Cách Làm Siro Hoa Bụp Giấm Cho Thức Uống Giải Nhiệt

Nếu bạn lo ngại việc sử dụng các loại siro chai được mua sẵn trên thị trường hiện nay thì có thể chế biến siro từ các nguyên liệu tự nhiên và an toàn với hướng dẫn cách pha chế siro hoa bụp giấm đơn giản được Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ dưới đây.

Hoa bụp giấm (Hibiscus) được biết đến là loại thảo dược quý với những công dụng tốt cho sức khỏe như mát gan, lợi tiểu, tăng sức đề kháng, trị ho, viêm họng… Có nguồn gốc từ Tây Phi, loại hoa này đã nhập vào nước ta vào những năm 70 của thế kỷ trước. không chỉ được dùng làm thuốc, làm trà, làm mứt, mà Hibiscus còn được yêu thích bởi hương vị siro rất đặc trưng.

siro hoa bụp giấm

Siro hoa bụp giấm từ nguyên liệu tự nhiên – bí quyết trong pha chế(Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg hoa bụp giấm (hay còn gọi là hoa Hibiscus)
  • 800 gam đường cát trắng
  • Một ít muối
  • Dụng cụ: lọ thủy tinh, rổ, thìa, chậu, nồi, bếp…

Cách làm siro hoa bụp giấm

  • Bước 1: Sau khi mua hoa bụp giấm về bạn rửa sạch, bạn nên chọn những bông cuống cứng, còn tươi và có cánh to, dài, không bị dập nát.
  • Bước 2: Bạn tách phần cánh hoa và nhụy hoa ra, trong đó phần nhụy bạn có thể đem phơi khô và dùng để hãm trà và uống với tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Còn cánh hoa sau khi tách khỏi nhụy thì cho vào chậu nước, thêm một chút muối và ngâm khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để cánh hoa hoàn toàn khô ráo mới tiến hành ngâm với đường.
  • Bước 3: Cho cánh hoa bụp giấm và đường vào lo thủy tinh và xếp xen kẽ sao cho cứ một lớp hoa là một lớp đường cho đến hết, và lớp cuối cùng là lớp đường bên trên. Sau đó, bạn để khoảng 3 – 5 ngày cho đường tan ra hết, rồi gắp riêng phần cánh hoa ra chảo xào lửa nhỏ và ăn rất ngon, tương tự như mứt.
  • Bước 4: Còn phần nước siro, bạn cho vào nồi đun sôi, sau đó tắt bếp để nguội rồi cho vào chai thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.

Lưu ý, trong quá trình để đường tan ra thành siro thì bạn phải thường xuyên kiểm tra, nếu cánh hoa bị nổi lên trên khỏi lớp đường thì bạn cẩn thận dùng thìa hoặc đũa để dìm phần cánh xuống, tránh cho những cánh này bị hư hoặc mốc khi không có lớp đường bảo vệ. Hoa này có thể được ngâm với nhiều loại như rượu hoặc ngâm mật song ngâm đường vẫn là cách được nhiều người lựa chọn nhất.

Với loại siro hoa bụp giấm này, bạn có thể dùng làm nguyên liệu trong pha chế để tạo nên những thức uống giải khát vừa ngon vừa thu hút khách hàng với màu sắc tự nhiên và tươi mới. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng siro để làm thạch, làm các loại pudding hoặc để trang trí cho các loại bánh.

Như vậy, với cách làm siro hoa bụp giấm ở trên, bạn có thể thấy việc làm siro từ nguyên liệu tự nhiên hoàn toàn không khó. Không chỉ ngon, các loại siro được làm từ tự nhiên còn có giá trị bổ dưỡng và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, loại nguyên liệu này được yêu thích và sử dụng nhiều trong pha chế và các món bánh. Ở bài viết tiếp theo, mời bạn khám phá cách làm đồ uống từ dâu tây tại Dạy Pha Chế Á Âu ngay nhé.

Điểm: 4.53 (13 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn