thực hành theo các hiệu lệnh. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng làm quen với tốc độ làm việc, cũng như hoạt động của quầy bar. Bắt đầu từ những thao tác cơ bản trong kỹ thuật Flair Bartending, bạn sẽ biến hoá các bước pha chế trở nên “cool ngầu” hơn, điêu luyện và thu hút hơn.

Flair Bartending là kỹ thuật giúp bạn “đánh bóng” tuổi nghề hơn. Tuy nhiên, trước khi bạn giỏi về bộ môn này thì kỹ thuật pha chế phải vững chắc, am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này. Từ đó, bạn sẽ trở thành Bartender chuyên nghiệp và đa năng hơn.

Điểm: 4.6 (13 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn