Cách làm chanh muối mang đến cho bạn nguyên liệu pha chế đồ uống rất bổ dưỡng, có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, là một loại thức uống giải nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm chanh muối ngon, không bị đắng. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tham khảo công thức ngay bên dưới nhé.
Chanh muối là nước giải khát rất tốt cho những ngày hè
Tác dụng của nước chanh muối
- Chữa đầy hơi và ăn không tiêu: bạn có thể dầm một quả chanh muối với nước nóng hoặc thái lát ngậm mỗi ngày sẽ giúp điều trị chứng đầy hơn và ăn không tiêu ở người lớn.
- Ngăn ngừa virus: chanh chứa nhiều vitamin C. Đây là chất chống oxy có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, vitamin C còn được xem là chất có tác dụng tiêu diệt các tế bào gây ung thư.
- Uống chanh muối giảm cân hiệu quả: chanh muối chứa nhiều chất xơ pectin. Đây là chất cần thiết cho hoạt động của đường ruột như: tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, đẩy chất thải còn sót trong đường ruột ra ngoài. Từ đó, cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hạn chế năng lượng tích tụ dẫn đến hiện tượng mỡ thừa. Mỗi sáng uống một ly nước chanh muối giúp bạn thanh lọc cơ thể.
Chanh chứa nhiều chất xơ và vitamin C rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)
- Tốt cho gan: uống chanh muối giúp thải độc, thanh lọc cơ thể, giảm áp lực cho gan và gia tăng lượng enzyme có lợi cho cơ thể. Hơn nữa, các acid có trong nước chanh muối có tác dụng khử trùng, tiêu độc, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Giàu kali, tốt cho tim mạch: chanh và chuối là hai thực phẩm chứa dồi dào kali. Kali là một trong 3 khoáng chất quan trọng đối sự phát triển của cơ bắp và hệ tim mạch. Kali giúp săn chắc cơ bắp. Đối với hệ tim mạch, kali hỗ trợ lưu thông máu, hạn chế tình trạng nghẽn mạch máu, ngăn ngừa các bệnh tim, mạch nguy hiểm.
Cách Làm Chanh Muối Thơm, Giòn Và Không Bị Đắng
Nguyên Liệu Làm Chanh Muối
- 5 kg chanh tươi, bạn nên chọn loại chanh còn tươi, lớp vỏ láng mịn, mọng nước
- 300gr muối
- 10gr phèn chua
- 1 hũ thủy tinh
- Một cái nan tre mỏng hoặc miếng gài nén muối chanh
Cách Làm Chanh Muối Ngon Không Bị Đắng Và Bảo Quản Được Lâu
Bước 1: Chanh tươi rửa sạch, để ráo, chà kỹ vỏ chanh trên rổ mây dày cho bớt phần the từ tinh dầu. Đây là bí quyết giúp bạn làm chanh muối không bị đắng.
Bước 2: Pha phèn chua với 100ml nước, khuấy đều cho phèn chua cho tan hết rồi cho chanh vào ngâm khoảng 30 phút. Bạn có thể giã mịn phèn chua cho nhanh tan hơn nhé. Cuối cùng vớt chanh ra rổ, đem ra phơi nắng 2 – 3 giờ cho khô hết nước.
Ngâm chanh dây với phèn chua để chanh không bị đắng (Ảnh: Internet)
Bước 3: Cho 300gr muối vào 1 lít nước, khuấy đều và đun sôi thì cho chanh vào chần từ 1 – 2 phút rồi trút ra, tiếp tục phơi nắng thêm 2 giờ.
Bước 4: Phần nước muối chần chanh bạn dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt phía trên cho nước muối được trong, để nguội, lắng nhiều lần cho thật sạch.
Bước 5: Cách ngâm chanh muối như sau: xếp chanh vào đầy hũ thủy tinh, dùng dụng cụ gài phía trên hoặc nan tre đan chéo nhau để giữ chặt và làm trái chanh không bị trồi lên khỏi mặt nước trong quá trình muối. Tiếp theo, đổ nước muối đã nguội ngập mặt chanh, đậy kín hũ và bảo quản nơi thoáng mát, sau 1 tháng là bạn đã có thể mang chanh muối ra pha chế và thưởng thức.
Chanh muối thành phẩm có màu vàng đẹp mắt và hương thơm đặc trưng (Ảnh: Internet)
Cách Pha Nước Chanh Muối
Khi chanh muối đã vàng, thơm, nước ngâm chanh trong thì bạn có thể sử dụng để pha nước. Chanh muối có vị hơi mặn đặc trưng. Với hũ chanh muối, bạn có thể thưởng thức ở hai hương vị nóng – lạnh khác nhau phù hợp cho cả mùa đông và mùa hè.
Có 2 cách pha chanh muối ngon như sau:
Chanh muối nóng: Bạn cho vào ly 1 thìa nước chanh muối, 1 trái chanh muối, 10gr đường cát, 20ml nước cốt chanh tươi rồi dằm nhuyễn, sau đó cho 100ml nước nóng vào, khuấy tan và thưởng thức.
Dằm chanh muối để chiết xuất nước cốt (Ảnh: Internet)
Chanh muối đá: Bạn cũng pha theo hướng dẫ trên nhưng giảm lượng nước lọc xuống 70ml, khuấy đều cho các nguyên liệu rồi thêm đá viên vào thưởng thức.
Cách Bảo Quản Chanh Muối
Chanh muối nếu thực hiện đúng cách, bạn có thể bảo quản được 3 đến 5 tháng không hỏng. Sau mỗi lần sử dụng chanh, bạn đậy nắp thật kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Trong trường hợp chanh bị váng bọt là do thiếu muối, bạn có thể thêm muối trực tiếp vào hũ chanh.
Ngoài ra, chanh muối bị đen, không có nghĩa là chúng hư. Nếu chanh vẫn có mùi thơm thì bạn hãy đem phơi nắng, chanh sẽ vàng trong trở lại.
Bên cạnh cách làm chanh muối thơm ngon, Dạy Pha Chế Á Âu còn giới thiệu nhiều công thức pha chế thức uống thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt hiệu quả. Hãy tham khảo thêm cách làm nước mía và nha đam đường phèn để thực hiện ngay khi có dịp cho cả gia đình cùng thử nhé.
Để tìm hiểu chương trình học pha chế đang chiêu sinh tại Dạy Pha Chế Á Âu, bạn vui lòng liên hệ hotline: 1800 6148 (miễn phí cước) hoặc cần hỗ trợ thông tin thêm thì để lại thông tin vào form đăng ký bên dưới nhé!
Ý kiến của bạn